กินเจวันไหน 2560 – ห้ามกินอะไรบ้าง

เทศกาลกินเจ 2560 ตรงกับวันที่ 20 – 28 ตุลาคม 60 / 2017

เทศการกินเจ 九皇勝會 ภาษาอังกฤษ ฝรั่งเรียกว่า Vegetarian Festival แต่ความจริงแล้วการกินเจของคนจีน ไม่ใช่การกินแต่ผัก บางตำราถึงต้องเรียกว่า Nine Emperor Gods Festival  เพราะมีอาหารบางชนิดที่คนจีนก็จะไม่เอามาปรุงเป็นอาหารเจให้รับประทานกัน โดยเฉพาะ กระเทียม กับ ผักที่มีกลิ่นฉุน  ว่าไปแล้วก็เหมือนการ Detox ลำไส้ดีๆ นี่เอง  โดยปีนี้ตรงกับวันที่ 20 – 28 ตุลาคม 60 โดยบางศาลเจ้าเริ่มเตรียมความพร้อมตั้งแต่วันที่ 19 ตุลาคม 60 แล้ว จังหวัดที่ตื่นตัวกับเทศกาลกินเจมากที่สุด คือ “ภูเก็ต” เนื่องจากได้รับวัฒนธรรมจากคนไทยเชื้อสายจีนสืบเนื่องมาหลายชั่วอายุคน และมีพิธีกรรมกายกรรม เจาะปาก เจาะหู น่าหวาดเสียวโชว์ด้วย เรียกว่าการพลีกรรมแด่เทพเจ้า

 • 19 ต.ค. 60 อัญเชิญเทพเจ้าประจำศาลทุกองค์ ที่ชาวจีนเคารพนับถือ มาตั้งที่ศาลเจ้า  (บางคนเรียกว่าวันล้างท้อง)
 • 20 ต.ค. 60 วันชิวอิก
 • 21 ต.ค. 60 วันซิวหยี
 • 22 ต.ค. 60 วันชิวซา
 • 23 ต.ค. 60 วันชิวสี่
 • 24 ต.ค. 60 วันชิวโหงว
 • 25 ต.ค. 60 วันชิวลัก
 • 26 ต.ค. 60 วันชิวฉิก
 • 27 ต.ค. 60 วันชิวโป๊ะ
 • 28 ต.ค. 60 วันชิวเก้า
 • 29 ต.ค. 60 วันชิวจับวันซังเก่

ประวัติของเทศกาลกินเจ

การกินเจ เป็นความเชื่อของศาสนาพุทธนิกายมหายาน แต่มีตำนานมาคู่กับลัทธิเต๋า (เทพเจ้าขงจื้อ) เป้นการพลีกรรมให้กับเทพเจ้า 9 องค์ของจีน  เนื่องจากความเชื่อของ 2 นิกายนี้เหมือนกันตรงที่เชื่อในหลักธรรมชาติ  ซึ่งมีประวัติศาสตร์ว่าการกินเจนี้เพิ่งจะเกิดขึ้นมาเกือบ 500 ปีที่ผ่านมานี้เอง เพื่อให้ชาวพุทธรู้จักละเว้นการฆ่าสัตว์ งดการทำบาป และหันมาดูแลสุขภาพตัวเอง เปรียบเสมือนการ ดีท็อกซ์ ล้างพิษในร่างกายแบบกลายๆ เพื่อสักการะแก่กระพุทธเจ้า, เจ้าแม่กวนอิม และเทพเจ้าที่คนจีนนับถือ รวม 9 พระองค์ โดยจะจัดขึ้นในวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 9 ตามปฏิทินจีน

อาหารเจ
ภาพจาพ kapook.com

 

อาหารที่ละเว้น 5 อย่าง ของการกินเจ

ปกติแล้วกินเจจะดำเนินไปทั้งหมด 10 วัน และงดเว้นจากการกินเนื้อสัตว์และทำร้ายสัตว์  (ขับรถแกล้งให้สุนัขตกใจก็ไม่ได้!) ได้แก่

 1. เนื้อสัตว์ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น สัตว์เล็กอย่าง ปลา หรือ ปลาหมึก และเว้นจากการทำอันตรายสัตว์ทุกประเภทด้วย
 2. แม้กระทั่งผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากสัตว์ไม่ว่าจะเป็น นม เนย น้ำมันที่ทำมาจากสัตว์ก็ต้องงดเว้น
 3. อาหารรสจัด เรพาะฉะนั้น ใส่พริกเผ็ดมาก ใส่มะนาวมากก็ไม่ได้
 4. งดเครื่องเทศบางชนิด ได้แก่ กระเทียม, ต้นหอม, กุยช่าย, ยาสูบ, หัวหอม ซึ่งเป็นผักที่มีกลิ่นแรง
 5. งดดื่มสุราและของมึนเมา

สัญลักษณ์ “กินเจ”

