จองที่พักเชียงราย ตามรอยทีมหมูป่าบวชที่ไหน?

วัดพระสิงห์ กลางเป็นที่เที่ยวเช็คอินยอดฮิต ของเชียงราย 2018

จากข่าวสารเมื่อกลางปี 2561 ที่ผ่านมา มีเด็ก 12 คน รวมกับโค้ชวัย 25 ปี พากันเข้าไปเที่ยวแต่ติดอยู่ในถ้ำหลวงนางนอน ทำให้เกิดเป็นกระแสดังไปทั่วโลก ได้รับความช่วยเหลือจากนักประดาน้ำในถ้ำ รวมไปถึงความช่วยเหลือจากทุกภาคส่วน ผู้ที่อยู่ช่วยเหลือตลอดทั้งหลายวันนั้นก็ได้รับพระราชทานเข็มกลัดเพื่อเป็นความภาคภูมิใจ แก่ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ ที่มาช่วยเหลือในครั้งนี้

หลังจากที่ 13 คน ออกมาจากถ้ำอย่างปลอดภัย ก็ได้มีผู้ให้ความสนใจกับถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน และสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ในจังหวัดเชียงรายมากขึ้น จนมีนักท่องเที่ยวชาวไทย และ ชาวต่างชาติ ที่มุ่งความสนใจไปยังวัดที่ทีมหมูป่าได้บวชไปเมื่อช่วงปลายเดือนกรกฎาคม 2561 ที่ผ่านมา

วัดดังกล่าวที่ทีมหมูป่าได้บวชอยู่นั้น คือ วัดพระสิงห์ จ. เชียงราย อันเป็นวัดที่มีประวัติความเป็นมาและมีความสำคัญกับชาวเชียงรายมายาวนานนับร้อยปี ตามประวัติ ดังนี้

ประวัติวัดพระสิงห์ จ. เชียงราย

จังหวัดเชียงราย มีวัดเก่ายุคล้านนาอยู่หลายวัด โดยเฉพาะวัดคู่บ้านคู่เมืองอย่าง วัดพระแก้ว และ วัดพระสิหิงห์ ซึ่งคาดว่าสร้างใกล้เคียงกันในรัชสมัยของพระเจ้ามหาพรหม เป็นกษัตริย์ของเมืองเชียงราย ในช่วง พ.ศ. 1888 นับแล้วก็เกือบ 700 ปี

วัดพระสิงห์ จ. เชียงราย มีเนื้อที่ 4 ไร่กว่า ๆ เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธสิหิงค์ และมีพระประธาน รวมถึงจิตรกรรมฝาผนังแบบโบราณ ตามหลักพระพุทธศาสนา และมีต้นโพธิ์ที่คาดว่าเป็นต้นพระศรีมหาโพธิ์ที่ได้มาจากพุทธคยา

ภายในวัดร่มรื่นด้วยต้นไม้ หากมาเยี่ยมชมในหน้าหนาวจะให้บรรยากาศดี แต่ว่าในวัดที่จอดรถจะน้อย ดังนั้นต้องวางแผนการเดินทาง และระวังเรื่องรองเท้าหายด้วย

วัดพระสิงห์ จ. เชียงราย เป็นวัดพุทธที่สร้างแบบเถรวาท จากลังกา เชื่อว่านำ ประดิษฐานพระสิงห์ หรือ พระพุทธสิหิงค์ที่มาประดิษฐานอยู่ในเมืองเชียงใหม่เป็นเวลา 20 ปี ก่อนจะส่งต่อไปยังอยุธยา เชียงใหม่ และอยู่ในกรุงเทพจนถึงปัจจุบัน และอายุขององค์พระอยู่ที่ 1,150 ปี สร้างที่ประเทศลังกา ราวปี พ.ศ. 700 ตามที่มีบันทึกไว้

อย่างไรก็ดี ในการท่องเที่ยว วัดพระสิงห์ จ. เชียงราย อันเป็นที่สักการะของชาวจังหวัดเชียงราย จึงขอความร่วมมือจากนักท่องเที่ยว งดใช้แฟลชถ่ายภาพจิตรกรรมฝาผนัง เนื่องจากจะทำให้สีเพี๊ยนเสื่อมเร็วขึ้น เพื่ออนุรักษ์ไว้ให้ของโบราณได้อยู่คู่กับคนเชียงรายไปนาน ๆ เราไปเที่ยวที่ไหนก็ควรเคารพกฎอย่างเคร่งครัดนะคะ ♥

อานบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับ “จังหวัดเชียงราย” ที่นี่