Home ท่องเที่ยว ตรุษจีนนี้ ห้ามพลาด 5 ที่เที่ยวเด็ด! ย่านคนจีนในกรุงเทพฯ

ตรุษจีนนี้ ห้ามพลาด 5 ที่เที่ยวเด็ด! ย่านคนจีนในกรุงเทพฯ

ที่เที่ยวตรุษจีน 2560 ในกรุงเทพฯ ไม่ต้องใช้รถยนต์ก็ไปได้

สวัสดีค่ะ วันนี้เว็บไซต์ Promotions ขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับ วันเที่ยว ในตรุษจีน ปีนี้ หากใครที่ไม่ชอบขับรถแออัด ต้องแข่งกับการจราจรที่แน่นหนาบนท้องถนนและต้องแย่งที่จอดรถ การโดยสารรถประจำทาง หรือ เรือด่วน ก็ตอบโจทย์คุณได้เช่นกัน

เรือด่วนเจ้าพระยา ภาพจาก pattaya concierge

อาทิ สถานที่ท่องเที่ยว ย่านคนจีน ที่เลือกมาให้ชมในวันนี้ รับรองว่าเที่ยวแล้วได้รูป ชิคๆ ไปโพสต์อวดเพื่อนใน facebook ได้หลายยอดไลค์แน่นอน  ซึ่งทั้งหมดนี้ ไม่ต้องใช้รถ ไม่ต้องค้างคืน เที่ยวได้ในวันเดียว จะมีที่ไหนบ้าง มาดูกันค่ะ

1 ทำบุญโลงศพ วัดหัวลำโพง สามย่าน

ภาพจาก https://pantip.com/topic/33990895

ขอเริ่มต้นทริป ด้วยการทำบุญ เพื่อศพไร้ญาติ กับมูลนิธิ ปอเต็กตึ๋ง ที่วัดหัวลำโพง สถานีรถไฟฟ้าสามย่าน (อาจจะจอดรถยนต์ทิ้งไว้ที่ลานจอดรถของรถไฟฟ้าใต้ดิน แล้วเดินทางด้วยรถไฟฟ้าใต้ดิน) ขอย้ำอีกครั้งว่าหากจะมารถไฟฟ้าใต้ดิน ให้ลงสถานที “สามย่าน” เพราะหลายท่านลงผิด ไปลง “หัวลำโพง”

กลางวัน : วัดนี้คุณจะได้ทำบุญแบบไทย และแบบจีน ลำดับเริ่มต้น ถ้ามาในเวลากลางวัน ให้ขึ้นไปไหว้พระที่พระอุโบสถ ในวันสำคัญอย่างวันพระใหญ่ ก็จะเปิดให้เวียนเทียน  และท่านสามารถทำบุญสะเดาะห์เคราะห์ด้วยการถวายน้ำมัน และลอยเทียนในน้ำ  มีบทสวดตามวันเกิด  หรือจะไถ่ชีวิต โค กระบือ ทางวัดได้จัดพานสำหรับให้อาหารโคกระบือเอาไว้ (มีเฉพาะช่วงกลางวัน)

กลางคืน : และตลอด 24 ชั่วโมง สามารถทำบุญสะเดาะห์เคราะห์ ต่อดวงชะตา ด้วยการบริจาคโลงศพ ถือเป็นการทำบุญให้กับศพผู้ยากไร้ ช่วยเหลือสังคม และนำเงินทำบุญนี้ไปใช้ในกิจการช่วยเหลืออุบัติเหตุ การทำศพไร้ญาติ  และเข้าไปไหว้พระในศาลเจ้า เคล็ดก็คือ ต้องเผากระดาษยันใบเสร็จ อุทิศส่วนบุญส่วนกุศลในกระถางเผา ห้ามนำติดตัวกลับมา!  (ขอบคุณภาพจากคุณ ป่วยการเมือง สมาชิกเว็บไซต์พันทิป)

วิธีการเดินทาง

  • ลงรถไฟฟ้าใต้ดิน สถานีสามย่าน ออกประตูที่เขียนว่า “วัดหัวลำโพง”
  • ลงรถเมล์ ที่ป้าย “จามจุรี สแควร์”
  • ขึ้นเรือด่วนเจ้าพระยา ลงป้าย “สี่พระยา” และต่อรถตู้ 10 บาท ลงสามย่าน

