ads

เป็นคุณจะทำอย่างไร เมื่อถูกลากลงจากเครื่องบิน จากเหตุสายการบินขายตั๋วเกิน

ข่าวร้อนแรง เกี่ยวกับ สายการบินดีเลย์ รับสงกรานต์ ในช่วงต้นเมษานี้ กล่าวถึงเรื่อง สายการบินขายตั๋วเกิน ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ไม่ควรจะเกิดขึ้นเลย ด้วย สายการบินไทย และสายการบิน ยูไนเต็ท แอร์ไลน์ ที่มีผู้โดยสารออกมาเล่าวินาทีระทึกผ่านโซเชี่ยลมีเดียทันทีที่เกิดขึ้น

ข่าวที่ 1  เครื่องบินดีเลย์ จากกระทู้พันทิป pantip.com/topic/36326060

ภาพจากคุณ Thanks Heaven สมาชิกเว็บไซต์ Pantip

ข่าวแรกถูกนำมาวิจารณ์จาก เพจ Arpae ซึ่งหากติดตาเมพจนี้อยู่จะทราบว่า อาแปะ เป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องการเดินทางด้วยเครื่องบิน  เล่าเรื่องจากกระทู้พันทิป ที่มีผู้โดยสาร 6 คน  ซื้อตั๋วเดินทาง สายการบินไทย เพื่อไปญี่ปุ่น ด้วยเที่ยวบิน TG640 แต่เมื่อมาถึงเคาน์เตอร์การบินไทยที่สนามบินสุวรรณภูมิ เจ้าหน้าที่แจ้งว่า เที่ยวบิน TG640 ถูกยกเลิก เป็นเรื่องราวของคุณ Thank Heaven มีคนมา Comment กว่า 100 คน และแชร์ไปกว่า 10,000 ครั้ง ภายในระยะเวลาไม่ถึง 1 วัน

ภาพจากคุณ Thanks Heaven สมาชิกเว็บไซต์ Pantip

ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับผู้โดยสาร ในเหตุการณ์นี้คือ

 • เที่ยวบิน TG640 ถูกยกเลิก ทำให้ต้องดีเลย์ เป็นครั้งที่ 1
 • เมื่อไปถึงเซี่ยงไฮ้ สายการบิน China Eastern Airlines เหลือที่นั่งไม่พอรองรับผู้โดยสารทั้ง 6 คน จึงเกิดความล่าช้าที่ต้องรอเครื่องเที่ยวบินอื่น เป็นครั้งที่ 2
 • ความสูญเสียทางสภาพจิตใจ เมื่อมารู้ทีหลังว่า เที่ยวบินไปนาริตะ ที่เจ้าหน้าที่แจ้งว่าเครื่องขัดข้องในรอบแรกนั้น กลับมาใช้ได้ใหม่ในอีก 1 ชั่วโมงถัดมา โดยเปลี่ยนจากขนาดเครื่องที่รองรับได้ 364 คน เป็น 375 คน ทำให้รู้สึกว่า ถ้ารออีกหน่อยก็น่าจะได้เดินทางแบบดีเลย์แค่ชั่วโมงเดียว  แต่นี่ต้องไปเขว้งคว้างที่เซี่ยงไฮ้เกือบ 1 คืน

คุณ Thank Heaven ได้จองตั๋วไว้แล้วตั้งแต่วันที่ 26 พ.ย. 2016 เป็นจำนวนเงิน 111,450 บาท เดินทางจาก กรุงเทพฯ (สุวรรณภูมิ BKK) 22.10 น. เพื่อไป โตเกียว (นาริตะ NRT) 06.20 น. จองจากบูธการบินไทย ในงานท่องเที่ยวแห่งหนึ่ง ที่พาราคากอน  เที่ยวบิน B777-300 นี้รองรับผู้โดยสาร 364 คน เที่ยวบินใหม่ถูกเปลี่ยนมารองรับผู้โดยสารได้ 375 คน ซึ่งเหตุการณ์นี้ ดีเลย์กว่า 3 ชั่วโมง (มีหลายบริษัทประกันภัยที่คุ้มครองเหตุนี้)

ข่าวที่ 2  เครื่องบิน United Airline ดีเลย์  จากนิวยอร์กไทม์ 

United Airlines Passenger Is Dragged From an Overbooked Flight

วินาทีสุดช็อค เมื่อคุณหมอท่านหนึ่งซึ่งเป็นผู้โดยสารของสายการบิน United Airline ถูก Guard ลากลงเครื่องบิน เพียงเพราะปฏิเสธการสละที่นั่ง (เนื่องจากสายการบิน ขายตั๋วเกิน อีกแล้ว) เที่ยวบินนนี้มีผู้ถือตั๋วเกิน 4 ที่นั่ง แม้สายการบินเสนอให้เงิน 400 ดอลลาร์ พร้อมกับที่พัก ระหว่างรอบินเที่ยวต่อไปในวันรุ่งขึ้น  แต่ก็ไม่มีใครเสียสละที่นั่ง ทางสายการบินจึงเพิ่มเงินเป็น 800 ดอลลาร์ แต่ก็ยังไม่มีใครยอมเสียสละที่นั่งอีก ยูไนเต็ท แอร์ไลน์ จึงใช้วิธีสุ่มด้วยคอมพิวเตอร์ ชื่อแรกที่ได้ เป็นคู่รัก มากัน 2 คน จึงยอมเสียสละที่นั่งไปทั้ง 2 ที่ แต่เหตุไม่สมควรอันเกิดกับชายคนที่ 3 เขาไม่ยอมจึงถูกลากลงจากเครื่อง และได้รับบาดเจ็บจนเลือดออกทางจมูก แถมผู้โดยสารทั้งคันต้องเสียความรู้สึก เพราะชายคนนี้บอกว่าเขาเป็นหมอ และต้องไปผ่าตัดคนไข้ในช่วงเข้าของอีกวัน เหตุการณ์แบบนี้ถ้าทำประกันประกันการเดินทางไว้ บริษัทจ่ายทั้งคุ้มครองอุบัติเหตุให้กับผู้โดยสาร และเครื่องดีเลย์

ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับผู้โดยสาร ในเหตุการณ์นี้คือ

 • เที่ยวบินนี้ดีเลย์ 2 ชั่วโมง
 • ชายคนดังกล่าวได้รับบาดเจ็บ และ ไม่ได้เดินทาง
 • สภาพจิตใจของผู้โดยสารทั้งเด็ก และคนอื่นๆ ที่เสียความรู้สึกกับการเห็นชายคนนี้ถูกลากลงจากเครื่องและได้รับบาดเจ็บ

คลิปเหตุการณ์ ผู้โดยสารถูกลากลงเครื่องบิน

https://youtu.be/P_CTKcVTxCY

วิธีรับมือจะทำอย่างไรเมื่อเครื่องบินดีเลย์

ถ้าคุณต้องอยู่ในเหตุการณ์ที่คุณเองเป็นผู้เสียหาย จากกรณีสายการบินดีเลย์ จะต้องรับมืออย่างไรนั้น มีคำแนะนำดังนี้ค่ะ

 1. ก่อนเดินทางไปต่างประเทศ 4 วันขึ้นไป ควรมีประกันการเดินทาง ที่รองรับ สายการบินดีเลย์, กระเป๋าเดินทางหาย, อุบัติเหตุที่อาจเกิดกับผู้โดยสาร
 2. ผู้โดยสารมีสิทธิ์รับค่าโดยสารคืน หรือ เปลี่ยนแปลงเที่ยวบินกับสายการบินอื่นที่เหมาะสม เพื่อไปถึงจุดหมายปลายทางที่ระบุไว้ในบัตรโดยสาร (ถ้าสายการบินอื่น ตั๋วราคาแพงกว่า ทางสายการบินแรก จะต้องออกส่วนนี้ให้  แต่หากได้ตั๋วใหม่ที่ถูกกว่า ทางสายการบินแรกจะต้องคืนส่วนต่างให้กับเรา)
 3. ผู้โดยสารมีสิทธิ์ได้รับการดูแลเรื่องอาหารและเครื่องดื่มตามความเหมาะสม (คือถ้าเราต้องรอนานเป็นวันๆ เราก็จะต้องซื้อข้าวกินเอง ซึ่งส่วนนี้ทางสายการบินจะต้องดูแลเรา จนกว่าจะได้เดินทาง กับตั๋วใหม่)
 4. ถ้าเกิดการยกเลิกสายการบิน โดยสายการบินแจ้งเราล่วงหน้าไม่ถึง 3 วัน สายการบินจะต้องจ่ายค่าชดเชยให้กับผู้โดยสาร 1,200 บาท
 5. ถ้าเกิดเหตุการณ์ที่กระทันหัน อย่างเมืองที่เราจะไป มีจราจล หรือ สงคราม หรือ เจ้าหน้าที่สายการบินนัดหยุดงาน ที่มีผลกระทบกับการบิน  สายการบินจะต้องแจ้งให้กับผู้โดยสารทราบ และผู้โดยสารจะต้องแจ้งช่องทางการติดต่อของคุณให้กับสายการบินทราบด้วย เมื่อสามารถบินได้แล้ว ทางเจ้าหน้าที่จะได้ติดต่อให้กับคุณทราบ

นอกจากการเตรียมความพร้อมทั้ง 5 ข้อนี้ ทาง บริษัทประกันภัยการเดินทาง จะสามารถให้ความรู้กับคุณได้เพิ่มเติม ในคำถามอื่นๆ ที่คุณสงสัย ว่าแล้ว ใครที่จองตั๋วเครื่องบินไว้ ก็รีบ Check In ตั้งแต่เนิ่นๆ โดยสามารถเข้าไปที่เว็บไซต์เพื่อเช็คอินล่วงหน้าได้เป็นสัปดาห์ๆ และอย่างบางสายการบินก็ให้คุณ Print สายคาดปิดกระเป๋าติดไว้ได้เลย กรณีที่มั่นใจว่าไม่มีของผิดกฎสนามบิน ทั้งกระเป๋าที่ต้องโหลด และถือขึ้นเครื่อง เนื่องจากทางสายการบินต้องการลดเวลาเครื่องดีเลย์ ทั้งหมดนี้ต้องรีบจัดการทั้งตั๋วการเดินทาง  และประกันการเดินทางนอกประเทศ เพราะใครก็ตามไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้กับสมาชิกในครอบครัว ถูกต้องไหมคะ!!

อ่านบทความที่แนะนำ : 

AIG ประกันการเดินทางในประเทศ เริ่มต้น 280 บาท

รับกระเป๋า AIG BELT BAG 590 บาท เมื่อสมัครประกันการเดินทางกับ AIG

7 วิธีเลือกซื้อ ;ประกันการเดินทางต่างประเทศ ที่คุณต้องรู้!