ทะเลพม่า งบ 5,000 บาท มีทอน 2018 pantip ไม่ได้บอกไว้

เที่ยวทะเลพม่า 5 เกาะไหนดี 2561

“อยากไปทะเล แต่เบื่อแล้ว”.. ปัญหานี้เป็นปัญหาใหญ่สำหรับคนไทยที่ไปมาหมดแล้วทั้งประเทศ ตั้งแต่ เกาะล้าน เกาะช้าง สัตหีบ พะงัน ภูเก็ต กระบี่.. บทความนี้เราจะมาหา “ทะเลแห่งใหม่” โดยเป็นการรวบรวมจากโปรแกรมทริปเที่ยว จากหลาย ๆ เว็บไซต์ เพื่อเป็นช่องทางให้กับท่านที่ต้องการการท่องเที่ยวแนวใหม่ ที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน จาก “ทะเลพม่า” มาฝากกันค่ะ

ทะเลพม่า งบ 5,000 บาท มีทอน 2018 pantip ไม่ได้บอกไว้

หากคุณเคยไปทะเลภาคใต้ อย่าง กระบี่ และ ภูเก็ต มาแล้วติดใจความงามของน้ำทะเลสีเขียวมรกต เห็นแล้วไม่เบื่อ  แต่อาจจะเบื่อที่ปัจจุบันนี้กลายเป็นเมืองท่องเที่ยวอย่างครบวงจร จนร้านค้าต่าง ๆ  เอาใจฝรั่ง ชาร์จราคา อาหาร และ ของฝาก เสียจนคนไทยอย่างเรา ไม่มีสตางค์จะซื้อ  ลองมองมาเป็น “ทะเลพม่า” ที่ให้บริการโดยไกด์ทัวร์ชาวไทย  การเที่ยวแบบนี้ เงินตราไม่ไหลออกนอกประเทศมาก  มีค่าดำน้ำ กับ ค่าเข้าสถานที่เท่านั้น ที่เราต้องจ่ายให้เขา  แต่โดยรวมแล้ว ยังไม่แพงเท่ากับไปเมืองนอกที่ต้องนั่งเครื่องบินนับชั่วโมง ราคาเหมาทริปดำน้ำแต่ละเกาะ เริ่มต้น 2,600 – 4,900 ฿ เท่านั้น

ทะเลพม่าจะมีความคล้าย กระบี่ กับ ภูเก็ต เพราะอยู่ฝั่งอันดามัน เหมือนกัน แต่แตกต่างกันตรงที่ ความละเอียดของเม็ดทราย และสีของน้ำทะเล ที่จะเป็นฟ้าคราม แบบใส ๆ อย่างนี้  ออกฟ้า อาจจะเคยเห็นในสีเทียน สีวาดเขียน ถ้าอยากเห็นด้วยตาของตัวเอง ก็ต้องจัดทริปสักหน่อย

ต้องใช้พาสปอร์ตไหม? ถ้าเป็นการเดินทางแบบวันเดียว  ทัวร์ส่วนใหญ่จะมีบริการพาไปออกหนังสือที่ด่านศุลกากรให้ ระบุเวลาว่าจะเข้าไปกี่โมงถึงกี่โมง  มีรีวิวว่า ใช้แค่บัตรประชาชน ก็ผ่านได้  แต่หากใครคิดว่าจะค้างที่พม่าเลย ก็ควรทำพาสปอร์ตเตรียมพกไป  และส่วนใหญ่ทริปจะจัดเริ่มต้น ลงสนามบินระนอง แล้วจะมีรถตู้มาบริการรับส่ง ไปยังท่าเทียบเรือศุลกากร

One Day Trip 

 

ทะเลพม่า สามารถเที่ยวได้แบบวันเดียว  โดยเริ่มต้นจากระนอง และล่องเรืออีกชั่วโมงกว่า ๆ เพื่อไปแวะตามเกาะต่าง ๆ ตามที่โปรแกรมทัวร์ ระบุไว้

สำหรับท่านที่ไม่สันทัดเส้นทาง และกำลังงงว่าจะไปกลับวันเดียวได้อย่างไร? ก็ต้องหาวิธีเดินทางมายังจังหวัดระนองก่อน  (ระยะเวลาจากกรุงเทพ 13 ชั่วโมงโดยรถยนต์ และ 5 ชั่วโมงจากหัวหิน)  แนะนำว่า หาที่พักที่ ระนอง หรือ ภูเก็ต นี้จะสบายใจที่สุด เพราะที่กิน ที่นอน เราจะคุ้นเคยกันมากกว่า อาจจะมาก่อนล่วงหน้า 1 คืน และเตรียมไปเที่ยวในวันรุ่งขึ้น พวกสัมภาระก็เก็บไว้ในโรงแรม (เลือกโรงแรมที่ไว้ใจได้ จองผ่าน Expedia, Booking.com, Agoda เป็นต้น) แล้วก็ตื่น 6.30 น. เตรียมตัวเพื่อไปยังท่าเรือศุลกากร

นั่งเรือ แวะประมาณ 3 – 5 จุด ขึ้นอยู่กับโปรแกรมทัวร์ที่คุณเลือก และ จะมีอาหาร ของว่างให้ซื้อได้ตามเกาะต่าง ๆ  แต่ระหว่างเดินทาง ***ห้ามหยิบกล้องมาถ่ายภาพเป็นอันขาด เพราะเป็นกฎของประเทศเมียนมาร์ว่าห้ามถ่ายภาพพื้นที่ขณะเดินทาง*** มาดูกันว่าแต่ละเกาะ น่าเที่ยวอย่างไรบ้าง?