2 วัดไตรมิตร เยาวราช กรุงเทพฯ

https://pantip.com/topic/32521953

เรื่องที่ไม่ค่อยมีคนไทยทราบ คือ วัดไตรมิตรเป็นที่ประดิษฐานองค์พระทองคำที่ใหญ่ที่สุดในโลก  ชวนทุกท่านมากราบสักการะ พระพุทธรูปทองคำที่ใหญ่ที่สุด (ในโลก) จนได้สมญานามว่า “พระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร” อลังการด้วยน้ำหนักกว่า 5.5 ตัน คาดว่า สร้างในสมัยอยุธยา ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่่วางอยู่อย่างระเกะระกะ ในรก ในพง จนมีผู้พบนำความมากราบทูล พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งทรงตั้งใจจะฟื้นฟูพระพุทธศาสนาให้รุ่งเรืองเหมือนสมัยอยุธยา  แต่อย่างที่ทราบกันว่าบ้านเมืองเรามีสงครามกับพม่า ชาวบ้านกลัวพม่านำทองกลับไป จึงลงรักโบกปูน ซ่อนพระพุทธรูปเนื้อทองไว้กับปูนอย่างปราณีต ไม่มีใครทราบมาหลายร้อยปี ทิ้งอยู่ในที่รกร้าง แม้กระทั่งนำมาประดิษฐานอยู่ที่วัดเก่า ในที่ดินของขุนนางสมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งปัจจุบันสถานที่ถูกเปลี่ยนเป็น เอเชียทีค และเจ้าของพื้นที่เป็นชาวคริสต์จึงไม่ได้วางองค์พระท่านไว้อย่างสมควร ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 6 คณะของวัดไตรมิตรได้อัญเชิญองค์พระมาประดิษฐานไว้ที่วัดไตรมิตร ซึ่งพระอุโบสถเป็นเพียงสังกะสีธรรมดา

ไม่มีใครทราบว่าพระพุทธรูปองค์ใหญ่นี้ด้านในเป็นทองคำ วันหนึ่งขณะที่ฝนตกรุนแรง นายช่าง (วิศวกรสมัยก่อน) ได้คำนวณน้ำหนักขององค์พระไว้ผิดไป 2,000 กิโลกรัม ทำให้ขณะย้ายองค์พระ สายเชือกที่คล้องไว้ขาด พระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร กระแทกกับพื้นดินอย่างรุนแรง จนปูนส่วนพระอุระ กระเทาะ ออกมา นายช่างคนไทยสังเกตเห็นความผิดปกติว่าทำไมร่อนออกมาเป็นสีดำ จึงตั้งสมมติฐานว่า อาจจะเป็นองค์พระทองคำ  จึงได้มีการศึกษากันอย่างจริงจัง ด้วยทีมช่างและทีมผู้เชี่ยวชาญ ที่ค่อยๆ กระเทาะปูนออก จนพบว่าเบื้องในเป็นทองคำบริสุทธิ์ และคนโบราณได้ฝังกุญแจไว้ในปูน เพื่อใช้สะเดาะห์ทองคำทั้ง 9 ชิ้น สำหรับประกอบองค์พระ

นักวิชาการคาดว่าเป็นพระประธานวัดมหาธาตุ ในสมัยสุโขทัย เพราะมีบันทึกไว้ใกล้เคียงกัน   นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์แสดงประวัติที่มาของชุมชน “เยาวราช” ตั้งแต่สมัยผู้คนหาบเร่ จับกัง มาจนถึงระดับก่อร่างสร้างตัวเป็นมหาเศรษฐีอย่าง ตระกูล ล่ำซำ หรือ สหพัฒน์ (ขอบคุณภาพจากคุณ 447 สมาชิกเว็บไซต์พันทิป)

วิธีการเดินทาง

  • ลงรถไฟฟ้าใต้ดิน สถานีหัวลำโพง
  • ลงรถเมล์ ที่ป้าย “วัดไตรมิตร”
  • ขึ้นเรือด่วนเจ้าพระยา ลงป้าย “ท่าน้ำราชวงศ์”

3 คฤหาสน์ 200 ปี โซงเฮงไถ่ ตลาดน้อย กรุงเทพฯ

ภาพจากเว็บไซต์ sarakadee.com ถ่ายโดย จิตรสุนทร ประภาจิตสุนทร

สถานที่แห่งความทรงจำ คู่กับประวัติศาสตร์คนไทยเชื้อสายจีน เป็นคฤหาสน์สภาพสมบูรณ์หลังสุดท้ายที่เหลืออยู่ในกรุงเทพฯ แล้ว เจ้าของบ้านเป็นคนไทยเชื้อสายจีนตระกูล “โซว” ถึงถือว่าสืบทอดกันมากว่า 10 รัชกาล

ภาพจาก https://www.facebook.com/Sohengtai

ตั้งป้ายวิญญาณบรรพบุรุษไว้สืบย้อนไปได้ถึงสมัยอยุธยา  ในสมัยรัชกาลที่ 3 เจ้าบ้านหัวหน้าครอบครัว ได้ค้าขายรังนก (และสินค้าอื่นที่ถือเป็นสินค้าผูกขาด) ให้กับทางไทย จึงร่ำรวยมหาศาลเรียกได้ว่าเป็น คหบดี ผู้คนจึงรู้จัก คฤหาสน์ตระกูลโซว ยกย่องว่าเป็น “บ้านตลาดน้อย” ตั้งตามแบบบ้านเศรษฐีโบราณ ตั้งหันหน้าสู่แม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเป็นทิศทางการค้าขายแบบคนสมัยก่อน

