เที่ยวไต้หวันช่วงไหนดี? สภาพอากาศเป็นอย่างไร?

เที่ยวไต้หวันช่วงไหนดี ? คงเป็นคำถามต้น ๆ  สำหรับใครที่มีแพลนที่จะไปเที่ยวไต้หวันกันใช่ไหมคะ ด้วยภูมิประเทศของไต้หวันนั้นเป็นเกาะ จึงทำให้มีฝนและไต้ฝุ่นอยู่บ่อย ๆ เรียกว่าไปช่วงไหนก็มีสิทธิ์ที่จะเจอฝนนั่นเอง

ฤดูกาลของไต้หวัน แบ่งออกเป็นทั้งหมด 4 ฤดู

ฤดูหนาว (เดือนมกราคม – เดือนกุมภาพันธ์)

อากาศเย็นสบาย บนยอดเขาต่าง ๆ จะมีอากาศหนาวเย็น มีหมอกหนาในตอนเช้า อุณหภูมิเฉลี่ยจะประมาณ 14 องศา
เรียกว่าใครที่ชื่นชอบสถานที่ท่องเที่ยวแนวธรรมชาตินั้น ก็จะได้เจอกับหมอกสวย ๆ นั่นเอง ถึงแม้ว่าจะเป็นฤดูหนาว แต่ก็มีฝนตกประปรายเป็นเรื่องปกติของไต้หวัน ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไป จนถึงต้น ๆ เดือนเมษายนนั้น ใครที่ชื่นชอบดอกซากุระ ไม่ควรพลาดนะคะ

ฤดูใบไม้ผลิ (เดือนมีนาคม – เดือนพฤษภาคม)

อากาศในช่วงฤดูนี้ ก็ยังคงเย็นสบายอยู่ค่ะ โดยอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 25 องศา โดยเดือนมีนาคมอากาศกำลังสบาย มีฝนตกประปราย และเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้อากาศก็จะเริ่มร้อนขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อเข้าสู่เดือนพฤษภาคม ในส่วนการท่องเที่ยวยังคงเป็นช่วงที่คนชอบเดินทางสามารถชมดอกซากุระได้เช่นเดิม ส่วนใครที่ชอบแบบแอดเวนเจอร์ ก็สามารถเลือกกิจกรรมปีนภูเขาได้อีกด้วย หรือจะเป็นการพักผ่อน นั่งชิลล์ ๆ ที่ทะเล มองดูคลื่นซัดเข้าฝั่งนั้น ก็สามารถเลือกเที่ยวได้เช่นกัน หรือจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวตามเส้นทางรถไฟฟ้า ก็สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปีค่ะ

Photo by Remi Yuan on Unsplash

ฤดูใบไม้ผลิของไต้หวัน จะตรงกับฤดูร้อนของบ้านเรากันใช่ไหมคะ ช่วงเดือนเมษายน ต้องขอบอกเลยว่ามักจะมีโปรโมชั่นตั๋วเครื่องบิน ให้คนไทยได้บินมาเที่ยวที่นี่ ในช่วงหยุดเทศกาลสงกรานต์กันอยู่บ่อย ๆ เอาเป็นว่าใครที่มีแพลนจะมาเที่ยวไต้หวัน ลองเลือกช่วงเดือนนี้กันดูนะคะ

ฤดูร้อน (เดือนมิถุนายน – เดือนกันยายน)

อากาศในฤดูนี้ จะเริ่มใกล้เคียงกับบ้านของเรา ถึงแม้จะเป็นฤดูร้อน แต่ที่ไต้หวันจะเป็นร้อนชื้น ทำให้มีปริมาณฝนตก และมีโอกาสที่จะเจอไต้ฝุ่นได้มากที่สุด โดยอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 30 องศา และในช่วงเดือนกรกฎาคม – สิงหาคม มีโอกาสที่จะเจอกับแผ่นดินไหวอยู่เล็กน้อย ใครที่มาเที่ยวในช่วงนี้ ก็สามารถเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวได้ตามปกติ เพียงแต่ว่าจะต้องพกร่ม หรือติดเสื้อกันฝนไว้ในกระเป๋าตลอดนั่นเอง ส่วนใครที่กลัวว่าจะเจอกับไต้ฝุ่นนั้น ก็สามารถเช็คสภาพอากาศเรื่อย ๆ กันก่อนได้นะคะ

