เทศกาล วิถีน้ำ วิถีไทย สนุกอย่างดีงาม ก้าวข้ามปีใหม่ไทย 13 – 15 เมษายน 62

กลับมาอีกครั้ง หลังจากที่ปี 2018 งาน Water Festival ประสบความสำเร็จอย่างมาก เมื่อมีดารานักแสดงจากละครร่วมสมัยอย่างบุพเพสันนิวาส มาพบปะกับแฟน ๆ ละครในจังหวัดต่าง ๆ ซึง่จัดโดยความร่วมมือจาก 4 จังหวัด และ 7 หน่วยงานให้ทุนสนับสนุน ซึ่งต้องขอบพระคุณงาม ๆ ที่ร่วมจัดงานรื่นเริงสนุก ๆ ให้คนไทยได้เดินทางไปร่วมงานไม่ไกลบ้านเท่าไหร่ ใครอยู่ใกล้จังหวัดไหน ก็เดินทางไปได้เลยจ้า

13 – 15 เมษายน 2562 เทศกาลสงกรานต์ปีใหม่ไทย

เทศกาลสงกรานต์ ถือว่าเป็นเทศกาลสำคัญขึ้นปีใหม่ไทย ที่คนไทยจะต้องเดินทางกลับไปยังภูมิลำเนาของตัวเอง คนเฒ่าคนแก่ก็จะรอลูกหลานให้กลับมาทุกปี และกิจกรรมที่ทำร่วมกันคือรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่เพื่อขอพรปีใหม่ และพากันเข้าวัดทำบุญ ฟังเทศน์ ฟังธรรม และขนทรายเข้าวัดตามความเชื่อที่ว่าคนมาวัดตลอดทั้งปี ได้นำดินนำทรายของวัดติดเท้าออกไปด้วย ทำให้พื้นทรุดต่ำลง โดยทั้ง 4 ภาคของไทย มีประเพณีสงกรานต์ที่แตกต่างกัน บางจังหวัดก็มีงานวันไหล ให้เล่นกันต่อเนื่องจากวันที่ 15 เมษาไปอีกด้วย

นอกจากประเทศไทยแล้ว ประเทศเพื่อนบ้านก็มีการจัดงานสงกรานต์เช่นกัน ถือว่าเป็นเทศกาลสำคัญในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จนถูกจัดเป็นส่วนหนึ่งของงาน ASEAN CULTURAL YEAR มาเป็นปีที่สองแล้ว

จองที่พัก “กรุงเทพ-ภูเก็ต-เชียงใหม่-อุดรฯ” ได้ที่นี่

บรรยากาศงาน Water Festival 2018

ในปีนี้ สถานีที่สำคัญใน 4 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพ, ภูเก็ต, เชียงใหม่ และ อุดรธานี จะร่วมกันจัดร้าน จัดงานต้อนรับนักท่องเที่ยว ยกตัวอย่างเช่นในกรุงเทพ ก็จะจัดตลาดน้ำที่สำคัญ 9 แห่ง ให้พ่อค้าแม่ขายได้มาออกร้าน ส่วนจังหวัดอุดรธานีเป็นแหล่งอารยธรรมโบราณ มีการจัดสงกรานต์แบบไทพวน ณ หน้าลานวัฒนธรรมมรดกโลกที่บ้านเชียง ใครที่ไม่เคยเห็นความสวยงามของประเพณีสงกรานต์แบบโบราณ ก็ต้องจองตั๋วเครื่องบินและที่พักไปเยี่ยมชมได้

อยู่ใกล้จังหวัดไหนก็ไปเที่ยวที่นั่นได้ และอย่าลืมดูแลเครื่องยนต์ ดูแลรถยนต์ให้พร้อมก่อนจะออกเดินทางไกลนะคะ (เช็คเบี้ยประกันภัยรถยนต์ได้ที่นี่)

ที่มา :

  1. www.prachachat.net/tourism/news-308768
  2. www.facebook.com/pg/WaterFestivalThailand