Home ท่องเที่ยว ของในตู้เย็นหมดอายุ กินได้ หรือควรทิ้ง?

ของในตู้เย็นหมดอายุ กินได้ หรือควรทิ้ง?

ของในตู้เย็นหมดอายุ กินได้ หรือควรทิ้ง?

อาหารหมดอายุทานต่อได้ไหม หรือต้องทิ้งอย่างเดียว

อาหารปัจจัยหลักในการดำเนินชีวิตและเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกายของเรา ซึ่งอาหารถือเป็นสิ่งที่ช่วยให้เราสามารถดำเนินชีวิตต่อไปได้ โดยร่างกายคนเราต้องการสารอาหารต่างๆ ที่จะเข้ามาช่วยให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำหน้าที่ได้ดีมากยิ่งขึ้น ทุกวันนี้มนุษย์เรามีอาหารมากมายให้เลือกทาน ซึ่งอาหารแต่ละชนิดจะมีระยะเวลาและการหมดอายุ การเน่าเสียของตัวอาหาร ที่ไม่ว่าจะเป็นการเก็บไว้ในอุณภูมิห้องปกติ หรือ การเก็บไว้ในตู้เย็นก็ตาม

หลายคนนั้นคงมีความคิดที่ว่าของในตู้หมดอายุแล้วจะกินต่อได้ไหม เพราะหากจะทิ้งไปเลยก็น่าเสียดาย แต่หากทานก็อาจท้องเสีย ซึ่งหลายคนมักจะมีนิสัยในการซื้อของตุนไว้ในตู้เย็นในปริมาณมากๆ ทั้งขนม นม เนย และอาหารประเภทต่างๆ โดยลืมคำนึงถึงวันหมดอายุ ซึ่งบางครั้งกว่าจะได้ทานขนม หรือ อาหารเหล่านั้นก็กลายเป็นว่าหมดอายุไปเสียแล้ว หากนำมาทานนั้นจะมีอันตรายต่อร่างกายไหม มีอาหารชนิดไหนที่หมดอายุแล้วกินได้บ้าง หรือ หากอาหารหมดอายุแล้วควรทานไหม วันนี้ Promotions.co.th จะพาไปหาคำตอบกันค่ะ

บนอาหารแทบจะทุกชนิดจะมีในส่วนของวันหมดอายุที่กำหนดไว้อยู่บนฉลากของอาหารนั้นๆ ว่ามีวันผลิต และ หมดอายุในช่วงวันที่เท่าไหร่ เมื่ออาหารหมดอายุ หลายคนตัดสินใจทิ้งอาหารเหล่านั้นทันที เพราะไม่อยากเสี่ยงกับการท้องเสีย หรือ อาหารเป็นพิษ ซึ่งก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกับคำที่หลายคนยังคงสับสน เมื่อเจอคำเหล่านี้บนฉลากอาหารอย่างคำว่า “ควรบริโภคก่อน” และ “หมดอายุ” ดังนี้

ควรบริโภคก่อน คือ อาหารที่ถูกบรรจุนั้นจะมีรสชาติและลักษณะที่ดีจนถึงวันที่ที่มีการระบุไว้บนฉลาก ซึ่งหากผ่านวันที่ระบุไปแล้วยังสามารถทานต่อได้แต่คุณค่าทางอาหารนั้นอาจจะลดลง หรือเปลี่ยนแปลงไปบ้างเล็กน้อยแต่ไม่เกิดอันตรายต่อร่างกาย

หมดอายุ คือ หลังจากวันที่ที่ระบุลงบนฉลากนั้นจะไม่สามารถรับประทานได้ และไม่ควรทานเด็ดขาด

ซึ่งก่อนทานอาหารทุกชนิด หรือ ก่อนซื้อควรเลือกดูฉลากวันที่ในการผลิต หมดอายุ หรือ การบริโภคก่อน อีกทั้งอย่าลืมสำรวจคุณภาพของอาหารชนิดนั้นๆ ก่อนรับประทานว่ามีความผิดปกติ ของกลิ่น สี หรือ รสชาติ หรือไม่ ซึ่งหากเป็นอาหารที่ถูกบรรจุมาอย่างดี หรือบรรจุภัณฑ์ประเภทสูญญากาศ อาทิ นม อาหารกระป๋อง ต่างๆ การเจริญเติบโตของเหล่าเชื้อจุลินทรีย์ในอาหารนั้นจะไม่ค่อยเกิดขึ้น จึงทำให้ประเภทอาหารกระป๋อง หรือ ของแห้งต่างๆ นั้นจะมีอายุการเก็บรักษาที่นานกว่าอาหารประเภทอื่น นั่นเองแต่หากลักษณะของบรจุภัณฑ์มีความเสียหายเช่น รอยแตก รั่ว นั้นก็อาจทำให้อาหารเหล่านั้นอาจเสียก่อนถึงวันหมดอายุก็ได้เช่นเดียวกัน

สำหรับของหมดอายุในตู้เย็นก่อนอื่นควรด่าเป็นอาหารชนิดใด ตรวจสอบวันที่ว่าหมดอายุ หรือ เป็นการบริโภคก่อนวันที่นั้นๆ จากนั้นเช็คในส่วนของคุณภาพอาหารว่าสามารถทานต่อได้หรือไม่ แต่หากรสชาติ หรือ กลิ่นไม่พึงประสงค์แล้วนั้นก็ควรเอาทิ้งเพราะอาจทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายและเสี่ยงต่อการท้องเสียได้อีกด้วย อีกทั้งหากเกิดการเจ็บป่วยฉุกเฉินต่างๆ สิ่งที่ควรมีคือประกันสุขภาพ ที่ช่วยคุ้มครอง พร้อมค่ารักษาหากเกิดการเจ็บป่วยต่างๆ โดยสามารถเลือกสมัครได้ง่ายๆ พร้อมหลายบริษัมประกันที่มีในส่วนของบัตรแคร์การ์ดที่ให้คุณสามารถใช้งานได้ง่ายยิ่งขึ้นในการรักษาอีกด้วยนะคะ

 READ MORE : 

 

Exit mobile version