ถึงหน้าเทศกาลแต่ละที การจองตั๋วรถทัวร์เป็นเรื่องที่ลำบาก และคาดเดายาก เพราะแม้ว่าจะมีสายการบินแบบ Low Cost มาคอยให้บริการประชาชนทั่วๆไป ที่มีราคาที่สามารถเอื้อมถึงได้ แต่นั่นก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะเลือกที่จะบิน และตั๋วรถทัวร์ยังคงสามารถจำหน่ายได้ดี ซึ่งจาก Manager Online เคยกล่าวไว้ว่า สุดท้ายเครื่องบินแบบ Low Cost ก็จะล้นตลาดและอาจมีการยุบรวมที่นั่ง ซึ่งทำให้ตั๋วเครื่องบินแบบประหยัด อาจไม่ได้ประหยัดอีกต่อไป แต่มีจุดหนึ่งที่ สายการบินทำได้ และไม่ว่าจะทำอย่างไรก็ตาม รถทัวร์ ไม่สามารถทำได้ ก็คือ การใช้เวลาในการเดินทาง ซึ่งไม่ว่า รถทัวร์จะราคาถูกแค่ไหน แต่ระยะเวลาในการเดินทาง ไม่มีทางที่จะเทียบเครื่องบินได้เลย ในขณะเดียวกัน สิ่งที่การเดินทางโดยเครื่องบินไม่สามารถเทียบรถทัวร์ หรือ รถตู้โดยสารได้เลยก็คือ การส่งผู้โดยสารถึงที่หมายใกล้ที่สุดนั่นเอง และนั่นเป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมคนไทย และคนทั่วโลก ยังคงต้องใช้บริการรถทัวร์กันอยู่ โดยเฉพาะช่วงสงกรานต์ และช่วงปีใหม่ ในแต่ละปี และนี่คือรวมเหตุผลที่คนไทยยังคงต้องนั่งรถทัวร์อยู่

 1. การเดินทางยืดหยุ่นกว่า มีช่วงเวลารถที่ออกถี่กว่าเครื่องบิน
 2. ราคาต่ำกว่า (หากสายการบินไม่มีโปรโมชั่น)
 3. การจอดตามป้าย ยืดหยุ่นกว่าเครื่องบิน เพราะเครื่องบินต้องลงจอดที่สนามบินเท่านั้น
 4. ที่นั่งสะดวกสบายกว่าการนั่งเครื่องบินชั้น Economy
 5. กลัวการนั่งเครื่องบิน
 6. สามารถขนสัมภาระไปได้เยอะกว่าในราคาถูกกว่า
 7. มีบริษัทรถทัวร์ให้เลือกมากกว่าจำนวนบริษัทสายการบิน Low Cost

จึงไม่แปลกใจเลยว่า ในช่วงสงกรานต์ วันปีใหม่ หรือวันหยุดยาวๆ ต่างๆ เราจะเห็น หมอชิต และสถานที่ขึ้นรถทัวร์ ดูวุ่นวาย และข้อมูลที่จะนำเสนอต่อไปนี้ เป็นข้อมูลเกี่ยวกับช่วงเวลาที่คนหาตั๋วรถทัวร์ มากที่สุด และพุ่งสูงที่สุดในรอบปี และในทุกๆปี (ข้อมูลตั้งแต่ปี 2014)