1 นาวโอพี (Nyuang Oo Phee)

นาวโอพี เป็นเกาะแรกที่ต้องยกมาแนะนำ เพราะที่พัก และ บรรยากาศน้ำทะเล Dupe จาก เกาะพีพี ทะเลภูเก็ต ของบ้านเรา ใครที่ยังอยากอยากสัมผัสน้ำทะเล และ ต้นไม้ และสภาพอากาศแบบเดียวกับพีพี ก็ต้องแวะมาที่นี่ ความแตกต่างก็คือ น้ำทะเล ใส่ ทรายละเอียด ท้องน้ำ มีปลาการ์ตูนแหวกว่าย  พวกเศษหินที่เป็นขยะ อย่าง เศษปะการังบาดเท้า นั้นไม่ค่อยมี

หลักฐานความสวยงามของทะเลภูมิทัศน์นี้ดูได้จาก ภาพจาก คู่รัก คุณพลอย อัยดา ศรีมูลตรี กับ พิธีกรหนุ่มหล่อ คุณกันต์ กันตถาวร ที่เพิ่งไปกันมาเมื่อ มกราคม 2561 ที่ผ่านมานี้เอง

ภาพจาก www.instagram.com/ploiiyada/

2 ค๊อกคอม เกาะหัวใจมรกต (Cock’s Comb Island)

เกาะค๊อกคอม เป็นอีกหนึ่งเกาะที่เดินทางได้จากสนามบินระนอง จากจุดนัดพบ ที่สนามบินระนอง  ระยะเวลาการเดินทางก็อีก 1 ชั่วโมงนิด ๆ เกาะนี้เส้นละติจูดเดียวกับ จังหวัดระนอง ประเทศไทย และเป็นอีกฝั่งของเทือกเขาตะนาวศรี ที่ลมทะเลพัดนำหินทรายสวย ๆ มาถมกองไว้ที่นี่ จนกลายเป็นทรายเม็ดละเอียดอีกเกาะหนึ่ง

เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบชมธรรมชาติที่มีความหลากหลายของสิ่งมีชีวิต ซึ่งเกาะนี้ มีปะการัง และ ปลาการ์ตูน หลากสีสัน ให้ดูมากมาย  และแม้ว่าเราอาจจะมองไม่เห็น รูปแอ่งน้ำรูปหัวใจ ซึ่งต้องบินดูด้วยโดรน แต่หากอยากเข้าไปดูจริง ๆ ต้อง ลอดเรือเข้าไปในโพรงภูเขา จึงได้ความรู้สึกผจญภัยเล็ก ๆ แถมได้ฟังเรื่องเล่า และตำนาน ต่าง ๆ จากชาวบ้าน และชาวเรืออย่างสนุก

ช่วง High Season ของเกาะนี้คือ ตุลาคม ถึง กุมภาพันธ์ และช่วงเวลาที่เหลือก็สามารถมาเที่ยวเกาะนี้ได้ตลอดทั้งปี 

ภาพคุณ เต๋อ ฉันทวิชช์ และ คุณจอย รินลณี ถ่ายรายการเปรี้ยวปาก พฤศจิกายน 2558

https://www.youtube.com/watch?v=iGjmONxw8Jk

 

3 เกาะ ตาฟุ๊ก

เกาะตาฟุ๊ก เป็นหนึ่งในหมู่เกาะ ที่ใกล้กับระนอง อีกเกาะหนึ่ง  เป็นเกาะเล็ก ๆ ที่มักเป็นจุดแวะของเรือดำน้ำของนักท่องเที่ยว โดยมักถูกแพ็ครวมกับแพ็คเกจท่องเที่ยวดำน้ำ 4 เกาะ  กิจกรรมของที่นี่ ที่แนะนำ คือ ดำน้ำดูปะการัง ดูหอยมือเสือ และต้องทำท่ากระโดด Jump ฮิต ๆ เพื่อ Check In อวดเพื่อน ซึ่งบางคนก็กางเต็นท์นอนกันที่นี่ แต่ควรจะทำประกันอุบัติเหตุสำหรับท่องเที่ยวไว้ด้วย  และต้องใช้ พาสปอร์ตด้วย เมื่อต้องค้างที่นี่  และมีคำแนะนำจากคนท้องถิ่นว่า ให้พกพวก ยากันยุง และ ยารักษาโรคส่วนตัวของคุณมาด้วย โดยต้องเสียค่าผ่านแดน และ ค่าธรรมเนียมการขึ้นเกาะ ไม่แนะนำให้พาเด็กเล็กต่ำกว่า 2 ขวบมาด้วย

