ตลาดน้ำเมืองไทย แหล่งพักผ่อนที่น่าเช็คอิน

ถ้าพูดถึงแหล่งของอร่อยในเมืองไทย ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติคงนึกถึงร้านสตรีทฟู้ด สไตล์เดินกินชิล ๆ ชิค ๆ ที่มีอยู่แทบทุกภาคของประเทศ อย่างในกรุงเทพฯ ก็ต้องย่านข้าวสาร หรือเยาวราช ที่เชียงใหม่ ก็ต้องยกให้คนเดินท่าแพ เป็นต้น

แต่ยังไม่หมดเท่านี้ เพราะแหล่งรวมของอร่อยที่วิวดี แถมยังได้สัมผัสวิถีชีวิตริมคลองเช่น “ตลาดน้ำ” ก็ได้รับความนิยมอยู่ไม่น้อย ว่าแต่จะมีตลาดน้ำที่ไหนบ้างนั้น ตามไปส่องกันเลย

ตลาดน้ำอัมพวา จ.สมุทรสงคราม

ภาพจาก thaihappytaxi.com

เริ่มต้นกันที่ “ตลาดน้ำอัมพวา” ซึ่งเป็นหนึ่งในตลาดน้ำยอดฮิตใกล้กรุงเทพฯ ทั้งยังเป็นหนึ่งในศูนย์กลางการท่องเที่ยวที่สำคัญที่สุดในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ การเดินทางไปเที่ยวตลาดน้ำอัมพวา ก็แสนสะดวกสบาย

นอกจากนี้ ตลาดน้ำอัมพวา ยังเต็มไปด้วยเสน่ห์ของบ้านเรือนสองริมฝั่งที่ยังคงความดั้งเดิมไว้เป็นอย่างดี ชวนให้นึกถึงอดีตอันแสนคลาสสิคได้เป็นอย่างดี ขณะที่สองฟากฝั่งริมคลองยังเต็มไปด้วยร้านรวงให้คุณเดินชิล ๆ หรือจะนั่งจิบกาแฟชมบรรยากาศก็ได้ และหากคุณอยากนั่งกินอาหารริมคลอง ก็มีพ่อค้า แม่ค้า พายเรือมาเทียบท่ารอต้อนรับคุณอยู่เต็มลำคลอง

และไฮไลท์สำคัญของตลาดน้ำอัมพวา คือ การล่องเรือชมหิ่งห้อย ที่มีให้คุณเลือกใช้บริการทั้งแบบเหมาลำ หรือแบบไปกับเพื่อนร่วมทางคนอื่น ๆ ส่วนช่วงเวลาที่เหมาะแก่การล่องเรือ คือ ประมาณ 19.00 น. อันนี้ เป็นการเผื่อเวลามานั่งลิ้มชิมรสอาหารอร่อย ๆ อีกครั้งก่อนปิดตลาด

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี

ภาพจาก แฟนเพจ ท่าเรือพาเที่ยวตลาดน้ำดำเนินสะดวก

หากเอ่ยถึงตลาดน้ำที่เก่าแก่ เชื่อว่าชื่อ ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ต้องฝุดขึ้นมาในความคิดของหลาย ๆ คนอย่างแน่นอน ด้วยเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งที่มีชื่อเสียงมากที่สุดอีกแห่งหนึ่งในประเทศไทย ซึ่งได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติ โดยภายในตลาดน้ำแห่งนี้ อุดมไปด้วยสินค้าทางการเกษตรตามฤดูกาลมากมาย อาทิ มะพร้าว, กล้วย, ส้มโอ, มะละกอ หรือแก้วมังกร เป็นต้น

ส่วนเรื่องอาหารคาว-หวาน หากคุณมาเยือนที่นี่รับประกันไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นข้าวหมูแดง ข้าวหมูกรอบ ข้าวต้ม ข้าวแห้ง ก๋วยเตี๋ยว รวมถึงขนมหวานต่าง ๆ นอกจากนี้ ยังมีเอกลักษณ์ดึงดูดใจนักท่องเที่ยว คือ การให้บริการนำเที่ยวจัดนำนักท่องเที่ยวมาชมโดยตรงอีกด้วย

ตลาดน้ำอโยธยา จ.พระนครศรีอยุธยา

ภาพจาก แฟนเพจ ตลาดน้ำอโยธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

หากคุณอยากเดินเที่ยวในตลาดย้อนยุคแบบโบราณ เราขอแนะนำ “ตลาดน้ำอโยธยา” สถานที่เที่ยวที่ถูกจำลองขึ้นมาให้นักท่องเที่ยวได้เห็นถึงภาพการค้าขายริมน้ำแบบในอดีตที่ถูกแวดล้อมไปด้วยธรรมชาติแบบไทยพื้นบ้าน

ทั้งนี้ ภายในตลาดน้ำอโยธยา ได้มีการแบ่งโซนค้าขายอย่างเป็นระเบียบ อาทิ โซนตลาดนัดชุมชน ซึ่งมีทั้งที่พายเรือขายของ หรือการตั้งร้านอยู่ด้านบน นอกจากนี้ ตลาดน้ำอโยธยายังจัดมุมสวย ๆ และร้านค้าน่ารักๆ ให้ถ่ายรูปได้ทั้งวัน รวมถึงยังมีบริการให้นักท่องเที่ยวได้นั่งเรือชมตลาดน้ำได้อย่างทั่วถึง

