ads

หลังจากที่ได้หยุดยาว กันในช่วงปีใหม่ไทย บางคนก็หยุดยาวมากกว่าเดิม 1 อาทิตย์ เพราะใช้วันหยุดที่สะสมมาตลอดทั้งปี และเริ่มต้นปีใหม่ด้วย แบตร่างกายที่ชาร์จมาจนเต็ม (หรือเปล่า?) ซึ่งอีกไม่นานก็จะมาอยู่ช่วงเทศกาลที่เรียกได้ว่าเป็นปีใหม่ของไทยนั่นก็คือสงกรานต์ ที่หลายคนต้องหยุดยาวๆกันอีกแล้ว คำถามคือ คุณได้เรียนรู้อะไรจากการจอง โรงแรม หรือ ตั๋วเครื่องบินในครั้งที่แล้วบ้าง? ระหว่างการจองแบบฉุกละหุก คือใกล้ๆค่อยจอง หรือวางแผนจองมาอย่างยาวนาน และพยายามใช้ แพลนนั้นๆ เพื่อเป็นวันหยุดพักผ่อน? จริงๆแล้วต้องบอกว่ามันขึ้นอยู่กับสถานการณ์หล่ะนะ

สถานการณ์บังคับให้จองเที่ยวต่างกัน

camping vacationsถ้าคุณเป็นพ่อบ้านหรือแม่บ้าน ทำงานประจำ มีครอบครัว ลูกไปโรงเรียนแล้ว คุณก็จะมีวันหยุดแบบ Fixed คือก็ต้องพาไปเที่ยวสุดสัปดาห์ หรือช่วงปิดเทอมเพียงอย่างเดียวนั่นแหละ และนั่นหมายถึงว่าคุณ มีวันเที่ยวที่ค่อนข้างแน่นอน เพราะสามารถกำหนดวันได้ และสามารถจองได้ก่อนหน้ายาวๆ และยังมีห้องที่พัก หรือ ตั๋วเครื่องบินเหลือเฟือ เพียงพอสำหรับทุกคนในครอบครัวแบบไม่ต้องไปแย่งกับคนอื่นๆ คุณก็จะเป็นคนที่เหมาะกับพวกโปรโมชั่น Early Birds พวกจองก่อนประหยัดกว่า

แต่สำหรับคนที่ไม่ได้มีครอบครัว ไม่ได้มีภาระอะไร การงาน สามารถยืดหยุ่นได้ ชีวิตค่อนข้างอิสระจากตารางต่างๆ และเผอิญไปเห็น ดีลท่องเที่ยว ดีลโรงแรม หรือดีลตั๋วเครื่องบิน และเกิดอยากจะไปขึ้นมา อันนี้คุณก็จะเหมาะกับการจองแบบ “Bargain Deal” หรือดีลท่องเที่ยว ซึ่งเป็นอีกรูปแบบหนึ่งนั่นแหละ

ความยืดหยุ่นในตารางชีวิตของคุณ

ถ้าคุณรู้วันและเวลาอยู่แล้วว่าคุณจะไปเที่ยวที่ไหน เป็นเวลากี่วัน หรือวันที่ไหร่ แม้แต่ห้องที่คุณต้องการเป็นแบบไหน การจองตอนนี้ก็จะหมายถึงว่าคุณจะลดความเสี่ยง และมีความเสี่ยงน้อยกว่าผู้ที่ไปจองในวันใกล้เดินทาง ซึ่งมันจะทำให้คุณมีตัวเลือกค่อนข้างมาก

family vacations 2

อย่างไรก็ดีหากคุณเป็นคนที่มีความยืดหยุ่นในตารางชีวิต หรืออะไรก็แล้วแต่สูง คุณก็อาจจะได้รับดีลที่ดีกว่าเดิมเช่น Last Minute Deal” หรือ ดีลท่องเที่ยวนาทีสุดท้าย ที่เค้าเอามาเลหลังขายให้กับคุณ โดยที่เจ้าของห้องก็ต้องการขาย แต่คุณก็อยากได้ในราคาถูกๆ ซึ่งก็พอเหมาะพอเจาะกันพอดี อย่างไรก็ดี การจองตั๋วเครื่องบิน แบบ นาทีสุดท้าย โดยมากแล้ว ราคาจะไม่ค่อยลง เพราะคนจะแย่งกันจองที่นั่งที่เหลือน้อยนิด อย่างไรก็ดี ทดลอง บริการค้นหาตั๋วเครื่องบิน จาก Promotions.co.th ดูซะก่อนตัดสินใจ