ใครไปก็ต้องกระโดดท่านี้ ตอนที่คลื่นกำลังซัด  ภาพจาก น้องมิ้นท์ ชาลิดา ไปมาเมื่อ มกราคม 60 ที่ผ่านมา

เกาะตาฟุ๊ก ภาพจาก www.instagram.com/mint_chalida มกราคม 2560

4 เกาะมังกร (Dragon Island)

กลายเป็นทริปท่องเที่ยวระดับมาดามไปเลย เมื่อปีที่แล้ว คุณตู่ ปิยวดี ผู้จัดหน้าเด็ก แห่งค่าย มาลีนนท์ ได้พาเพื่อน ๆ ไปเที่ยวเกาะมังกร ทริปทะเลพม่า ที่ความแพง ของสาว ๆ ทำให้ทะเลแทบเดือด!  แสงแดด และ ความสวยของทะเลนั้น เหมาะกับการล่องเรือยอร์ชเบา ๆ ถ่ายภาพตรงไหนก็สวย ไม่ว่าจะอยู่บนกาบเรือ หรือ โหนต้นไม้ จนในที่สุด แฟน ๆ ก็ตามหากันว่า ที่นี่ที่ไหน? นึกว่าเป็นบาหลี 2  ซึ่งเกาะมังกรนี้ เป็นหมู่เกาะที่เป็นจุดแวะ และมีจุดดำน้ำให้เที่ยวหลายจุด ที่เรียกว่า “เกาะมังกร” ก็เพราะว่ามีจงอยแผ่นดิน ยื่นออกไปที่ทะเล รูปร่างเหมือนมังกรนี่เอง ฝรั่งเขาจึงเรียกว่า Dragon Island

ภาพจาก www.instagram.com/tu_piyawadee
ภาพจาก www.instagram.com/tu_piyawadee

ที่มาคลิปวิดีโอ จากคุณ Jackjj 888

https://www.youtube.com/watch?v=RovKzXryZi8

5 เกาะย่านเชือก (Zedetkyikyn Island)

เกาะย่านเชื่อก  เป็นอีกเกาะที่สามารถไปเช้าเย็นกลับ ได้ และเป็น 1 ใน 804 หมู่เกาะมากุย ที่ เมียนมาร์ Recommended  ถ้าจะมาที่นี่ ต้องมาด้วยจุดประสงค์อยากดำดูปะการังเต็ม ๆ จุใจ ซึ่งแนวปะการังที่นี่ สวยมาก (ดูแล้วห้ามจับนะคะ) ดำแบบสน็อกเกิ้ลเท่านั้น มีชูชีพให้ ที่เกาะย่านเชือกเป็นที่นิยม ก็เพราะมีจุดบริการอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ง่ายต่อการทำกิจกรรมต่าง ๆ ของนักท่องเที่ยว  อารมณ์เหมือนไปสัตหีบบ้านเรา แต่ทะเลคนละสี

ที่มาคลิปวิดีโอ จากคุณ ศุภวัชร ยิ่งยง

https://www.youtube.com/watch?v=eQtCEo1dxb8

นอกจาก 5 หมู่เกาะที่เรายกมานี้ ยังมีเกาะอื่น ๆ ที่ยังไม่ได้ยกมาพูดถึง อย่าง เกาะ ฮอร์สชู ที่เป็นรูปเกือกม้า   เกาะดอกไม้ ที่มีความสวยงามไม่แพ้ The Great Barrier Reef ที่ออสเตรเลีย เห็นแล้วก็อยากไปทุกเกาะ  ทำรีวิวแล้วอยากจะลาพักร้อนสัก 7 วัน เที่ยวให้ครบ  9 เกาะ ดีไหมเนี่ยะ! เพราะไหน ๆ ก็ต้องขอหนังสือพาสปอร์ตด้วยแล้ว ไปพักผ่อน ยาว ๆ ทีเดียว  หูย.. ทะเลสวยขนาดนี้ อยากจะไปเก็บภาพฮันนีมูน หรือ พรีเวดดิ้ง ก็เลิศ ได้ภาพไม่เหมือนใคร ไม่ต้องไป กระบี่ ภูเก็ต คนเยอะ งบอาจจะถูกกว่าด้วยซ้ำ.. แน่นอนว่า นอกจากจองสายการบินลงระนอง แล้วเพื่อน ๆ อย่าลืมทำประกันอุบัติเหตุ กันด้วยนะคะ ทำไปจากกรุงเทพ เลยก็ได้ (แนะนำของ MSIG, CIGNA ง่ายดี กรมธรรม์ส่งถึงบ้าน)  วันนี้ขอจบรีวิวแต่เพียงเท่านี้ ดูคนอื่นเที่ยวไปก่อน ถึงตาตัวเองเมื่อไหร่แล้วจะมาเล่าอีกรอบนะจ้ะ ♥ BYE & See You Again♥