Home ท่องเที่ยว ทริค! วีธีขับรถ พร้อมลุยหน้าฝน ให้ห่างไกลอุบัติเหตุ

ทริค! วีธีขับรถ พร้อมลุยหน้าฝน ให้ห่างไกลอุบัติเหตุ

ทริค! วีธีขับรถ พร้อมลุยหน้าฝน ให้ห่างไกลอุบัติเหตุ

หน้าฝนนี้ขับรถแบบไหนให้ปลอดภัย ห่างไกลอุบัติเหตุ

การขับขี่รถยนต์ถือเป็นเรื่องปกติของใครหลายๆ คนเนื่องจากรถยนต์นั้นเป็นยานพาหนะจำเป็นในการเดินทางของใครหลาย ๆ คนที่ต้องการหลีกเลี่ยงการเดินทางด้วยรถสาธารณะ และต้องการความเป็นส่วนตัวพร้อมความสะดวกสบายในการเดินทางถึงแม้จะต้องพบเจอกับรถติดบ้าง

ซึ่งในตอนนี้ประเทศไทยก็เข้าสู่ช่วงหน้าฝนเป็นที่เรียบร้อย หน้าฝนเช่นนี้เราก็ต้องเตรียมทั้งความพร้อมให้กับตัวเองด้วยการ ดูแลตัวเองไม่ให้เกิดอาการเจ็บป่วยจากช่วงหน้าฝนเช่นนี้ นอกจากดูแลตัวเองอีกสิ่งที่คือการเตรียมความพร้อมในการรู้ทริคการขับขี่รถยนต์ในช่วงหน้าฝนเพื่อไม่ให้คุณเกิดอุบัติเหตุได้

1. ไม่ควรขับขี่รถยนต์ด้วยความเร็ว ควรขับขี่ไม่เกิน 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งอาจจะยากในการควมคุมตัวรถหากเกิดเหตุฉุกเฉิน

2. ควรเปิดไฟขนาดใหญ่ หรือ เปิดไฟสูงในกรณีฝนตกหนัก เพื่อเพิ่มการมองเห็น และเพิ่มวิสัยทัศน์การมองเห็นในการขับขี่ได้มากขึ้น

3. อย่าเปิดไฟฉุกเฉิน เพราะอาจทำให้รถยนต์คันอื่นเข้าใจผิดว่ารถยนต์ของเราเสียอยู่ได้

4. เว้นระยะการขับขี่ให้เหมาะสมในช่วงฝนตก เราควรเว้นระยะการขับขี่รถยนต์ให้ห่างจากคันหน้าให้พอดี อย่างน้อยคือ 10-15 เมตร

5. เป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงเส้นทางน้ำท่วมขัง หรือ เส้นทางที่ไม่คุ้นเคย เนื่องจากการไม่เคยชินเส้นทาง อาจทำให้เราหลง และไม่รู้ว่าจุดไหนของถนนเส้นนั้นๆ อันตรายบ้าง ยิ่งโดยเฉพาะช่วงฝนตกโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุยิ่งมีเพิ่มมากยิ่งขึ้น อีกทั้งหากขับเข้ายังจุดที่น้ำท่วมขังก็อาจส่งผลให้น้ำเข้าท่อรถยนต์และเกิดความเสียหายตามมาได้

6. เปิดที่ปัดฝนให้สม่ำเสมอ ขณะฝนตกหนัก เมื่อฝนตกหนักมากๆ จะทำให้มองเส้นทางข้างหน้าได้ลำบากควรเลือกใช้ระดับการปัดน้ำฝนที่สม่ำเสมอ ในการมองเห็นเส้นทาง

7. หลีกเลี่ยงการจ้องแสงไฟเป็นเวลานานๆ ฝนตกหากเป็นช่วงเวลาการคืนควรหลีกเลี่ยงการจ้องไฟท้ายของรถยนต์คันหน้าที่อาจทำให้เรามองไม่เห็น และทักษะการมองเห็นต่ำลง เกิดอาการพร่าหรือบอดไปชั่วขณะ

8. หากมีอาการง่วงนอน ควรหลีกเลี่ยงการขับรถ โดยเฉพาะในช่วงฝนตก เพราะดูสภาพอากาศจะเป็นใจให้รู้สึกง่วงนอนกว่าเดิม อีกทั้งเราจะไม่ค่อยมีสติในการขับขี่มากเท่าที่ควร และการทำให้สมองสั่งการช้าลงอีกด้วย

9. ต่อให้ฝนหยุดแล้วก็ยังไม่ควรขับรถเร็ว และควรมีสติในหารขับขี่อยู่เนื่องจากอาจมีคราบน้ำมัน หรือ คราบไม่พึงประสงค์ต่างๆ บนพื้นถนนที่อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้

ยิ่งในช่วงหน้าฝน คนมีรถยนต์ส่วนใหญ่ยิ่งควรต้องระวังเนื่องจากมีความเสี่ยงที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้มากยิ่งขึ้น การเลือกทำประกันรถยนต์ นอกจากจะให้ความคุ้มครองในส่วนของการเกิดอุบัติเหตุต่าง ๆ แล้วยังมีความคุ้มครองในกรณี รถหาย น้ำท่วม หรือ สิ่งที่เกิดจากภัยพิบัติสำหรับประกันรถยนต์ชั้น 1 สำหรับการขับขี่ปลอดภัยในช่วงหน้าฝนสิ่งที่จำเป็นต้องมีติดตัวตลอดคือสตินั่นเอง เพื่อมีสมาธิในการขบขี่ไม่ให้เกิดอุบัติเหตุต่อตัวคุณเองและผู้ใช้รถใช้ถนนท่านอื่นเช่นกัน

 READ MORE : 

Exit mobile version