Home ท่องเที่ยว จอง Agoda แพงกว่า จริงหรือ?

จอง Agoda แพงกว่า จริงหรือ?

เปรียบเทียบ Agoda กับ Website จองโรงแรมอื่นๆ

ราคาโรงแรม Agoda แพง กว่าจริงหรือ?
***ข้อมูลจากหลาย Website ทั้งในไทยและเมืองนอกจาก รีวิว จริง เรื่องราคาแพง

เวลาจะไปเที่ยวที่ไหนกันแต่ละที สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยนั่นคือ ที่พัก และ การ จองโรงแรม และการจองผ่านเวปไซด์ ถือเป็นการจองที่สะดวกที่สุดในปัจจุบัน โดยที่ใช้ บัตรเครดิต จองผ่านออนไลน์ และได้ราคาดีกว่าการจองผ่าน agent ต่างๆ หรือแม้แต่การจองโดยตรงกับโรงแรมเอง. และ เวปจองโรงแรม ที่พูดถึงกันบ่อยๆ และนึกถึงเป็นชื่อแรกๆ ก็คือ Agoda และก็จองกันเสมอมา เป็นเกือบๆ สิบปี กันแล้ว. การจองโรงแรมผ่าน Agoda เหมือนจะเป็นความคุ้มเคย อยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน แต่หารู้ไม่ว่า มี Feedback ที่ไม่ดี เกี่ยวกับ Agoda ที่เราเห็นกันอยู่ตาม รีวิว Pantip และเวปไซด์ เมืองนอกอื่นๆ ที่ เราไม่ได้อ่านกัน และปัญหาที่พอเจอบ่อยๆ เลยก็คือ จองผ่าน Agoda แล้ว บ่นกันว่า “แพง” แสนแพง หากเทียบกับเวปอื่นๆครับ.

เป็นที่พูดถึงกันใน Pantip อยู่เสมอๆ ในปีที่ผ่านมา หลายคนถามคนใน Pantip ว่า ทำไมคนยังจองผ่าน Agoda อยู่? ซึ่งในการสนทนานั้นเอง ก็ไม่มีใครสามารถให้เหตุผลที่ชัดเจนได้ว่าทำไมถึงยังจองผ่าน Agoda ทั้งๆที่บ่นว่าแพงกัน? และเนื่องจาก ข้อมูลในเวปไทยทั้งหลายที่บ่นๆกัน เราก็คงเห็นกันมามากแล้ว วันนี้เราจะเอาข้อมูลจาก Website ชื่อดัง ที่ เป็นเวปเกี่ยวกับการท่องเที่ยวในเมืองนอกอย่าง Lonelyplanet.com, Complaintsboard.com และอื่นๆที่สามารถหากันได้

ข้อมูลจาก ComplaintsBoard.com

complaintsboard บอกว่า agoda แพงเกินไป

เริ่มต้นที่การบ่นเรื่องเกี่ยวกับ รีวิว ใน Agoda. อันนี้ยังไม่เกี่ยวกับราคาแพงครับ. หลายคนที่เมืองนอกบ่นๆ ว่า รีวิวใน Agoda อาจจะไม่ใช่ของจริง และเป็นรีวิวที่แต่งขึ้นมาเอง. ซึ่งคนที่บ่นกันนั้นก็เป็นคนที่จอง Agoda มาก่อน และเมื่อไปถึงโรงแรมที่พัก ก็พบว่า รีวิว เหล่านั้นไม่ได้เป็นจริง. หลายคนตั้งข้อสังเกตว่า ที่ Agoda ไม่มี รีวิวที่เป็นแง่ลบเลย. และมาถึงเรื่องราคาแพง ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.complaintsboard.com/complaints/agodacom-c411430.htmlในนั้นคนต่างชาติที่จองกับ Agoda กล่าวไว้ว่า ทุกคนที่จองโรงแรมควรจะหลีกเลี่ยง Agoda เพราะ Agoda เสนอราคาจองโรงแรมได้แพงกว่า และราคาที่โชว์เป็นตัวหนาๆ ที่ลดราคากันเยอะๆ ไม่ใช่ราคาจริง เพราะยังไม่ได้รวม TAX และ ค่าธรรมเนียมเข้าไป ทำให้ดูราคาถูกกว่าเจ้าอื่นๆ ในขณะที่ เวปจองโรงแรมอื่นๆที่มี เช่น Expedia.co.th, Hotels.com, hotelclub.com, และเจ้าอื่นๆ รวมราคาทั้งหมดเข้าไปแล้ว ทำให้คนจองโรงแรมคิดว่าเจ้าอื่นเสนอราคาแพงกว่า