ฤดูใบไม้ร่วง (เดือนตุลาคม – เดือนธันวาคม)

อากาศเริ่มกลับมาเย็นสบายกันอีกแล้วค่ะ เป็นช่วงสภาพอากาศที่เหมาะกับการเดินทางมาท่องเที่ยวไต้หวันมากที่สุด โดยอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 19 – 25 องศา ขอบอกว่าช่วงเดือนนี้ คนชอบเดินทางคนไหนหลงเสน่ห์ของใบเมเปิ้ลที่จะเริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีแดง สีเหลือง สีม่วง นั้น ขอบอกเลยไม่ควรพลาดนะคะ โดยต้นเมเปิ้ลจะกระจายอยู่ตามภูเขาต่าง ๆ ทั่วเกาะไต้หวันเลยก็ว่าได้ ถึงแม้อากาศจะเริ่มเย็นสบาย แต่ก็ยังมีฝนตกอยู่นะคะ ในช่วงของเดือนธันวาคมใครที่ยังไม่เคยมาเคาท์ดาวน์ที่นี่ ปีนี้ลองแพลนมาเที่ยวที่นี่กันดูนะคะ และอากาศในช่วงเดือนนี้จะเริ่มเย็นลงเรื่อย ๆ อย่าลืมเตรียมเสื้อผ้าอุ่น ๆ และอย่าลืมหยิบร่มติดกระเป๋าไว้ด้วยนะคะ

Photo by Nong Vang on Unsplash
สรุป

ใครที่มีแพลนที่จะไปเที่ยวไต้หวัน ก็ลองเลือกช่วงเวลาที่จะไปเที่ยวกันดูนะคะ ถ้าช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการ
ท่องเที่ยว จากความคิดของเรานั้น จะอยู่ที่เดือนตุลาคม – เดือนมีนาคมค่ะ
และช่วงเดือนที่ควรหลีกเลี่ยง
คือ เดือนกรกฎาคม – เดือนสิงหาคม
เพราะนอกจากจะเจอกับไต้ฝุ่นแล้ว อาจจะกับแผ่นดินไหวได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขอบอกไว้อย่างหนึ่งเลยว่า อย่าลืม! พกร่มติดกระเป๋าเอาไว้ด้วยนะคะ เรียกได้ว่าเป็นเกาะที่ฝนตกตลอดทั้งปีเลยทีเดียว

ส่วนใครที่มีแพลนที่จะไปเที่ยวไต้หวัน อยากลองไปเที่ยวแบบวันเดย์ทัวร์นั้น ก็สามารถจับจองทัวร์กับทาง KKDay กันได้นะคะ หรือว่าจะเป็น ตั๋วรถไฟความเร็วสูง THSR, บัตรเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ อย่าง ตึกไทเป 101, พิพิธภัณฑ์พระราชวังแห่งชาติ หรือจะเป็นการซื้อ
ซิมการ์ด ก็สามารถหาซื้อได้ที่ KLOOK และ KKDay
ได้อีกเช่นกัน

 

เอาเป็นว่าตอนนี้ใครที่มีแพลนที่เที่ยวในใจแล้ว สามารถจับจองตั๋วเครื่องบินกันได้เลยค่ะ เพราะว่าตอนนี้มีโปรโมชั่นจาก Tigerair Taiwan บินตรงสู่ไทเป ราคาเริ่มต้นที่ 1,699 บาทอยู่นะค รีบเข้าไปจับจองกันเลยดีกว่า ส่วนเรื่องราวดี ๆ ที่เราจะนำมาบอกต่อคุณในครั้งหน้าจะเป็นอะไรนั้น ติดตามเว็บไซต์ Promotions.co.th
ของเราอยู่เสมอนะคะ