ภาพจากเฟซบุ๊ก https://www.facebook.com/pg/Glutengear2/

 

 

ภรรยาของเจ้าบ้านตระกูลโซว เป็นสาวไทย ชื่อ อำแดงอยู่ เป็นผู้หญิงที่รู้จักทำมาค้าขาย เป็นเศรษฐีนี มีรายได้มาจากการปล่อยเงินกู้ ให้เช่า

ตึก หลายที่ ในย่านใกล้ๆ กัน  และเป็นผู้หญิงใจบุญ ชอบทำบุญ โดยทุกเช้าต้องตักบาตรพระกว่า 500 องค์  เกณฑ์สาวใช้ในบ้านมาทำกับข้าวถวายพระตั้งแต่เช้า หุงข้าว เหมาผลไม้ เหมามะพร้าวทีเป็นตันๆ

 

คฤหาสน์ โซว เฮง ไถ่ สร้างมาจากไม้สักทั้งหลัง และสืบทอดมาจนถึงเจ้าของบ้านยุคปัจจุบัน ซึ่งถือเป็นสะใภ้ที่แต่งเข้าตระกูลโซว ชื่อว่า คุณ ดวงตะวัน โปษยะจินดา  ซึ่งเป็นผู้เล่าประวัติศาสตร์ของคฤหาสน์นี้ไว้ให้ผู้สนใจได้ฟัง  ซึ่งปัจจุบันก็ทำขนมโบราณจำหน่าย และเปิดพื้นที่หน้าบ้าน เป็นโรงเรียนสอนดำน้ำ และ เพาะพันธุ์สุนัขบีเกิ้ล จำหน่าย

ภาพจากเว็บไซต์ sarakadee.com ถ่ายโดย จิตรสุนทร ประภาจิตสุนทร

ใครที่อยากเห็นบรรยากาศ บ้านเศรษฐี ของคนไทยเชื้อสายจีนยุคก่อน ก็สามารถแวะไปดูได้  คฤหาสน์นี้เคยเป็นทีเ่ก็บทรัพย์สิน ทองคำ และ เงินตรา ไว้ในห้องที่ปูไม้กระดาษด้วยไม้สัก มีกระดิ่ง กระพรวน ห้อยไว้กันขโมย ว่ากันว่ามีเงินเยอะจนพื้นทรุด

 

วิธีการเดินทาง

แผนทีก่ารเดินเท้า จากวัดไตรมิตร
  • ลงรถไฟฟ้าใต้ดิน สถานีหัวลำโพง
  • เดินจาก “วัดไตรมิตร” เพียง 8 นาที หากไปไม่ถูก ให้เดินไปทางเจริญกรุง 22
  • ขึ้นเรือด่วนเจ้าพระยา ลงท่า “กรมเจ้าท่า” หรือ “ท่าน้ำราชวงศ์”

 

ทั้งหมดนี้ เป็นสถานที่เด็ด ที่เราเลือกสรรมาให้ท่านได้เต็มอิ่มกับบรรยากาศประวัติศาสตร์ของชุมชนชาวจีน ถ้าไม่อยากออกนอกเมืองกรุง และอยากเที่ยวแบบ One Day Trip เส้นทางนี้เหมาะสมกับวันหยุดสั้นๆ และมีที่กินอย่าง “เยาวราช” อยู่ตรงกลางด้วย .. ว่าแล้วขอตัวไปชวนเพื่อนๆ ก่อนนะคะ ว่าจะไปกันกี่คน เตรียมจองร้านอาหารเด็ดไว้แล้ว ดีใจที่ทุกท่านแวะเข้ามาอ่าน ..แล้วพบกันใหม่บทความหน้าค่ะ ^^ 

Two BTS SkyTrains pass each other at the Nana station on the Sukhumvit Line.

ขอบคุณภาพจาก :

วัดหัวลำโพง : สมาชิกเว็บไซต์พันทิป ชื่อ ป่วยการเมือง (https://pantip.com/topic/33990895)
วัดไตรมิตร : สมาชิกเว็บไซต์พันทิป ชื่อ 447 (https://pantip.com/topic/32521953)
โซวเฮงไถ่ : https://www.facebook.com/Sohengtai, https://www.facebook.com/pg/Glutengear2/, ภาพ จิตรสุนทร ประภาจิตสุนทร http://www.sarakadee.com/2014/09/26/solhengtai/

 

Exit mobile version