จากสนามบินฮ่องกง ไปโรงแรม ไปยังไงดี?

ads

รถด่วนสนามบิน, รถเมล์, หรือ แท็กซี่ดีนะ?

Hong Kong International Airpot

แนะนำการเดินทางจาก สนามบิน Hong Kong International Airport

ก็รู้ๆกันอยู่ว่า มีทางหลายทางมากที่จะเดินทางจาก สนามบิน ฮ่องกง ไปยังโรงแรมที่จองเอาไว้ที่ ฮ่องกง ตาม area ต่าๆงครับ แต่หลายๆคนก็บอกว่าให้ใช้ Airport Express ซึ่งที่เค้าบอกว่าคุ้มมาก แต่จริงแท้อย่างไร ลองไปดูประสบการณ์จากคนที่เดินทางไป ฮ่องกง บ่อยๆ กัน และไปดูกันว่า Airport Express นั้นดีจริงหรือเปล่า?

HK Airport Express

Airport Express HK

อย่างแรกเลย ไอ้เจ้า Airport Express เนี่ยเค้าว่ากันว่า ทำให้เดินทางไป โรงแรมที่พักได้เร็วที่สุด และเป็นทางที่ถูกที่สุด และจอด 3 สถานีคือ Tsing Yi, สถานี เกาลูน, และ สถานี ฮ่องกง. และผู้ที่ใช้ Airport Express ส่วนใหญ่ ก็เป็นผู้ที่เดินทางไปสามที่ ที่กล่าวมา เพราะถือว่าเป็นสถานที่ main หลักๆ ของ ฮ่องกงที่คนชอบไปกันครับ. ในเมื่อ Airport Express เร็วที่สุด ดีที่สุด รถไฟ หรือ รถด่วนนี้ก็จะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 90 เหรียญ ฮ่องกง สำหรับผู้ใหญ่ และ 45 เหรียญฮ่องกงสำหรับเด็ก ซึ่งจะถึงสถานีต่างๆภายใน 20-24 นาที และกลุ่มคนที่มากันเยอะๆ ก็สามารถซื้อ Group Pass ได้ และได้ส่วนลดเพิ่มอีก เช่นซื้อแบบ group pass 4 คน จะจ่ายแค่ 220 เหรียญ ถึง 250 เหรียญ แล้วแต่ว่าจะลงที่สถานีใด

นั่งรถ Tesla Model S ในราคา 1,700 บาท จากสนามบินฮ่องกง

แล้วจะไปโรงแรมยังไง จาก สถานี เกาลูน หรือ สถานี ฮ่องกงหล่ะ?
สิ่งนี้คือสิ่งที่เป็นจุดบอด ของ HK Airport Express ครับ เพราะมีสถานีปล่อยผู้โดยสารลงแค่สองที่ หมายถึงว่าถ้า ลงสองสถานี นี้แล้ว ก็ต้องหารถต่อไปโรงแรมเอง (ถ้าไม่ได้มากับทัวร์) แต่ยังมีทางออก เพราะ มี บริการรถ shuttle bus จากทั้งสองสถานี ที่ผู้โดยสาร สามารถไปยังจุดหมายปลายทางได้นะครับ และ โรงแรมใหญ่ๆส่วนมากในฮ่องกงก็ผูกบริการนี้อยู่ แต่ ก็ต้องหากันเอาเองว่า รถ shuttle bus จะพาเราไปที่ไหนอย่างไร. อย่างไรก็ตาม รถ shuttle bus จะมาทุกๆ 12 นาที สำหรับสถานีเกาลูน และทุกๆ 20 นาทีจากสถานี ฮ่องกงครับ

แล้วจะทำยังไง ถ้าไม่มี Shuttle Bus ไปถึง โรงแรมที่พัก หล่ะ?
โรงแรมอื่นๆที่ไม่ได้อยู่ใน list ก็ต้องถามทางโรงแรมว่ามี รถมารับที่สถานีหรือไม่อย่างไร จากทั้งสองสถานีนะครับ แต่ต้องเช็คกันให้แน่ใจว่า มีรถมารับแน่นอน (ซึ่งอาจจะเป็น location อื่นๆ) แต่โรงแรมในฮ่องกงหลายๆแห่งเค้าก็มีบริการนี้ เพื่อเอาใจลูกค้าเช่นกัน และ รถแต่ละคันกว่าจะมาถึงก็ใช้เวลาประมาณ ครึ่งชั่วโมง ถึง หนึ่งชั่วโมง แล้วแต่ทางโรงแรม นั่นแหมายถึงว่า คุณยังมีโอกาสที่จะได้รถฟรีๆ ไปโรงแรม แต่ถ้า ไม่มีเลยจริงๆ ก็ต้องนั่งแท็กซี่ ครับ ซึ่งเค้าก็นั่งกัน โดยเฉพาะคนฮ่องกงเองด้วย

แล้วถ้านั่งรถบัสของสนามบินหล่ะ?

hong kong Airport Bus

อันนี้สำหรับคนที่ชอบประหยัดสุดๆ ไม่ต้องเสียค่า Airport Express ครับ เพราะรถสนามบินก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่เข้าถึง Hong Kong ได้ง่ายๆ แต่ ก็มีข้อเสียตรงที่ว่าใช้เวลานานกว่า แต่มีสถานีให้ลงมากกว่า และอาจจะได้ลงใกล้ๆโรงแรมมากกว่า Airport Express แล้วไปต่อ รถฟรี ด้วย. ราคารถ Airport Bus อยู่ที่ประมาณ 16 – 33 ฮ่องกง ดอลล่าร์ ครับและใช้เวลา ประมาณ 45 นาทีไปถึง เกาลูน และ หนึ่งชั่วโมง ถึง ฮ่องกง

ไม่อยากเอาทั้งสองอันเลย นั่งแท็กซี่ดีมั้ย?

hong kong taxi

ถ้าเหนื่อยมากๆ จากการนั่งเครื่องบิน เราแนะนำแท็กซี่เพราะถึงเร็วที่สุด สามารถนั่งได้ทีละ 4 คน ไปถึงหน้าโรงแรมทันที โดยมีค่าใช้จ่ายประมาณ 200 – 230 ฮ่องกงดอลลาร์ และบวกค่ากระเป๋าใบละ 5 ดอล โดยราคานี้เป็นราคาเฉลี่ยนะครับ อาจถูกกว่า หรือ แพงกว่าขึ้นอยู่กับโรงแรมที่คุณไปนอน

สรุป
บทสรุปคือขึ้นอยู่กับว่าคุณชอบแบบไหน ไม่มีแบบไหนดีที่สุดอยู่แล้ว แต่ Airport Express ก็ดูเหมือนจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดหาก Trip นั้นไม่มีอาม่า อากง มาด้วย. หรือถ้าจะนั่งรถ สนามบิน ก็ได้อยู่ แต่ก็นานหน่อยเสียเวลาเที่ยว แต่ถ้าคุณมีงบมากก็ไปจบที่ Taxi เถอะครับ!

ถ้าเบื่อเดินทางไกล ก็ดูโรงแรมใกล้ๆ สนามบิน >>