ads

มารับเลี้ยงน้องหมาน่าสงสารกันเถอะ

ภาพประทับใจจาก เฟซบุ๊ก ที่แชร์กันกว่า 1,000 ครั้ง  เตะตาให้แอดมินเข้าไปดูว่า น้องหมาน่ารักๆ เหล่านี้ มีคนใจร้ายทิ้งให้กลายเป็นสุนัขข้างถนนได้ลงคอเชียวหรือ?  น้องหมาเหล่านี้อยู่ในอุปการะของ “บ้านรักหมาศาลายา มหาวิทยาลัยมหิดล” ซึ่งช่วยเหลือสัตว์เลี้ยง แต่ก็ตามหาบ้านให้กับพวกเขาเช่นกัน ใครที่กำลังอยากได้สุนัขสักตัว ต้องไม่พลาดบทความนี้ค่ะ

สุนัข เป็น สัตว์เลี้ยงแสนรู้ โดยเฉพาะ พันธุ์ไทย จะมีความเฉลียวฉลาดเป็นพิเศษ รู้ใจเจ้านาย ช่วยเฝ้าบ้าน และป้องกันภัยที่คุณอาจจะไม่ได้ยินว่ากำลังมีใครปีนเข้าบ้านมา หรือแม้แต่สัตว์ร้าย อย่าง งู ตะขาบ ฯลฯ เจ้าหมาน้อยก็เห่าจนเจ้านายต้องมาดูว่าเกิดอะไรขึ้น?  และน่าตกใจกับข่าวที่มีการส่งสุนัขไปแร่เนื้อขาย ทำลายความรู้สึกคนรักสัตว์ที่ได้ยินข่าวนี้มาก น่ารักขนาดนี้ทำไมกินกันได้ลงคอ T T นอกจากนี้ยังมีเจ้าของที่ไม่พร้อมจะเลี้ยง เมื่อสุนัขป่วยหรือแก่ ก็นำไปทิ้งไว้ตามวัด และที่คณะสัตวแพทย์มหิดลนี้ก็มีคนนำสุนัขมาปล่อยเพียบ จนกลายเป็นปัญหาเรื่องมลภาวะ แออัด ดูแลกันได้ไม่ทั่วถึง

เชื่อไหมคะว่า สุนัขพันธุ์ไทย บางสายพันธุ์ จำหน่ายส่งออกตัวหนึ่งราคาไม่ต่ำกว่า 20,000 บาท อย่างพันธุ์บางแก้ว หรือ พันธุ์ไทยหลังอาน  แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าสุนัขพันธุ์ไทยตัวอื่นๆ จะไม่ฉลาดนะคะ มันแสนรู้และช่วยคุณดูแลคนในครอบครัวได้แน่นอน

มาร่วมกันรับเลี้ยงน้องหมาที่น่าสงสารเหล่านี้  พวกมันอยู่กันอย่างหนาแน่นถึง 80 ตัว ที่โครงการ “บ้านรักหมาศาลายา มหาวิทยาลัยมหิดล” ศาลายา จังหวัดนครปฐม เฉลี่ยกรงละ 6 ตัว และได้ออกมาเหยียบสนามหญ้าเพียงเดือนละ  1  ชั่วโมงเท่านั้น  “น้องหมาเหล่านี้มาจากไหน?” ก็มาจากคนที่ไม่พร้อมจะเลี้ยง นำมาปล่อย บางตัวก็อยู่ที่นี่มากว่า 10 ปี แล้ว  เมื่อสุนัขป่วย ตาบอด อายุเยอะ เจ้าของก็ทิ้งมัน ไม่ได้ดูแล (น่าสงสารมากทีเดียว)

น้องหมาที่นี่อาศัยอยู่ในกรงแคบ เพื่อการจำกัดพื้นที่ และหากใครต้องการเข้ามาดูตัว เพื่อหาสุนัขคู่ใจ ฉลาดๆ สักตัว ก็เข้าไปเยี่ยมชมได้ที่ มหาวิทยาลัยมหิดล่ ศาลายา ฝั่งทะเลสาบหลังมหาวิทยาลัย ได้ตั้งแต่เวลา  8.30-16.30 น. ทุกวัน  สุนัขบางตัวเป็นพันธุ์ผสม ซึ่งได้ยีนความฉลาดของไทย ผสมกับหน้าตาน่ารักของพันธุ์นอก อย่าง โกลเด้น ชิสุ ฯลฯ

หรือหากยังไม่พร้อมที่จะเลี้ยง ก็มาพาน้องหมาไปเดินเล่นกันได้

ร่วมบริจาค อาหารสุนัข ยาสำหรับสุนัข หรือเพียงช่วยกันแชร์ น้องหมาเหล่านี้ก็อาจจะได้บ้านที่ดี เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวที่ต้องการน้องหมาไว้เป็นเพื่อนคู่ใจ  และหากที่บ้านใครมี สัตว์เลี้ยง ก็ดูแลพวกเขาให้ดีๆ ถ้ายังไม่พร้อมก็อย่าเพิ่งนำพวกเขามาเลี้ยงแล้วเอาไปปล่อยกันนะคะ น่าสงสารมากๆ เลย ขอให้น้องหมาทุกตัวได้มีบ้าน และได้เจอกับผู้อุปการะดีๆ นะคะ (ขอขอบคุณ ภาพจากคุณ : Piengfan Phakphoom)

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง :

Orami Super Pet Deal อาหารสัตว์เลี้ยงลด 15%

ตอบทำแบบทดสอบกับ ROYAL CANIN ได้รับของที่ระลึก ฟรี!

ลุ้นร่วมงาน Dog Day กับ ROYAL CANIN 4 มี.ค.60 นี้