การเตรียมตัวไปต่างประเทศครั้งแรก! มีอะไรบ้าง

ads

ออกเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศครั้งแรก ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

สวัสดีค่า ช่วงที่ สถานที่ท่องเที่ยว ก็ผุดขึ้นมาเยอะแยะมาก ๆ ทั้งในแลต่างประเทศ เรียกได้ว่ากระตุ้นความอยากเดินทางไท่องเที่ยวมาก ๆ และเชื่อว่าสำหรับใครที่กำลังเตรียมตัวการท่องเที่ยวอยู่นั้นการเดินทางไปต่างประเทศถือเป็นแพลนที่หลาย ๆ คนใฝ่ฝันและต้องเดินทางไปสัมผัสความสวยงามที่ต่างประเทศกันสักครั้งในชีวิต แต่ก็มีหลายคนที่อยากจะวางแพลนเดินทางไปต่างประเทศ แต่ยังไม่รู้ว่าควรเตรียมตัวอย่างไร เมื่อต้องเดินทางไปต่างประเทศครั้งแรกรวมถึง ต้องใช้อะไรบ้าง วันนี้เรามีคำตอบ

ก่อนเดินทางไปต่างประเทศนั้นเต้องเตรียมตัวหลายๆ อย่างก่อนการเดินทางมาก ๆ ยิ่งเป็นทริปที่เดินทางออกสู่ต่างประเทศครั้งแรกนั้นเราจะตื่นเต้นมากๆ จนไม่รู้ว่าจะต้องเตรียมตัวอะไรก่อน วันนี้เราจึงได้รวบรวมทริค การเตรียมตัวก่อนออกเดินทางประต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ตรง ที่ขอบอกว่าเราเองตอนเดินทางไปต่างประเทศครั้งแรกก็ตื่นเต้นมากๆ เราจะมีวิธีเตรียมความพร้อมยังไงบ้างนั้นตามไปดูกันเลย

1 พาสปอร์ต

หากเราจต้องเดินทางไปต่างประเทศนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ พาสปอร์ตที่จะเป็นตัวบันทึก และการยืนยันตัวตนของเรา รวมบันบันทึกว่าเราเดินทางไปที่ประเทศไหนมาบ้าง โดยพาสปอร์ตนั้นจะมีอายุ 5 ปี และทุกวันนี้การทำพาสปอร์ตก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ไม่ต้องเสียเวลาไปต่อคิวนานๆอีกแล้วด้วย และการใช้พาสปอร์ตในปัจจุบันนั้นไม้ต้องรอให้มีระยะเวลา 6 เดือนแล้วค่อยเดินทาง สามารถทำแล้วใช้เดินทางได้เลยแต่ก็ขึ้นอยู่กับประเทศปลายทางที่เราต้องการเดินทางด้วยนะคะ ว่าเขาจะดูที่อายุพาสปอร์ตเราหรือไม่

2 สภาพอากาศช่วงที่จะเดินทาง

สภาพอากาศของประเทศที่เราเดินทางนั้นก็เป็นสิ่งสำคัญว่าช่วงเวลา หรือ ช่วงเดือนที่เราเดินทางนั้น ตรงกับฤดูอะไร และสภาพอากาศเป็นอย่างไร เพื่อการเตรียมร่างกาย เสื้อผ้า และแผนการท่องเที่ยวที่สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น เช่น หากเราเดินทาง และไม่ได้เช็คสภาพอากาศ เมื่อไปถึงฝนตกก็จะทำให้การท่องงเที่ยวของเราในทริปนั้นกร่อยได้

3 เช็คลิสท์สถานที่ท่องเที่ยว ข้อมูลการท่องเที่ยว

การวางแผนการท่องเที่ยวและเช็คข้อมูลท่องเที่ยวต่างๆถือเป็นสิ่งที่ต้องพึงกระทำเป็นอย่างยิ่งสำหรับการเดินทาง ท่องเที่ยวยังต่างประเทศ เราต้องทำการศึกษาสถานที่นั้นๆ ว่าเป็นสถานที่เกี่ยวกับอะไร มีอะไรน่าสนใจ สิ่งใดเป็นไฮไลท์ของที่นี่ และสามารถเดินทางไปได้อย่างไร มีสถานที่เที่ยวไหนที่อยู่ใกล้บริเวณนี้บ้าง

