ads

การซื้อของออนไลน์ หลายคนยังคงซื้อสินค้าประเภทพวก gadget และพวกเครื่องสำอางเป็นหลัก เพราะมันมีราคาถูกมากกว่า และสินค้ามันหาง่ายกว่า เพราะทุกคนรู้จักกันดีอยู่แล้วว่าเป็นแบรนด์อะไร ส่วนสินค้า Supermarket ของกินของใช้นั้น ยังไม่ค่อยมีคนซื้อมากเท่าไหร่นัก อาจจะเป็นเพราะยังมีความคุ้นเคยกับการเข้าไปเดินซื้อในห้าง Supermarket ฯลฯ และยังติดการเดินเลือกซื้อสินค้าอยู่ แต่สิ่งหนึ่งที่เราสังเกตในปีที่ผ่านมาก็คือ ตลาด Supermarket Online มันเริ่มที่จะเติบโตมากในประเทศไทย และหลายบริษัทยักษ์ใหญ่ ก็เริ่มที่จะมุ่งหน้ามาทางการจำหน่ายสินค้าจุกจิก ของใช้ในบ้าน ของกินของใช้ มากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น Lazada พึ่งจะเข้าซื้อกิจการ Redmart ในต่างประเทศ การเปิดตัวของ Honestbee ที่ทำให้การซื้อของจาก Villa Market นั้นง่ายขึ้น การที่ Bigc เปิด BigC Online จำหน่ายสินค้าของใช้ ซึ่งวันนี้เราได้เห็นการเติบโตอย่างค่อนข้างรวดเร็วของ Supermarket Online และนั่นทำให้เราสงสัยว่า คนที่เค้าซื้อของ Supermarket Online นั้นเค้ามีเหตุผลอะไรในการซื้อนะ?

5 เหตุผลหลักที่ Supermarket Online เป็น Trend ถัดไป

รถติดมากขึ้น ไม่มีเวลา หาที่จอดรถยาก

การเดินทางในเมืองยังคงเป็นอะไรที่ลำบากมาก แม้จะมีระบบขนส่งมวลชนที่มากขึ้นและดีขึ้นเมื่อเทียบกับสิบปีก่อน เรามีทั้งรถไฟฟ้า เรามีรถ Uber เรียกได้ เรามีพี่วินมอไซด์ เรามี Grabtaxi Grabbike เรียกได้ว่าแทบจะทุกที่ที่เดินทางได้ แต่นั่นไม่ใช่ปัญหา ปัญหาคือการจราจร และที่จอดรถ แถมยังมีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น เช่นค่าน้ำมัน ค่ารถบริการ ค่าที่จอดรถ ค่าทางด่วน ไปซื้อของครั้งนี้อาจใช้เวลานานหลายชั่วโมง ดังนั้นการซื้อของ Groceries หรือ ของใช้ในบ้านออนไลน์ อย่างบริการของ Honestbee, Happy Fresh, และแม้กระทั่ง Lazada + Tesco Lotus เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น และไม่ใช่เฉพาะแค่สินค้าที่ใช้ในครัวเรือน ร้านอาหารดังๆ ก็เข้าร่วมกับบริการขนส่งอย่าง Wongnai LINE MAN ก็เป็นอีกบริการหนึ่งที่จะหนีรถติด การหาที่จอดรถ แต่ยังสามารถกินของอร่อยๆได้

ของใน Supermarket Online ราคาถูกกว่า ส่งฟรี มีโปรโมชั่น

ต้องยอมรับกันว่าสินค้าใน Supermarket มันมีราคาที่ค่อนข้าง Standard คือเหมือนกันหมดเกือบทุกที่ ต่างกันก็บางอย่างและราคาต่างกันไม่เท่าไหร่เอง แต่ส่วนการจำหน่ายสินค้า Supermarket Online อย่างบางร้านเช่น Honestbee และ Happy Fresh เค้ามีคูปองที่จะใช้สั่งของออนไลน์ ที่ทำให้สินค้า และค่าส่งมีราคาถูกกว่าเดิมมากๆ ฝากซื้อได้ทุกอย่าง หากของที่สั่งไม่มี เค้าก็มีโทรมาแนะนำ หรือสอบถามได้ เหมือนให้เด็กที่บ้านไปซื้อเลยทีเดียว และนอกจากนั้น ตัวอย่างเช่น สินค้าของ Tesco Lotus ที่ lazada พวกสินค้าที่ใช้ในชีวิตประจำวันอย่าง แชมพู น้ำยาปรับผ้านุ่ม ผ้าอ้อมเด็ก ของแห้ง ฯลฯ เค้าก็มีลดราคา โดยใช้คูปองส่วนลด Lazada ได้ลดเพิ่มอีก 10% (บางครั้งมากกว่าถึง 12%) แล้วอย่างนี้ คนที่มี Smartphone หรือคนที่ช้อปออนไลน์อยู่แล้ว ก็ต้องรู้ และซื้อออนไลน์มากกว่าการเดินไปหาซื้อเองอยู่แล้ว เพราะทั้งถูก สินค้าเหมือนกัน

