Home Smartphone Xperia XZ Smartphone ตัวชูโรงใหม่จาก Sony

Xperia XZ Smartphone ตัวชูโรงใหม่จาก Sony

ในงาน IFA 2016 ที่ผ่านมา Sony ได้พึ่งประกาศตัว Smartphone 2 ตัวใหม่ ที่จะถูกเพิ่มเข้าไปใน X Series ของตัวเอง และเป็นการขยายไลน์ให้มีมากขึ้นด้วย

ซึ่งตัวทีน่าสนใจมากที่สุดสำหรับโทรศัพท์ smartphone ใหม่นี้ก็คือ Xperia XZ ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนที่เรียกได้ว่าเป็นตัวชูโรงและจะกลายเป็นพระเอกใน X series ของทางโซนี่ (ไม่ได้เป็นตัวชูโรงของ smartphone ทั้งหมดของโซนี่) ซึ่งเจ้าโทรศัพท์ตัวใหม่นี้ มุ่งเน้นที่จะให้ผู้ใช้งานได้ใช้งานโทรศัพท์มือถือที่ฉลาดขึ้น สามารถปรับแต่งฟังชั่นต่างๆให้เข้ากันกับ Lifestyle ของแต่ละคน ซึ่งจุดนี้เป็นจุดที่โซนี่เค้ายกขึ้นมาเพื่อเป็นจุดเด่นของรุ่น XZ ที่กำลังจะเปิดตัว

ทาง Sony บอกว่า กล้องที่ถูกติดไว้ที่ XZ จะเป็นกล้องที่มีนวัตกรรมสูงสุดเท่าที่เคยใส่กล้องมาใน Smartphone เลยทีเดียว เพราะกล้องตัวนี้จะมี 3 เซ็นเซอร์ สำหรับใช้กับภาพความละเอียดสูง และระบบ Predictive Auto Focus คือกล้องมันจะคาดเดาว่าเราจะขยับไปทางไหนและจะโฟกัสให้อัติโนมัติ ซึ่งจะทำให้สีสันสดสวย และเราต้องมารอดูกันว่า มันจะสามารถเอาชนะคู่แข่งอย่าง Samsung Galaxy S7 ได้หรือไม่ ในเชิงของการถ่ายภาพและวีดีโอ

นอกเหนือจากความสามารถในการถ่ายภาพแล้ว มันยังมี 5-axis image stabilization สำหรับการถ่ายวีดีโอ ทำให้ภาพไม่สั่น ซึ่งน่าจะเป็นที่ประทับใจอย่างมากสำหรับ smartphone ตัวเล็กๆนี้ เพราะไม่ต้องใช้ ขากล้องกันภาพสั่น หรือ Gimbal มาช่วยในการถ่ายวีดีโอ ด้วยกล้องหน้าแบบความละเอียดสูง 13 เมก้าพิกเซล ทำให้ภาพคมชัดสุดๆ แม้จะทำ Video Call หรือ Selfie

ในส่วนของ Design ก็จะดูคล้ายๆกับ Xperia ตัวอื่นๆ และมี หน้าจอ 5.2 นิ้ว ด้านหลังเป็นแบบ Alkaleido ที่ทำด้วยวัสดุคุณภาพดี มีหลายสีเช่นสีดำ และสีแพลตินั่ม (platinum)

แน่นอนว่าเดี๋ยวนี้ Smartphone ออกมากันน้ำกันทั้งนั้น XZ ตัวนี้ก็กันน้ำเช่นเดียวกัน มี sensor สามารถสแกนลายนิ้วมืออยู่ด้านข้าง ใช้ Qualcomm’s Snapdragon 820 เป็นโปรเซสเซอร์หลัก

สุดท้ายนี้เราเห็นว่า Sony ได้ทำการผสาน software กับ hardware ได้อย่างดี ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้ Smartphone เป็นสิ่งที่ทำให้ชีวิตง่ายขึ้น อย่างเช่นการใช้ ฟังชั่น Qnovo เพื่อเปลี่ยนรูปแบบการชาร์จไฟ เพื่อดูการทำงานของแบตเตอรี่และปรับการชาร์จเพื่อให้แบตมีอายุยาวนานขึ้น  และมีฟังชั่นที่ทำให้หยุดชาร์จเมื่อถึง 90% เพื่อ ไม่ให้เกิดการชาร์จที่นานจนเกินไป และที่เราชอบมากเลยก็คือ Smart Cleaner เป็นการเคลียร์ Cache ออกจากหน่วยความจำ เพื่อให้ Sony Xperia XZ ทำงานลื่นไหล ไม่แฮงค์บ่อย และใช้งานได้อย่างสบายใจมากยิ่งขึ้น

Exit mobile version