ตลาดน้ำตลิ่งชัน กรุงเทพฯ

สำหรับตลาดน้ำตลิ่งชันนั้น เป็นหนึ่งในตลาดน้ำที่ตั้งอยู่กลางเมืองหลวงที่ยังคงความเป็นธรรมชาติ และวิถีชีวิตชาวบ้านริมสองฝั่งคลองไว้ได้อย่างครบถ้วน ไม่แปลกที่นักท่องเที่ยวจะโดนเสน่ห์ของตลาดน้ำแห่งนี้ ดึงดูดใจจนต้องลิสต์ให้เป็นหนึ่งในตลาดน้ำที่ต้องมาเยือน

สำหรับไฮไลท์เด็ดของที่นี่ คือ การมานั่งอร่อยกับอาหารทะเล และน้ำจิ้มแซ่บ ๆ บนแพ ได้ทั้งบรรยากาศ และความอร่อยแบบพื้นบ้าน รวมถึงราคาของอาหารยังไม่แพงอีกด้วย

และหากลองมองดูให้ดี จะพบเหล่าพ่อค้า แม่ค้า ที่ขนผลิตผลในสวนของตนมาขาย ไม่ว่าจะเป็นผักพื้นบ้าน หรือผลไม้สดตามฤดูกาล รวมไปถึงงานหัตถกรรมที่เป็นฝีมือของชาวบ้าน

ตลาดน้ำ 4 ภาค จ.ชลบุรี

ภาพจาก แฟนเพจ ตลาดน้ำ 4 ภาค พัทยา – Pattaya Floating Market

สำหรับตลาดน้ำ 4 ภาค ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งที่มีเสน่ห์ของเมืองพัทยา สถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์วัฒนธรรม ด้วยความที่ตลาดน้ำแห่งนี้ รวบรวมของดี 4 ภาคมาไว้ในสถานที่เดียวกันได้อย่างลงตัว ทำให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีโอกาสมาเที่ยวที่นี่ จะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตความเป็นอยู่อย่างไทยแบบเรียบง่ายซึ่งมีความผูกพันกับสายน้ำ รวมถึงได้เรียนรู้ภูมิปัญญาชาวบ้านทั้ง 4 ภาคอีกด้วย

ตลาดน้ำขวัญเรียม กรุงเทพฯ

ภาพจาก แฟนเพจ ตลาดน้ำขวัญ เรียม

พอได้ยินชื่อ “ตลาดน้ำขวัญเรียม” เสียงเพลงท่อนที่ว่า “เรียมเหลือทนแล้วนั่น ขวัญ ของเรียม” เนื้อเพลงของหนังหรือละครที่หลายคนอาจเคยได้ดูมาก่อนในชื่อที่อาจแตกต่างกันไป อย่างชื่อ “แสนแสบ” “แผลเก่า” หรือ “ขวัญเรียม” ชื่อที่ตรงกับตลาดน้ำแห่งนี้

ตลาดน้ำแสนคลาสสิคที่ตั้งอยู่บริเวณริมคลองแสนแสบ ซึ่งเชื่อมสองฝั่งระหว่างวัดบำเพ็ญเหนือ เสรีไทย 60 และ วัดบางเพ็งใต้ รามคำแหง 187 ด้วยสะพานเรือที่เชื่อมระหว่างวัดบำเพ็ญเหนือและ วัดบางเพ็งใต้ ที่นี่จึงเป็นตลาดน้ำแห่งแรกที่มีสะพานเรือเชื่อมต่อวัฒนธรรมสองฝั่งคลองให้อยู่ร่วมกัน

โดยตลาดน้ำแห่งนี้ได้จำลองภาพชีวิต ประเพณีของชาวบ้านทุ่งริมน้ำให้คนรุ่นหลังได้มีโอกาสสัมผัส วิถีชีวิต ริมคลองแสนแสบในอดีตอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นการทั้งตักบาตรพระทางเรือ ในทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ร่วมฟังธรรม และดูการละเล่นไทย ๆ อีกมากมาย

ทั้งหมดนี้ คือ ตลาดน้ำแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตบางแห่งที่เราได้รวบรวมมาให้คุณได้เก็บไว้เป็นตัวเลือกในการท่องเที่ยวกันในช่วงวันหยุด รับประกันไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน ขนาด วอล์ท ดิสนีย์ ยังจับ “มิคกี้” และ “มินนี่” ตัวการ์ตูนชื่อดังขวัญใจเด็ก ๆ และผู้คนทั่วโลก มาทำการ์ตูนสั้น “Our Floating Dreams” โดยใช้ตลาดน้ำเมืองไทยเป็นฉากหลัง ในการเล่าถึงเรื่องราวความขัดแย้งระหว่างพ่อค้าสับปะรด กับแม่ค้าข้าวผัดที่เวลาต่อมาสงครามของทั้งคู่ได้กลายเป็น “มนต์รักตลาดน้ำ” นั่นเอง

และหากใครที่สนใจท่องเที่ยวยังสถานที่เที่ยวอื่น ๆ ของไทย หรืออยากไปผจญภัยที่ต่างประเทศ ก็สามารถเลือกจองแพ็คเกจกิจกรรมท่องเที่ยวได้แล้วจากโปรโมชั่น Let’s KLOOK ก่อนเที่ยว คุ้มทุกทริป ที่มอบส่วนลดในการจองกิจกรรมท่องเที่ยวแก่คุณ 


READ MORE :