โปรโมชั่นท่องเที่ยว ข้อเสนอพิเศษ ดีล ฯลฯ

หลายคนโดนล้างสมองว่าถ้าจะจองให้ได้ราคาดีที่สุดก็คือต้องรอนาทีสุดท้าย จริงๆแล้วผิดนะจ๊ะ การที่จะได้ดีลดีที่สุดในการไปเที่ยวคือการจองก่อนล่วงหน้านานๆ (เคยเห็น AirAsia บินแบบ 990 บาท มั้ย? เค้าจองล่วงหน้ากันเป็นปี) ซึ่งราคาดีที่สุดไม่ได้จำเป็นว่าต้องเป็นตัวเงินเสมอไป เพราะอาจจะได้แถม น้ำหนักกระเป๋าฟรี อาหารฟรี หรือหลายๆสิ่งอย่างที่ฟรี

flight booking book now book later

ซึ่งเว็บไซด์ท่องเที่ยวหลายแห่งเดี๋ยวนี้ เค้ามีให้จองเป็นแบบ Package แล้ว แพ็คเกจในที่นี้ไม่ได้หมายถึง จองไปทัวร์แบบมีไกด์นำ แต่จองคู่กันเป็นแพ็ค เช่น ตั๋วเครื่องบิน รวมกับ โรงแรมที่ให้ราคาต่ำกว่า และเว็บที่เราแนะนำก็คือ Expedia Thailand, และ Asiasiago Thailand

ทั้งหลายทั้งปวงนี้ คุณไม่มีเวลาไปนั่งเช็คหรอกว่ามี ดีล แบบไหนมาบ้าง? เราแนะนำเว็บอะไรไป ก็เข้าไปสมัครจดหมายข่าวไว้ซะหน่อยจะได้ไม่พลาดข่าวสารและโปรโมชั่นท่องเที่ยวนะ

จ่ายตอนนี้ กับจ่ายทีหลัง คือจองก่อนก็จ่ายก่อนไง

venice vacations

มันเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่หลายคนไม่ชอบที่จะจองก่อนล่วงหน้านานๆ เพราะเหตุผลที่ว่า เงินต้องออกจากกระเป๋าตังค์ก่อนทั้งๆ ที่ยังไม่ได้ไปซะหน่อย แต่จริงๆแล้ว เดี๋ยวนี้เค้ามีรูดก่อนแต่ไปจ่ายทีหลังได้ ไม่ได้เสียอะไร คือถ้าจะยกเลิกก่อนเวลาก็ยกเลิกได้ โดยที่ยังไม่หักบัตรเครดิต แต่สำหรับคนที่ใช้เงินสดเสียใจด้วย เพราะมีไม่กี่ที่ ที่สามารถใช้เงินสดจองได้ ดังนั้น ควรไปสมัครบัตรเครดิตจะดีกว่านะ

ซึ่งการจองล่วงหน้าและต้องจ่ายก่อน หลายที่เค้าจะมีให้ Full Refund ในระยะเวลาที่กำหนด และบางเจ้าแค่จ่ายแค่ Deposit ก่อนเท่านั้น คือเงินมัดจำ ไม่จำเป็นต้อง Worry ถือว่าการจ่ายเงินก่อน เป็นการตัดความเสี่ยงที่จะไม่มีที่พัก ไม่มีตั๋วเครื่องบินให้นั่งไปเลย

สำหรับคนที่จองทีหลัง หรือจองแบบกระชั้นชิด โดยมากแล้วเค้าจะให้จ่ายเต็มจำนวนและตัดบัตรตอนนั้นๆ เลย นั่นแปลว่า หากคุณจองช้ากว่าชาวบ้านคุณต้องจ่ายเต็ม และถ้าคุณจองล่วงหน้า คุณยังมีสิทธิ์ที่จะยกเลิกได้และได้รับเงินเต็มจำนวนคืน

กล้าเสี่ยงมั้ยหล่ะ?

family vacations

บางคนเป็นคนสบายๆ คือไปก็ได้ ไม่ไปก็ได้ แล้วไปเสี่ยงเอา เรียกได้ว่าไปตายเอาดาบหน้า ถึงขั้นขับรถไปก่อนเลย แล้วไปดูว่าที่พักไหนเหลือบ้าง บางคนเป็น Perfectionist ที่ต้องจองทุกอย่างให้พร้อมก่อนหลายๆเดือน เพื่อที่จะไปพักผ่อนแบบสุขใจ ไร้กังวล โดยสรุปแล้ว ทั้งสองอย่างมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะจองก่อนหน้านานๆ หรือจะจองแบบก่อนไปแค่ไม่กี่วัน อันนี้แล้วแต่คนว่าจะเลือกแบบไหนนั่นแหละ