ถือของแบรนด์เนมเกรดก็อป เที่ยวเมืองนอก โดนจับไหม?

เกรดมิลเลอร์ แค่ไหนก็ไม่เหมือน ถ้าสุ่มตรวจเจอโดนจับปรับเยอะมาก

เคยสงสัยไหมว่าสาว ๆ ที่ถือกระเป๋าทำเลียนแบบ ไม่ว่าจะ Top Mirror หรือ Mirror เกรดมาดีขนาดไหน แต่ถ้าหากถือเดินทางไปต่างประเทศด้วยจะโดนจับหรือเปล่า มาพบคำตอบได้ที่นี่ค่ะ

ถ้าเราเป็นเจ้าของแบรนด์รองเท้า เสื้อผ้า หรือผลิตภัณฑ์สักอย่างแล้วเห็นคนถือของทำเลียนแบบเดินผ่านต่อหน้าต่อตา ก็คงจะรู้สึกไม่ดีใช่ไหมคะ เช่นเดียวกัน ฝรั่งต่างชาติที่เป็นต้นฉบับกระเป๋าหรู เสื้อผ้ารองเท้าแบรนด์เนม เห็นคนเข้าประเทศตัวเองแต่สะพายของปลอม ก็คงต้องทำอะไรบ้างเหมือนกัน

ใช้ของแบรนด์เนมปลอมเที่ยวต่างประเทศ โดนจับไหม

ต้องยอมรับว่าสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์มีจำหน่ายอยู่แทบทุกมุมโลกอยู่แล้ว กลุ่มลูกค้าที่ใช้ของแบรนด์เนมก็อปเกรด มีทั้งที่รู้ตัวและ ไม่รู้ตัว หากถือเดินในสนามบิน มีโอกาสที่จะถูก ตำรวจ ตม. สุ่มตรวจ ในประเทศฝั่งยุโรป อเมริกา และ ญี่ปุ่น จะขึ้นชื่อว่าเข้มงวดมากที่สุด โดยทางเจ้าหน้าที่จะมีวิธีการตรวจสอบ โดยการขอสุ่มตรวจ จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมไม่โดนจับทุกคน

ข้อมูลจากผู้ที่เคยเดินทางไปหลายประเทศ ก็เคยผ่านการตรวจนี้มาแล้วบ้าง หากคุณถือสินค้าเพียงชิ้นเดียว (น่าจะต่อแบรนด์ หรือต่อรุ่น) ก็ยังพออะลุ่มอล่วยได้ แต่หากมีมากกว่า 1 ชิ้น จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายประเทศนั้นแน่นอน เริ่มต้นก็คือถูกยึดสินค้า และถูกปรับ หากมีจำนวนมากก็จะถูกดำเนินคดีต่อ สินค้าที่มักมีปัญหาก็คือ กระเป๋าสะพาย, นาฬิกา, รองเท้า ที่มองเห็นได้ชัด

ในบางประเทศการซื้อของทำเลียนแบบนั้นไม่มีโทษปรับเท่าไหร่ แต่ประเทศที่เคร่งกฎหมายนี้ก็จะไม่อนุญาตให้นำของทำเลียนแบบเข้ามาในประเทศเข้า หากเจอแล้วล่ะก็ต้องโดนยึดแบบอ้างไม่ได้ว่าไม่รู้

 

มีวิธีการตรวจอย่างไร

ไม่ต้องสงสัยว่าเจ้าหน้าที่เขามีตานกเหยี่ยวหรืออย่างไร แม้แต่เราเองก็ยังดูด้วยตาเปล่าแยกไม่ออกระหว่างของแท้กับของปลอม ทำอย่างไรถึงจะหลบสายตา ตม. พ้นนั้นไม่มีเลย เพราะเขาเห็นเราถือของแบรนด์เนมมาแต่ไกล ก็มีสิทธิ์เรียกตรวจ อาจจะตรวจตรงนั้นหรือเรียกเข้าไปในพื้นที่ที่จัดไว้ จากนั้นจะมีเครื่องมือที่ใช้ส่องเปรียบเทียบผิววัสดุ และส่วนที่ทำสัญลักษณ์โฮโลแกรมไว้ และคาดว่าเจ้าหน้าที่ก็ต้องถูกฝึกฝนมาเป็นอย่างดีให้แยกสิ่งของเหล่านี้ได้

นอกจากของที่สะพายให้เห็น ๆ ที่เรียกว่า ต้องสำแดง นั้น เจ้าหน้าที่ ตม. ก็อาจจะขอตรวจกระเป๋าเดินทาง หากเปิดออกมามีพวก เครื่องสำอาง แปรงแต่งหน้า ที่ทุกอย่างเป็นของทำเลียนแบบทั้งหมด ก็ต้องเข้าไปตอบคำถามกันยาว ๆ กันในห้องสอบสวน ที่ถูกยึดนั้นโดนแน่นอนอยู่แล้ว และจะถูกจับปรับเท่าไหร่นั้นขึ้นอยู่กับความเข้มงวดของแต่ละประเทศ

 

โทษปรับ

ยกตัวอย่างโทษปรับหากสุ่มเจอ Brand name สัญชาติฝรั่งเศส ที่ประเทศฝรั่งเศส จะมีทั้งโทษปรับ จำคุก และห้ามเข้าประเทศฝรั่งเศส ว่ากันว่ากระเป๋ายี่ห้อหลุยส์ วิตรองค์ มีการฝั่งชิพไว้ในกระเป๋าทุกใบ หากผู้ใช้งานถือผ่านเครื่องสแกนแล้วเครื่องไม่ร้อง ก็จะต้องถูกตรวจสอบ โทษสูงสุดคือห้ามเข้าระเทศ 8 ปีเลยทีเดียว

ดังนั้นหากคุณรู้ว่ามีสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์อยู่ที่ตัว และไม่ต้องการโยนทิ้งที่สนามบิน เมื่อเดินทางก็ต้องเก็บไว้ที่บ้าน ไม่ต้องพาออกนอกบ้านไปด้วย อย่างไรด็ดีต่อให้ทำเลียนแบบเหมือนแต่ไหน เจ้าหน้าที่เขาก็มีวิธีตรวจสอบ แยกได้เก่งมาก หากคุณต้องการใช้ของ Brand name ราคาถูก ลองหาตามร้านขายมือสอง ใน IG / FB หรือที่หน้าร้าน เพื่อที่จะได้ใช้ของคุณภาพไม่ต้องเสียเงินซื้อใหม่หลาย ๆ รอบค่ะ

ดูประกันการเดินทาง ได้ที่นี่