Home ท่องเที่ยว ติดหนี้เท่าไหร่เดินทางออกนอกประเทศไม่ได้

ติดหนี้เท่าไหร่เดินทางออกนอกประเทศไม่ได้

เป็นหนี้ จะไปเที่ยวต่างประเทศได้ไหมนะ?

ทุกวันนี้การเดินทางออกนอกประเทศนั้นทำง่ายสะดวกยิ่งขึ้น เพราะมีการต่อพาสปอร์ตและทำวีซ่าที่สะดวก จองคิวผ่านออนไลน์ได้ ไม่ว่าจะเป็นทวีปอเมริกา ยุโรป หรือออสเตรเลีย ทำให้เด็กรุ่นใหม่ใฝ่ฝันอยากจะออกเดินทางไปดูวิถีชีวิตผู้คนในประเทศอื่น ๆ บ้าง เพื่อกลับมาเป็นแรงบันดาลใจในการทำงาน แต่หนึ่งในนั้นก็มีคนที่ติดปัญหาวีซ่าไม่ผ่าน หรือพาสปอร์ตไม่ผ่าน เพราะเป็นหนี้ ซึ่งมักจะมาจาก 4 กลุ่มนี้

  • ผู้ที่ต้องการเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศ
  • ผู้ที่ต้องการเดินทางไปเยี่ยมญาติ
  • ผู้ที่ต้องการเดินทางไปทำงาน
  • ผู้ที่ต้องการเดินทางไปศึกษาต่อต่างประเทศ

เป็นหนี้เดินทางออกนอกประเทศไม่ได้..เพราะถูกศาลฟ้อง “ล้มละลาย” ต่างหาก

ที่พาสปอร์ตไม่ผ่าน เนื่องจากเป็นหนี้ ก็เนื่องมาจากถูกศาลสั่งฟ้องพิทักษ์ทรัพย์ หรืออาจถูกฟ้องให้กลายเป็นบุคคลล้มละลาย ซึ่งต้องมีหนี้ประมาณ 1,000,000 บาท ถึงจะกลายเป็นบุคคลล้มละลายได้

ไม่ใช่ว่าใครเป็นหนี้ก็ทำพาสปอร์ตหรือวีซ่าไม่ผ่าน หนี้ที่ว่านี้หมายถึงหนี้เสีย หนี้ที่ลูกหนี้ไม่มีความสามารถชำระหนี้อีกต่อไปแล้ว จึงทำให้เกิดเป็นสถานะขึ้นบัญชีในฐานประวัติข้อมูลเครดิต และความเข้าใจผิดนี้เองบางคนก็คิดว่าติดประวัติจากเครดิตบูโรแล้วทำให้เดินทางออกนอกประเทศไม่ได้ แต่ความหมายที่ออกนอกประเทศไม่ได้ นั้นมาจากการถูกฟ้องจนคดีถึงที่สุด และศาลเป็นผู้สั่งบังคับคดีว่าลูกหนี้เป็นบุคคลล้มละลาย ทำธุรกรรมต่อไม่ได้ต้องรอให้ทางเจ้าหน้าที่พิทักษ์ทรัพย์ ได้นำทรัพย์สินมาขายทอดตลาดใช้หนี้ให้กับเจ้าหนี้ให้หมดก่อน ซึ่งหลังจากเคลียร์บัญชีหนี้สินหมดแล้ว ราว 36 รอบบิล หรือ 3 ปี ก็จะถูกปลดออกจากการเป็นบุคคลล้มละลาย ใช้ชีวิตทำธุรกรรมได้ตามปกติ

เป็นหนี้บ้าน หนี้รถ ไม่เกี่ยวกับการล้มละลายหากจ่ายค่างวดปกติ

หากเป็นหนี้จากการถูกฟ้องแล้ว เมื่อการตัดสินของศาลถึงที่สุด ผู้ที่กลายเป็นบุคคลล้มละลายแล้วจะไม่สามารถทำนิติกรรมใด ๆ หรือออกนอกประเทศได้ จะต้องทำหนังสือขออนุญาตกับเจ้าหน้าที่กรมบังคับคดี เจ้าหน้าที่พิทักษ์ทรัพย์ หรือที่สำนักงานบังคับคดีจังหวัด ที่มีคดีความของคุณอยู่ เรื่องนี้ไม่เป็นปัญหาของคนไทยที่เดินทางออกนอกประเทศไม่ได้เท่าไหร่ แต่เป็นปัญหาหนักของคนที่อาศัยอยู่ต่างประเทศแล้วเพิ่งถูกฟ้องล้มละลาย (อาจจะเคยไปค้ำประกันให้คนอื่น) ทำให้กลายเป็นผู้ที่มีสถานะก้ำกึ่งกลายเป็นว่าพาสปอร์ตมีปัญหา จะเดินทางไปไหนมาไหนลำบากขึ้นไปอีก

หากถูกฟ้องล้มละลายแล้วมีความจำเป็นต้องไปเมืองนอก ต้องคืนเงิน 30%

สถานะบุคคลล้มละลาย คือไม่มีความสามารถในการนำเงินมาคืน จะต้องถูกกรมบังคับคดีนำทรัพย์สินมาขายทอดตลาดเพื่อนำเงินใช้คืนแก่เจ้าหนี้ ซึ่งหากลูกหนี้มีความจำเป็นต้องเดินทางไปต่างประเทศ ก็ต้องทำเรื่องไปยังเจ้าหน้าที่พิทักษ์ทรัพย์ ด้วยการอธิบายว่าจะไปกี่วัน ไปทำธุระอะไรที่ไหน และต้องวางเงินจากรายได้ที่มีอยู่ทุก 30% ไปใช้หนี้

ดังนั้นจึงขอย้ำอีกครั้งว่า หากไม่ได้ก่อหนี้เอง ก็อย่าไปซี้ซั้วค้ำประกันให้กับใครแปลกหน้า หรือแม้กระทั่งญาติ ๆ หลาน ๆ เอง เรื่องเงินทองไม่เข้าใครออกใครถ้าไม่สนิทรู้ใจกันก็จะกลายเป็นเหตุแบบนี้ล่ะจ้ะพี่จ๋า

อ้างอิงข้อมูลจาก : https://www.thailife.de/newsreader-recht/hnngsoednthangkbbkhkhllmlalai-106.html

 

ดูโปรแกรมท่องเที่ยวทั้งหมดได้ที่นี่