สัญลักษณ์เจ

คุณสามารถมองหาวัตถุดิบทำอาหารเจได้ จากสัญลักษณ์ด้านบนนี้ที่จะติดอยู่บนแพ็คเกจสินค้าที่ไม่แน่ใจว่า “เจ”หรือเปล่า?  บางร้านค้า ใช้ ถั่ว และ แป้ง มาปรุงรสแทนเนื้อสัตว์ กินแล้วรู้สึกเหนียวหนึบหนับเหมือนเคี้ยวเนื้อสัตว์ และรสไม่จัดมาก  แม้บางคนจะแพ้ถั่วและแป้ง ก็นิยมรับประทานเต้าหู้  เมนูไข่ เป็นเมนูยอดนิยมสำหรับคนรับประทานอาหารเจ โดยนำไปผัดกับเส้นบะหมี่เหลือง หรือ บะหมี่ขาว

เต้าหู้ไข่ไก่ตรา เบทาโกร, ซีพี, นางพยาบาล
เต้าหู้ไข่ไก่ ตราเกษตร
เต้าหู้ตราลูกสาว

กินเจเพื่ออะไร?

สรุปแล้วความเชื่อของชาวพุทธนิกายมหายาน แทบจะไม่ได้แตกต่างจากการถือศีล 5 ของชาวพุทธเถรวาท ที่ห้ามฆ่าสัตว์ ห้ามดื่มสุรา เพื่อเป็นการฝึกจิตใจให้สงบ และบริสุทธิ์  แม้ว่าจะทำทั้งปีไม่ได้ แต่ก็เว้นสัก 10 วันก็น่าจะไหว  นี้ยังได้สุขภาพดีกลับคืนมาด้วย บางคนบอกว่ากินเจไม่ได้ช่วยลดน้ำหนัก เพราะอาหารมีแต่แป้ง แต่อย่าลืมว่ากินแล้วก็ Burn ออกได้ด้วยการออกกำลังกาย

ผู้ที่ไม่เหมาะรับประทานเจ :
1. ผู้ที่มีสภาวะร่างกายพร่องโปรตีน
2. ผู้ที่แพ้ถั่ว และ แพ้แป้งสาลี

นอกจากนี้หนุ่มๆ สาวๆ ที่ต้องการรับประทานเจ  ต้องดูด้วยว่าร่างกายรับสภาพไหวหรือเปล่า  บางคนที่มีภาวะร่างกายเกิดสภาพพร่องโปรตีน คุณหมอก็ไม่แนะนำให้อดเนื้อสัตว์ เนื่องจากร่างกายจะขาดสารอาหารประเภท “โปรตีน” เพื่อสร้างกล้ามเนื้อทดแทนเซลล์ที่ใช้ไปนะคะ

หากใครไม่เคยกินเจเลยสักครั้ง ก็ควรหาโอกาสลอง เพื่อความสมดุลของร่างกาย  (จดบันทึกน้ำหนักเปรียบเทียบ ก่อน และ หลัง กินเจ) ว่ากันว่า ไม่เพียงล้างพิษจากเนื้อสัตว์ ยังล้างสารเคมีที่อยู่ในไตออกด้วย เป็น 10 วันง่ายๆ ที่ให้คุณได้ลองถือศีล กินเจ หาอาหารเจรับประทานได้ไม่ยาก เพราะเดี๋ยวนี้มีนมถั่วเหลืองสำเร็จรูปสูตรเจให้พกพาได้สะดวก ป้องกันไม่ให้ท้องว่าง  เตรียมมาจากบ้าน พกติดกระเป๋าไปทำงานได้ท่ามกลางออฟฟิศที่ไม่มีอาหารเจขายก็ตาม

นอกเหนือจากการรับประทานอาหารเจแล้ว คนไทยเชื้อสายจีนยังเข้าศาลเจ้าเพื่อไหว้พระขอพรอีกด้วย ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่คึกครื้นไม่ต่างจากตรุษจีน ไหว้พระจันทร์ และงานสารทต่างๆ ของชาวจีน

(หมายเหตุ :และเนื่องจากปีนี้ วันกินเจ ตรงกับพิธีงานของในหลวงรัชกาลที่ ๙ คาดว่า หลายจังหวัดจะงดการแสดงโชว์ประกอบเทศกาลกินเจ และยังคงมีโรงทานเช่นเดียวกับปีก่อนๆ  สามารถติดตามข่าวสารได้จาก Fanpage การท่องเที่ยวจังหวัดต่างๆ ค่ะ)

โดยปกติแล้ว จังหวัดที่มีเทศกาลกินเจ ได้แก่ ภูเก็ต, กรุงเทพ (เยาวราช), นครสวรรค์ และ เชียงใหม่ หากคุณกำลังจะไปพัก หรือ เดินทางเพื่อท่องเที่ยวในช่วงเวลาดังกล่าว สามารถจองที่พักได้กับทาง Promotions.co.th ตามลิ้งค์ด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