จบดีล! 3.38 แสนล้าน กลุ่มซีพี ฮุบกิจการ เทสโก้โลตัส กว่าพันสาขา ทั้งไทยและมาเลย์

CPALL ซื้อกิจการ Tesco Lotus ทั้งในไทยและมาเลเซีย กว่าแสนล้าน

รายงานข่าวเมื่อวันที่ 9 มีนาคม 63 ที่ผ่านมา บริษัท ซีพี ออลล์ จํากัด (มหาชน) หรือ CPALL ผู้ดำเนินกิจการค้าปลีกภายใต้แบรนด์เซเว่น อีเลฟเว่น และบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (CPF)ได้เข้าถือหุ้นของบริษัท เทสโก้ สโตร์ส (ประเทศไทย) จำกัด หรือ เทสโก้โลตัส เป็นที่เรียบร้อยในสัดส่วน 99.99% รวมมูลค่าประมาณ 10,576 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 338,445 ล้านบาท ทั้งสาขาในประเทศไทย และ มาเลเซีย ภายใต้ชื่อ กลุ่ม “เทสโก้เอเชีย”

นอกจากนี้สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นาย เดฟ เลวิส หัวหน้าผู้บริหารของเทสโก้ ว่า ได้บรรลุข้อตกลงขายกิจการค้าปลีกของเทสโก้ในประเทศไทยและมาเลเซีย ให้กับเครือเจริญโภคภัณฑ์ มูลค่า 8,000 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 338,800 ล้านบาท โดยจะนำเงินจำนวน 5,000 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 206,750 ล้านบาท คืนให้กับผู้ถือหุ้นตามกระบวนการต่อไป

รายงานข่าวระบุว่าการลงทุนซื้อกิจการของ CP ครั้งนี้เป็นการดำเนินการผ่านนิติบุคคลเฉพาะกิจที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการลงทุนในชื่อว่า บริษัท ซี.พี. รีเทล โฮลดิ้ง จำกัด ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นทั้งหมดในบริษัท ซี.พี. รีเทล ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด สำหรับ กิจการ “เทสโก้ โลตัส” ในไทย ถูกบริหารงานโดย บริษัทเอกชัย ดีสทริบิวชั่น ซิสเทม จำกัด มีร้านค้าในรูปแบบต่าง ๆ รวมทั้งหมด 2,158 สาขา

ประกอบด้วย ไฮเปอร์มาร์เก็ต 214 สาขา, ตลาดโลตัส 179 สาขา และ Tesco Express 1,574 สาขา และเช่าพื้นที่ในศูนย์การค้า 191 สาขา (ข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้าระบุว่าในปี 2562) มีรายได้กว่า 1.89 แสนล้านบาท กำไรสุทธิ 7,800 ล้านบาท

หลังธุรกรรมทำให้ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) หรือ CPALL ถือสัดส่วนร้อยละ 40 | บริษัท เจริญโภคภัณฑ์ โฮลดิ้ง จำกัด หรือกลุ่มซีพี ถือสัดส่วนร้อยละ 40 และบริษัท ซี.พี.เมอร์แชนไดซิ่ง จำกัด ถือสัดส่วนร้อยละ 20 และจากการเข้าเทคโอเวอร์ครั้งนี้จะเพิ่มช่องทางการลงทุนเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้กว้างและหลากหลายมากขึ้น

สำหรับการเข้าซื้อกิจการของโลตัสของกลุ่ม CPALL ในครั้งนี้ อาจเข้าข่ายการเป็นผู้มีอำนาจเหนือตลาด (ผูกขาดการค้า) จำเป็นต้องขออนุญาตรวมธุรกิจ ตาม พ.ร.บ. แข่งขันทางการค้า พ.ศ. 2560 ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า (กขค.) จะรอการยื่นเอกสารการขออนุญาตรวมธุรกิจ เพื่อนำเสนอคณะกรรมการให้พิจารณาถึงผลกระทบต่อไป

อ่านเพิ่มเติม :