ข้อมูลจาก Lonelyplanet.com

คนใน Lonelyplanet.com ก็มีแจ้งเรื่องว่า Agoda เสนอราคาแพงเช่นกัน และปัญหาเดียวกันคือ อโกด้า ไม่รวมราคา ภาษี และ ค่าธรรมเนียมลงไปในราคาที่ทำให้ดูน่าสนใจ. ซึ่งใน Lonelyplanet.com มีคนให้ความสนใจในหัวข้อนี้พอสมควร แต่ถึงอย่างไรก็ดี มีผู้แนะนำให้ ลูกค้าที่จองกับ Agoda ไปแล้ว แจ้ง Agoda เรื่อง Price Matched Guarantee. หลายคนบอกว่า เค้าจองกับ Agoda ได้ราคาถูกกว่า แต่ในบางพื้นที่เท่านั้นเช่น เวียดนาม ฯลฯ และก็มีบางคนที่แนะนำให้ใช้ บริการเปรียบเทียบราคา โรงแรม กันก่อนจอง

 

ทำไม Agoda แสดงราคาได้ถูกกว่า?
สาเหตุหลักๆ จากการสังเกต และ การอ่าน รีวิวที่เมืองนอก Agoda ไม่ได้รวมภาษี ลงไปในราคา และ การโฆษณาของ Agoda ดูเหมือนว่าจะลดราคาโรงแรม เหมือนเป็น ดีลโรงแรม ที่เราเห็นๆ กันอยู่ใน Ensogo และเวปดีลต่างๆกันเลยทีเดียว. อีกประการหนึ่งคือ Agoda ไม่ได้รวมค่าธรรมเนียม ลงไปในราคาเริ่มต้นที่เห็นโฆษณา ทั้งใน website และใน Email ดังนั้นการที่จะโชว์ราคาที่ถูกกว่าก็เป็นไปได้อยู่เสมอ
เหตุผลหลักๆ ที่ คนไทยยังจองกับ Agoda
แล้วเมื่อคนไทย พอรู้เรื่องราคากันบ้างแล้ว..แล้วทำไมยังจองกับ Agoda อยู่ทั้งๆที่ รู้ว่าแพง? ก็มีสาเหตหลักๆ อยู่แค่ 3 สาเหต ที่เราเดาว่าทำไมคนไทยยังจองกับ Agoda อยู่หล่ะ?
  • ติดอันดับต้นๆ ใน Google – เพราะ Agoda เริ่มต้นโปรโมทการจองโรงแรม ในประเทศไทยเป็นเวปไซด์แรกๆ ดังนั้นการค้นหาโรงแรมต่างๆในไทย คนส่วนใหญ่ใช้ Google ในการสืบค้น และ Agoda ก็มาอยู่อันดับต้นๆ ทุกครั้งไปครับ ดังนั้นผู้ที่ไม่เคยรู้เรื่องจองโรงแรม ไม่ว่าจะกี่ปีที่แล้ว ก็เจอ Agoda ก่อนเป็น website แรกๆ และทำการจองก่อน
  • ไม่ได้เปรียบเทียบราคาเวปจองโรงแรมกันก่อน – หลายคนที่ยังจองอยู่ เป็นผู้ที่ไม่ทราบว่า เดี๋ยวนี้ ไม่ได้มีเวปจองโรงแรมเวปเดียวที่เปิดให้บริการ แต่มีบริการเปรียบเทียบราคาโรงแรมกันแล้ว ที่จะทำให้รู้ว่า เวปไหนถูกที่สุด
  • ไม่กล้าจองโรงแรมกับเวปอื่นๆ – หลายคน ยังยึดติดกับการจอง Agoda ซึ่งกลายเป็นความเคยชินไปแล้ว และไม่กล้าจองกับเวปอื่นๆ ถึงแม้ว่าจะถูกกว่าก็ตาม
  • อยากสะสม Agoda Rewards – เพราะจองโรงแรมกับ Agoda ลูกค้าจะได้ คะแนน เพื่อนำไปใช้แทนเงินสดครั้งต่อไปได้

ทดลองใช้ บริการฟรี เปรียบเทียบราคาโรงแรมดู >>

สรุปโดยรวม

จากอดีตจนถึงปัจจุบัน Agoda ยังอยู่ในใจคนไทยตลอดมา และมีการปรับปรุง บริการ และราคา ให้ไม่แพง หรือ ให้มีราคาเทียบเท่ากับเวปจองโรงแรมอื่นๆกัน แต่ถ้าตามความเป็นจริงแล้ว ราคาโรงแรม ทุกเวปจอง ไม่มีเวปไหนที่ให้ราคาถูกที่สุดอยู่ตลอดเวลาครับ. ถึงแม้ว่า Agoda จะมีราคาแพงในการจองโรงแรมหลายๆโรงแรม แต่ ก็มีบางโรงแรมในไทย ที่ให้ราคาถูกกว่าเวปอื่นๆอยู่บ้าง ดังนั้น ทางที่ดีที่สุดคือ “การเปรียบเทียบราคาเวปจอง ก่อนทุกครั้ง” ก่อนที่จะเสียเงินจอง… และขอแนะนำให้

Exit mobile version