ข้อมูลการซื้อตั๋วรถทัวร์ ในแต่ละเดือน ตั้งแต่ปี 2014 – 2019

ข้อมูลจาก Google Trend ระหว่าง 2014-2019

จุด Peak ของทุกๆปี ที่เห็นเป็นแท่งแหลมๆ ขึ้นไปนั้น จะเป็นช่วงปีใหม่ และ สงกรานต์ ของแต่ละปีนั่นเอง โดยที่ช่วงเวลาที่มีคนหาตั๋วรถทัวร์กลับบ้านช่วงสงกรานต์จะเยอะกว่าปีใหม่ และจากสถิติผ่าน Google Trend ในวันที่ 2 เมษายน 2017 ถึง 8 เมษายน 2017เป็นช่วงเวลาที่คนหาซื้อตั๋วรถทัวร์ มากที่สุดเป็นประวัติการณ์ ใน 5 ปี คือตั้งแต่ปี 2014-2019 และคาดว่าในปีนี้ ช่วงวันหยุดยาวสงกรานต์ จะเป็นช่วงที่มีคนหาตั๋วรถทัวร์มากที่สุดเช่นเคย และนี่คือข้อมูลที่น่าสนใจมากๆเลยทีเดียว เพราะมันทำให้เราวางแผนได้ว่า เราควรจะจองตั๋วรถทัวร์ ก่อนหน้าซักกี่วันเช่น 30 วัน 90 วัน หรือ 120 วัน

5 โปรโมชั่น จากบริษัทรถทัวร์ และ เอเย่น ในช่วงปีใหม่ และ สงกรานต์

การจองผ่าน Agency หรือที่เรียกว่า เอเย่น นั้น ได้ทำการปรับเปลี่ยนและเพิ่มเติมในช่องทางออนไลน์ขึ้น ทำให้ การจองตั๋วรถทัวร์ หรือรถตู้ ทางออนไลน์ เป็นที่นิยมมากยิ่งขึ้น เพราะมันมีข้อดีหลายๆประการ กว่าการไปรอซื้อหน้าเคาน์เตอร์ ยกตัวอย่างเช่น การซื้อตั๋วรถทัวร์ออนไลน์ ไม่จำเป็นต้องใช้บัตรเครดิต เพราะไปจ่ายที่ 7-11 ได้ และอื่นๆ ที่อาจไม่ได้พูดถึงทั้งหมด และเพื่อเป็นการผลักดันให้คนที่อยากเดินทางในวันหยุดยาวสงกรานต์ หรือปีใหม่ ได้มาจองกันก่อนตั้งแต่เนิ่นๆมากขึ้น หรือแม้กระทั่งจองแบบด่วนๆ ณ วันที่จะไปเลยก็ได้เช่นเดียวกัน

1บขส 999 (รถทัวร์ 999) จองออนไลน์ลด 10%

ตอนนี้หากจะเป็นบริษัทรับจองตั๋วรถทัวร์ที่คนหาเยอะที่สุดก็คงต้องเป็นที่ Thai Route และเพราะว่าเค้าทันต่อเหตุการณ์ เช่นการจัดทำโปรโมชั่น ลดราคาตั๋วรถทัวร์แบบไปกลับ ที่ลดเพิ่ม 10% (ขาเดียว ไม่ได้ลด) และสามารถ จอง เลื่อนตั๋ว หรือคืนตั๋ว จากระบบออนไลน์ได้เลย และส่วนลด 10 เปอร์เซ็นต์ นี้ จริงๆแล้วมีมาตั้งแต่ปี 2018 แล้ว และสามารถไปจ่ายเงินค่าจองได้ที่ 7-11 ซึ่งสะดวกมากๆเลยทีเดียว และส่วนลดที่จะได้มา จะสามารถจองได้ทั้ง สายใต้ สายเหนือ อีสาน ตะวันออกเชียงเหนือ (อีสาน) ได้ด้วย ซึ่ง การจองตั๋ว บขส 999 นี้ เริ่มมีคนหามาหลายปีแล้ว เพราะสามารถจองล่วงหน้าได้หลายวัน และครอบคลุมทุกจังหวัด สำหรับผู้ที่สนใจไปตรวจสอบก่อนได้ที่ https://www.busticket.in.th

2BOT Bus Online Ticket ลดเฉพาะเส้นทางเดินทาง

สำหรับ Busonlineticket นั้น เราเคยได้มีการ รีวิวเว็บไซด์นี้ไปครั้งหนึ่งแล้ว และเพราะทางบริษัทเค้าดำเนินกิจการมานาน และในช่วงวันหยุดสงกรานต์นี้ เค้ามีโปรโมชั่นประมาณนี้ออกมาให้เลือกซื้อ

