Visa on Arrival โดยตรวจเงินสดที่สนามบิน ไม่ผิด

กลายเป็นเหตุให้นักข่าวที่พาดหัวเรื่อง การตรวจเงินเข้าออกประเทศไทย โดนโจมตีกันมากทีเดียว เนื่องจาก การที่ตำรวจ ตม. สุ่มตรวจ เงินในบัญชี และ เงินสด ของผู้เข้าออก ประเทศไทย ถือเป็นเรื่องถูกต้องอยู่แล้ว ซึ่งคนที่จะเข้าไทยได้ ต้องมี Statement แสดงยอดเงินในบัญชีมากกว่า 20,000 บาท ซึ่งถือว่าแทบจะน้อยที่สุดในโลกแล้ว ตัวอย่างถ้าเราจะไปอเมริกา หรือ ออสเตรเลีย ต้องโชว์ยอดเงินมากกว่านี้อีก

คนที่จะไปเรียนต่อต่างประเทศ ถึงขั้นที่ต้องแต่ง Statement  ให้พร้อมก่อนไปเรียนโดยเฉพาะ ซึ่งก่อนหน้านี้มีข่าวว่า นักท่องเที่ยวมาขอเงินบริจาคข้างถนนเพื่อจะซื้อตั๋วกลับประเทศ ซึ่งจุดนี้ เจ้าหน้าที่กงสุลงงเป็นไก่ตาแตกว่า ทำไมไม่มาติดต่อขอความช่วยเหลือจากกงศุล เพราะมันเป็นหน้าที่ของการช่วยเหลือประชาชนทั่วไปอยู่แล้ว

เหตุมาโป๊ะแตก เพราะนักท่องเที่ยว เงินหมด อยากจะเที่ยวต่อ เลยขอเรี่ยรายคนไทยไปเที่ยวต่อนั้นเอง  .. ในส่วนนี้เราไม่ควรสนับสนุน ไม่ใช่เพราะใจแคบ แต่ต้องระวังเรื่อง อาชญากร และปัญหาอื่นๆ  หากเขาอยู่โดยไม่มีวีซ่า และไม่ได้รับการคุ้มครองจากสถานกงศุลอยู่ เมื่อเกิดอุบัติเหตุ เจ็บป่วย หรือ เสียชีวิต ก็จะมีค่าใช้จ่ายหลักล้าน ที่ไทยต้องสำรองจ่ายไปก่อน

 

สนามบิน

การที่ผู้ถือวีซ่า “นักท่องเที่ยว หรือ นักเรียน นักศึกษา” ไม่สามารถแสดงยอดเงิน Statement ในบัญชี ถือเป็นความเสี่ยงตามกฎหมายตรวจคนเข้าเมืองของไทย (พ.ร.บ. คนเข้าเมือง พ.ศ. 2522) ที่อาจจะลักลอบเข้ามาทำงานในประเทศ ซึ่งเงินจำนวน 20,000 บาท ถือว่าเพียงพอให้อยู่อาศัยในประเทศได้ 5-15 วัน แบบพอดี แต่หากอยู่นานกว่านั้น ก็จะกระทบกับด้านสวัสดิการ และ แรงงานผิดกฎหมายเข้าเมือง

ที่นำเสนอข่าวไปทางว่าคนไทยดูถูกชาวต่างชาติ ไม่ให้เขาเมืองนั้น จะผิดวัตถุประสงค์กันไปใหญ่ มองกลับกัน หากคิดเช่นนี้ ประเทศอื่น ที่เขาเรียกดู Statement มากกว่า 20,000 บาท จากคนไทย เขาจะไม่ยิ่งดูถูกเราหรือ? แน่นอนว่ามันไม่ใช่ มันมีเหตุผลด้านการตรวจสอบคนเข้าเมืองอย่างเป็นสากล (บทความแนะนำ : ที่มาของสีพาสปอร์ตของคนทั่วโลก)

ซึ่งถ้าจำกัดได้ ประเทศที่เข้มงวดกับเรื่อง Visa on Arrival มากที่สุด ที่คนไทยคุ้นเคย คือ “เกาหลีใต้” ซึ่งเขาไม่ยอมเด็ดขาดที่จะให้ใครเข้าเมืองมาอย่างผิดกฎหมาย เพื่อทำงาน หรือ อยู่นานกว่าเที่ยว ขนาดนักร้องดังบ้านเรา ยังไม่ผ่าน ตม. เกาหลีมาหลายต่อหลายคนแล้ว

เกาหลียังดูถึง แผนการเดินทาง ควบคู่กับ Statement ด้วย แถมยัง ต้องสอบถามขอบุคคลอ้างอิงที่เป็นคนเกาหลีใต้ ซึ่งเดี๋ยวนี้เริ่มไปยากมากกว่าเมื่อหลายสิบปีก่อน เพราะมีแรงงานที่ชาวเกาหลีต้องการ แต่ดันกลายเป็นคนไทยที่ลักลอบเข้าประเทศเขาอย่างผิดกฎหมาย

พาสปอร์ต

นอกจากนี้ นักกฎหมาย จากเพจ “นักกอดหมอนออนไลน์” ยังกล่าวไว้ว่า เจ้าหน้าที่ ตม. มีสิทธิ์ขอเรียกดู เงินสด หรือ Statement ธนาคาร โดยที่หากเป็นกรณีเงินสด มาคนเดียวต้องยื่นแสดง 10,000 บาท และหากมาเป็นครอบครัว ต้องแสดง 20,000 บาท ซึ่งเหมาะสมกับการอยู่ในไทย 15 วันแบบพอดีๆ เรียกว่า Visa on Arrival

สุดท้ายนี้หากคุณจะไปประเทศไทยต้องเตรียมตัวทำการบ้านเป็นอย่างดี  ยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่จะถูกตรวจสอบคือ นอกจากเอาเงินเข้าไปน้อยไปก็ไม่ได้ มากไปก็ไม่ได้ แม้กระทั่งเหรียญที่ติดอยู่ในกระเป๋าเสื้อหากจะติดไว้เพื่อโทรศัพท์ยังถือว่าเกิน จะต้องไปทำหนังสือสำแดงที่ ตม. กันวุ่นวาย เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลากันตกเครื่อง ต้องทำการบ้านเรื่องนี้ไว้ด้วยนะจ้ะ