ถามแบบคนไม่รู้ มีบัตรเครดิต VISA จะทำให้ผ่านวีซ่าง่ายขึ้นหรือเปล่า?

สำเนาบัตรเครดิตใช้ยื่นขอวีซ่าได้ไหม?

มีผู้คนบางกลุ่มเข้าใจว่า Statement บัตรเครดิตใช้แทน Statement ธนาคารเพื่อขอวีซ่าได้ ถึงแม้ว่าจะเรียกว่าสเตทเม้นท์เหมือนกัน แต่ก็เอาไปใช้ยื่นแสดงสถานะการเงินไม่เหมือนกัน จึงมีคนที่ทำวิธีโอนเงินเข้าบัญชีช่วง 3-6 เดือนก่อนเดินทาง เพื่อให้ดูมีความเคลื่อนไหวทางการเงินในบัญชีให้ทางทีมสถานทูตประเทศนั้น ๆ ตรวจสอบ

บัตรเครดิตวีซ่า คือการใช้จ่ายผ่านบัตรอิเล็กทรอนิกส์แบบรูดซื้อ
วีซ่า คือการลงตราประทับที่ผ่านการตรวจสอบให้แก่บุคคลที่ขอเข้าเมือง

ดังนั้นทั้ง 2 อย่างนี้ไม่เกี่ยวกัน

บัตรเครดิต ใช้ยื่นขอวีซ่าได้ไหม?

บัตรเครดิตมีไว้สำหรับใช้จ่าย ซึ่งเกี่ยวข้องกับการขอวีซ่า และการขอวีซ่าเชงเก้นตรงที่ใช้ชำระค่าธรรมเนียมต่าง ๆ เท่านั้นเอง และวงเงินที่ได้จากบัตรเครดิตไม่เกี่ยวข้องกับการเอาไปขอยื่นเป็น Statement เพื่อขอผ่านเข้าประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก ความเข้าใจผิดนี้น่าจะมาจากคำว่า ขอวีซ่า พ้องกับการใช้สิทธิ์ VISA บนหน้าบัตรเครดิต

ส่วนใหญ่แล้วจะมีข้อกังวลในการเดินทางเข้าไม่กี่ประเทศ ดังนี้

เรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ นี้รวมถึงการพกเงินสดไม่เกินยอดสูงสุดที่กฎหมายเข้าประเทศกำหนดด้วย ยกตัวอย่างเช่นบางประเทศกำหนดให้พกเงินสดได้แค่ 200,000 บาท หากในกระเป๋าสตางค์มีถุงใส่เศษเหรียญ เมื่อตำรวจ ตม. ขอตรวจกระเป๋าแบบสุ่ม พอเอามานับแล้วมีจำนวนเงินเกิน ก็มีโอกาสถูกปรับได้เช่นกัน และวงเงินในบัตรเครดิตมีหน้าที่แค่ใช้จ่ายแทนเงินสดเท่านั้น เพื่อพกไว้เผื่อจะต้องซื้อของใช้จำเป็น ทั้งการช้อปปิ้ง หรือการรักษาพยาบาล แม้ว่าจะบังคับทำประกันอุบัติเหตุอยู่แล้ว

นอกจาก “บัตรเครดิต” แล้วใช้อะไรยื่นขอวีซ่าได้บ้าง?

นอกจากหลักฐานที่เป็น Statement ที่ว่าเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันเพื่อดูว่ามียอดเงินพอที่จะดำรงชีวิตอยู่ในประเทศนั้น ๆ ได้หรือไม่ ครั้งหนึ่งเคยมีปรากฎว่า สลากออมสิน หรือ สลาก ธ.ก.ส. ก็ใช้เป็นเอกสารแสดงการยืนยันสถานะทางการเงินได้ด้วย โดยการขอใบรับรองสลากกับธนาคารออมสิน และคาดว่าต้องซื้อในหลักล้านบาทขึ้นไปจีงจะพอยืนยันสถานะได้ อย่างเช่นการเข้าประเทศอังกฤษ สหรัฐอเมริกา แต่ก็ต้องอัพเดทกับสถานทูตก่อนทุกปีว่าเงื่อนไขนี้ยังใช้ได้อยู่หรือไม่?

ทางสถานทูตอาจจะขอเอกสารเพิ่มเติม ยกตัวอย่างเช่น ใบรับรองการทำงาน และประวัติการเดินทางต่างประเทศ เอกสารการจองตั๋วเครื่องบินสำหรับเดินทาง หากเดินทางด้วยวีซ่าท่องเที่ยวคงไม่ยาก แต่หากเดินทางเพื่อไปเยี่ยมญาติ ที่ต้องใช้ระยะเวลานานกว่า 10 วัน อาจจะได้รับคำถามเพิ่มเติม และต้องขอวีซ่าล่วงหน้านานอยู่ประมาณหนึ่ง

ทุกครั้งที่เดินทางต้องพกพาสปอร์ตไปด้วย หากพาร์ตปอร์ตใกล้หมดอายุ ก็จะมีผลต่อการขอวีซ่าไม่ผ่านเช่นกัน ถ้ากลัวว่าจะรอคิวนาน ต้องไปต่อให้เรียบร้อย ด้วยการกดจองคิวผ่านหน้าเว็บไซต์

จะเข้าประเทศไหนก็ต้องศึกษารายละเอียดการขอเข้าประเทศนั้นให้ดี ทั้งเรื่องวีซ่า การแลกเงิน และวัคซีนจำเป็นที่ต้องฉีดก่อนเดินทาง เพื่อให้การเดินทางของคุณราบรื่น และกลับมาประเทศไทยโดยสวัสดิภาพค่ะ ขอให้ทุกคนเดินทางปลอดภัยนะคะ ♥

สมัครบัตรเครดิตทุกธนาคารได้ที่นี่