 1. กรุงเทพ – ระยอง 190 บาท
 2. กรุงเทพ – หัวหิน 210 บาท
 3. กรุงเทพ – เชียงใหม่ 759 บาท
 4. กรุงเทพ – เกาะช้าง 350 บาท
 5. กรุงเทพ – กาญนบุรี 270 บาท

จุดเด่นของ BOT ก็คือ สามารถจองตั๋วรถทัวร์ล่วงหน้าได้มากถึง 6 เดือนเลยทีเดียว แต่การจองล่วงหน้ายาวนานขนาดนั้น จะมีข้อดีแค่เพียงข้อเดียวคือ การสำรองที่นั่ง คือการจองที่นั่งไว้ก่อน แต่ราคาการจองที่นั่งแบบก่อนหน้านานๆ ไม่ได้ทำให้ราคาตั๋วถูกลงแต่อย่างใด ซึ่งจะไม่เหมือนกับสายการบินแบบ Low Cost ที่ยิ่งจองล่วงหน้านาน จะได้ราคาถูก

3 สมบัติทัวร์ จองออนไลน์ ลด 15%

สำหรับการจองตั๋วรถทัวร์ ผ่าน สมบัติทัวร์ออนไลน์ สามารถจองได้ล่วงหน้านาน และ วิธีการจองไม่ยากอย่างที่คิด และช่วงนี้ทางสมบัติทัวร์เค้ามี แคมเปญลดราคาถึงสิ้นเดือน มีนาคม 2562 นี้ ก่อนช่วงสงกรานต์ โดยเป็นแคมเปญ ที่เน้นการเดินทางไปยังภูเก็ต หรือ เดินทางออกจากภูเก็ต เช่น

ตัวอย่าง

 • กรุงเทพ – ภูเก็ต ลด 15%
 • เชียงใหม่ – กรุงเทพ – ภูเก็ต – 15%

อธิบายโดยง่ายคือ หากมี ภูเก็ต อยู่ ใน แผนการเดินทางในการซื้อตั๋วของ sombat tour ก็จะได้ลด 15% ทั้งนั้น และจะได้เฉพาะกับสายเดินรถ 4 และ 98

4 นครชัยแอร์ มี Co-Promotion กับ โรงแรม และบัตรเข้าชมสถานที่

การซื้อบัตรโดยสารกับ นครชัยแอร์ นั้นสามารถทำได้ผ่านออนไลน์ และเคยมีโปรโมชั่นลดราคาหนักมากๆ ในปี 2017 ซึ่งในปี 2019 นี้ เห็นทีจะต้องเปลี่ยนแนวการตลาดไปเป็นการ ร่วมกันทำโปรโมชั่นกับ สถานที่ต่างๆเช่น ลดราคาบัตรเข้า Sealife หรือ Madame Tussauds และโปรโมชั่นนี้ สามารถใช้ได้ถึง 30 มิถุนายน 2562 นี้เท่านั้น

5 บขส 999 ออนไลน์ PNS-Allthai.com

สำหรับ PNS ALL Thai ก็เป็นอีกบริษัทเอเย่นที่รับจองตั๋วเช่นเดียวกัน โดยมีโปรโมชั่นสำหรับช่วงสงกรานต์ ยาวไปถึงปีใหม่ 2563 เลยทีเดียว นั่นก็คือ หากจองตั๋วช่วงเที่ยงคืน ถึง เที่ยงวันของทุกวัน จะลดทันที 25 บาท และ ถ้ามีการชำระด้วยการโอนเงิน ก็จะฟรีค่าธรรมเนียมอีกเช่นเดียวกัน แต่ถ้าไปจ่ายตาม 7-11 หรือ BigC ก็จะมีค่าธรรมเนียมอยู่ที่ 5-7 บาท เท่านั้น