ระบบการจ่ายเงินดีขึ้น ไม่จำเป็นต้องบัตรเครดิต

คำถามคือเมื่อทุกคนมี Smartphone ทุกคนสามารถกดสั่งอะไรก็ได้ จะซื้ออะไรก็ได้ ส่งที่บ้านเหมือนกัน ลดราคาเหมือนกัน แต่สำหรับการจ่ายเงินหล่ะ? แต่ก่อนการจ่ายเงินต้องเป็นการจ่ายผ่านบัตรเครดิตเท่านั้น แต่ในปัจจุบัน เรามีระบบจ่ายเงินที่เรียกได้ว่าดีกว่าเดิมหลายขุม เช่นพวก e-wallet หรือระบบจ่ายเงินแบบการเติมเงินเข้าบัญชี และใช้บัญชีนั้นในการชำระเงิน ซึ่งระบบจ่ายเงินออนไลน์ ก็มีหลายยี่ห้อให้เลือก และแต่ละยี่ห้อเมื่อใช้แล้วก็จะมีส่วนลด โปรโมชั่นให้อีกต่อหนึ่ง หากไม่มีส่วนลดก็เป็นการสะสมคะแนน ฯลฯ และหากจะมองไปไกลกว่าเดิม หากว่าไม่สะดวกเรื่องระบบจ่ายเงิน เค้าก็ยังมี Cash On Delivery คือจ่ายเงินเมื่อรับของได้อีกต่างหาก มันทำให้การสั่งซื้อของ Supermarket สะดวกขึ้นกว่าเดิมในช่องทางออนไลน์ และระบบชำระเงินออนไลน์ สำหรับคนไทย ก็มีไม่กี่แบรนด์ที่สามารถใช้ได้ดี เช่น Wecard จาก True, LINE Pay, Samsung Pay, ฯลฯ

แต่ถ้าจะมาพูดถึงการใช้บัตรเครดิต แม้ว่าหลายคนจะยังไม่มีบัตรเครดิต แต่เดี๋ยวนี้ การทำบัตรเครดิตให้ผ่านมันสามารถทำได้ง่ายกว่าสมัยก่อนมาก และสามารถทำออนไลน์ได้ด้วย โดยหลายคนก็ทำบัตรเครดิตจากธนาคารที่มีชื่อเสียง ซึ่งก็ทำได้ง่ายขึ้นแต่ก่อนมาก ทำให้การซื้อของ Supermarket Online ง่ายขึ้นด้วย

หาสินค้าง่ายกว่าเดิม ไม่ต้องเดินหาตาม Shelf สินค้า

เหตุผลอีกประการก็คือ หลายคนที่ซื้อของใช้ในบ้าน เค้าใช้ของ brand นั้นกันเป็นประจำอยู่แล้ว และเผลอๆ รู้ราคาด้วย จำราคาได้เกือบทุกตัว เช่นสบู่ ยาสีฟัน แปรงสีฟัน คำถามคือเมื่อไปเดินที่ supermarket จะเสียเวลามั้ย? หากต้องเดินหาของที่ต้องการ? แต่สำหรับการซื้อของ Supermarket ออนไลน์ มันก็แค่พิมพ์ ชื่อสินค้าที่ตัวเองซื้อ และดูราคาว่าถูกจริงมั้ย? หรือ ดูว่าใช่ของที่ตัวเองอยากได้หรือเปล่า และกดใส่ในตะกร้า มันง่ายมากๆ และสะดวกกว่าไปเดินซื้อเองเลยทีเดียว

ของแท้แน่นอน ไม่มีปลอมไม่มีมั่ว มีคนรับผิดชอบให้

เคยมั้ย? ไป Supermarket ทั่วๆไป ซื้อของมา bill ที่ออกมา เงินทอนไม่ตรง ของเกิน ของผิด ราคาผิด แล้วโดยมากแล้วเราจะกลับมาบ้านและเจอเรื่องแบบนี้ ทำให้อาจต้องเสียเวลา เสียอารมณ์ กลับไปเปลี่ยนของ หรือไปคืนของ แต่สำหรับการช้อปออนไลน์ ที่ Supermarket หากเค้าผิดจริงๆ เค้าจะรับผิดชอบในการเปลี่ยนของให้ ของไม่ตรงเปลี่ยนให้ ของเสียหายเปลี่ยนให้ และคิดเงินตรง เพราะการคิดเงินเกิดจากการคำนวนของคอมพิวเตอร์ ไม่ได้ใช้การ scan barcode ในการคิดเงินทำให้เกิดข้อผิดพลาดน้อยกว่า นั่นเอง

สำหรับคนที่สนใจในการช้อปสินค้า Supermarket Online จากร้านค้า ที่เชื่อถือได้ ส่งตรง ส่งดี เรามีแนะนำดังนี้