4 เช็คการเดินทางรวมถึงระบบคมนาคนของประเทศนั้น ๆ

การเช็คระบบคมนาคมก็ถือเป็นสิ่งที่จำเป็น เพราะการเดินทางของแต่ละประเทศไม้หมือนกัน บางที่จะเน้นรถไฟฟ้าใต้ดินและรถบัส เป็นส่วนใหญ่ บางประเทศอาจจะมีรถไฟฟ้าเหมือนบ้านเรา ดังนั้นเราควรที่จะศึกษาเส้นทางการเดินทาง เช่น จากจุดที่พักไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ หรือรวมถึงไปสนามบิน ว่าสามารถเดินทางด้วยระบบขนส่งทางไหนได้บ้าง และมีสิ่งอำนวยความสะดวกในการเดินทางอย่างไร เพื่อให้เราเดินทางได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

5 การเตรียมเงิน

เมื่อไปต่างประเทศเราควรที่จะแลกเงินตราตามประเทศนั้นๆ ควรถือคติที่ว่า เงินเหลือดีกว่าเงินขาด หรือหากใครมีบัตรเครดิต บัตรเครเดบิตก็ควรพกไปด้วย เพราะหากฉุกเฉินขึ้นมาจริงๆนั้นเราจะได้สามารถใช้จ่ายได้ และที่สำคัญที่แนะนำให้แลกเงินไปเกินกว่าที่แพลนใช้นั้น เพราะหากเรารูดบัตรเรทอัตราเงินที่เราใช้จ่ายจะถูกคิดคนละเรทกับที่เราแลกเงินสด ซึ่งราคาจะค่อนข้างสูงกว่าการแลกเงินปกติ

6 เสื้อผ้า และ ของใช้ส่วนตัว

การเตรียมเสื้อผ้าและของใช้ส่วนตัวถือเป็นสิ่งที่ห้ามลืม และจำเป็นอย่างยิ่งเช่น ยาประจำตัว หรือ เสื้อผ้าที่เราต้องเตรียมไปให้ตรงกับสภาพอากาศประเทศที่เราจะเดินทาง จะได้ท่องเที่ยวได้อย่างสนุกและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นจะได้ไม้ต้องกังวลในการที่ต้องไปหาซื้อเสื้อผ้าใหม่ที่ต่างประเทศ

7 เช็คอาหารการกินของประเทศที่เราจะไป

การเช็คสไตล์ของอาหารประเทศนั้นๆ ก็ถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะ อาหารบางชนิดก็อาจจะไม่ถูกปากเราสักเท่าไหร่นักดังนั้นเราควรศึกษาอาหารของประเทศนั้นๆ ว่าเป็นปาหารประเภทไหนที่เป็นที่นนิยม มีส่วนผสมอะไรบ้าง เผื่อมีอาหารที่เราแพ้ แต่ถ้าเป็นขาลุยนั้นไปถึงประเทศนั้นทั้งทีก็ห้ามพลาดที่จะลอง

8 ที่พัก โรงแรม

การหาที่พัก โรงแรมก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญในการเดินทางไปท่องเที่ยวที่ต่างประเทศ เพราะ ที่พักหรือโรงแรมจะเป็นสถานที่ที่ให้เราไว้พักผ่อนร่างกายหลังจากที่เราต้องเดินทางไปตะลุยเที่ยวทั้งวัน การหาที่พักดีๆ เพื่อพักผ่อนร่างกายนั้นถือเป็นสิ่งที่ดีที่สุด และควรเลือกที่พักที่เราสามารถเดินทางได้สะดวก เช่น ติดรถไฟใต้ดิน หรือ ใกล้ป้ายสถานีรถบัส

9 อินเตอร์เน็ต และซิม โทรศัพท์มือถือของประเทศนั้น ๆ

สิ่งที่ขาดไม่ได้เมื่อเดินทางไปต่างประเทศคือ อินเตอร์เน็ต เพราะอย่างน้อยๆ หากไม่รู้จะทำอย่างไรเราก็สามารถเสิร์ชหาข้อมูลเพิ่มเติมในอินเตอร์เน็ตได้ หรือ หากพลัดหลงกับเพื่อนร่วมทริป เราก็ยังสามารถโทรหรือทักแชทเพื่อติดต่อกันได้ แต่หากเดินทางหลายคนก็อยากจะแนะนำให้เป็น Pocket wifi เพราะราคาไม่สูงมากและที่สำคัญยังใช้ได้หลายคนอีกด้วย

สำหรับใครที่กำลังจะ เดินทางไปต่างประเทศครั้งแรก นั้นสิ่งที่เราต้องเตรียมความพร้อมให้ได้มากที่สุดคือร่างกายของเราเอง เพราะหากเจ็บป่วยหรือไม่สบายก่อนเดินทางนั้นคงเป็นเรื่องที่ไม่ดีเท่าไหร่นัก การเตรียมร่างกาย เงิน และ แพลนเที่ยวให้พร้อมเพียงเท่านั้นการเที่ยวต่างประเทศครั้งแรกของเราก็จะฟินแบบสุด ๆ ไปเล๊ยย

READ MORE :