Xiaomi’s Mi Mix เต็มหน้าจอ น่าสอยซักเครื่องมาก!

เพราะวันนี้ Xiaomi มี มือถือตัวใหม่เปิดตัวออกมาที่เค้าเรียกว่าเป็น Concept Phone แต่ เอาเข้าจริงแล้ว มันไม่ได้เป็น concept แต่อย่างใด เพราะเค้าวางจำหน่ายแล้ว และมันเจ๋งมาก

ถูกออกแบบมาจากยุโรป จากประเทศฝรั่งเศสโดยนาย Philippe Starck ซึ่งถูกเปิดตัวที่ปักกิ่งวันนี้ ในงาน Xiamoi’s เอง โดยมีหน้าจอใหญ่ถึง 6.4 นิ้ว และมีหน้าจอใหญ่ครอบคลุมทั้งมือถือแบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ซึ่งโดยปกติเราจะเห็นมือถือแต่ละรุ่นจะมีเว้นพื้นที่ด้านบนและล่างเอาไว้ สำหรับมีกล้อง มีปุ่มสำหรับกด แต่ไม่ใช่กับ Xiaomi’s Mi Mix เพราะมันเต็มหน้าจอเลยจริงๆ แต่มีพื้นที่เล็กๆ เอาไว้สำหรับกล้องเท่านั้นเอง

Xiaomi’s Mi Mix จะถูกวางจำหน่ายในจีนก่อนเป็นประเทศแรกตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายน 2559 เป็นต้นไป และจะมีมาทั้ง 2 model ซึ่ง Model แรกจะเป็นตัวถูกก็คือมี แรมให้ใช้ 4GB และพื้นที่จัดเก็บ 128GB ราคาประมาณ หมื่นกลางๆ และสำหรับอีกโมเดลหนึ่งก็จะมี 4GB ram เหมือนกัน แต่มีพื้นที่ให้เก็บข้อมูลได้สูงถึง 256GB เลยทีเดียว โดยจะมีราคาอยู่ราวๆ เกือบๆ 20,000 บาท หรือมากกว่านั้น

ต้องบอกเลยว่า Xiaomi’s Mi Mix อาจเป็นตัวเปลี่ยนมุมมองของบริษัทจีนไปเลยก็ได้ เพราะพื้นที่เว้นหัวท้ายจะไม่มีและไม่ค่อยเหมือนกับมือถือรุ่นอื่นๆ คำถามคืออ้าว แล้วหูฟังลำโพงเวลาคุยกันหล่ะอยู่ไหน? ตอนนี้เค้าไม่ได้ใช้ลำโพงไง เค้าใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า Piezoelectric ceramic actuator คือทำให้ตัวเซรามิคสั่นสะเทือนส่งเสียงไปยังหูเวลาแนบได้ ซึ่งตัวนี้ Xiaomi’s Mi Mix ไม่ได้เป็นคนใช้คนแรก ซึ่งผู้ที่ใช้เทคโนโลยีนี้คนแรกคือ Sharp นั่นเอง

xiaomi-mi-mix-%e0%b8%94%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%99%e0%b8%ab%e0%b8%a5%e0%b8%b1%e0%b8%87
ด้านหลังของXiaomi Mi Mix ภาพจาก engadget

เทคโนโลยีใหม่ๆที่เข้ามาใช้ใน Xiaomi’s Mi Mix นอกจาก ceramic actuator แล้ว ก็จะมีการใช้ เทคโนโลยี อัลตร้าซาวด์ มาแทน Proximity Sensor ซึ่งจะมีหลักการทำงานเดียวกันกับตัว actuator และหากคุณกังวลเรื่องมือไปโดนหน้าจอ (เพราะหน้าจอมันเต็ม) มันก็คือ เทคโนโลยีที่ใช้ชื่อว่า Palm rejection ทำให้โทรศัพท์รู้ว่าคุณไม่ได้กะว่าจะกดหน้าจอจริงๆ และมือถือตัวนี้ทั้งตัวเป็นแบบ gloss เป็นวัสดุเซรามิค ด้านหลังมีกล้องขนาด 16 ล้านเมก้าพิกเซลและมีตัว scan นิ้วมือ แต่ต้องบอกว่าอย่าถือตอนช่วงฝนตก หรือทำหล่นน้ำนะ เพราะ Xiaomi Mi Mix ไม่ได้กันน้ำเหมือนกันกับ iPhone 7 และ Samsung Galaxy S7

เอาเข้าจริงเรายังไม่ได้ทดลอง Mi Mix กับมือ แต่เท่าที่ดูเว็บเมืองนอกที่เค้าได้ทดลองใช้กันแล้ว เค้าบอกว่าประทับใจ เริ่มต้นจากการจับและถือ Mi Mix ไว้ที่มือมันรู้สึกว่าเฟิร์มดี อย่างไรก็ดี ด้วยหน้าจอที่ใหญ่กว่า 6 นิ้ว อาจทำให้หลายคนรู้สึกว่ามันเทอะทะก็เป็นได้ และอาจจะไม่ชอบด้วยความใหญ่ของมัน แต่ผู้เขียนในต่างประเทศบอกว่า ด้วย Mi Mix ที่มี feature ใหม่ๆ สำคัญๆ มันอาจจะทำให้หลายคนเปลี่ยนใจ

xiaomi-mi-mix-cnet
xiaomi mi mix ภาพจาก cnet

คือมันจะมามีจุดเด่นตรงที่ตัวเครื่องเป็น Ceramic นั่นแหละ และการออกแบบที่ดูน่าประทับใจกว่ารุ่นก่อนหน้า ซึ่งอาจบอกได้เลยว่าโทรศัพท์ในอนาคตน่าจะต้องเป็นแบบนี้ เพราะมันสวยจริง และถ้าหากว่าคุณอยากได้ ใน ปัจจุบัน มันถูกผลิตมาเหมือนกับพวกรถสปอร์ต คือมีจำนวนจำกัดมากๆ เพราะหาวัสดุทำตัวเครื่องแบบ Ceramic ได้ยากมาก และเพราะอย่างนั้น Xiaomi จึงออกมาบอกว่า มันออกมาสำหรับแฟนพันธุ์แท้จริงๆ ซึ่งอย่างนั้นก็ตามที เราอาจได้เห็น Xiaomi รุ่นอื่นๆ ที่ทำออกมามีหน้าจอเหมือนกันกับ Xiaomi Mi Mix ในอนาคตก็เป็นได้ และสำหรับคนที่อยากรู้ spec นี่คือ spec ของมัน

  • ใช้ Snapdragon 821
  • แบตใหญ่ถึง 4,400 mAh ใช้งานได้ยาวนาน และมีเทคโนโลยี Quick Charge จาก Qualcomm 3.0
  • มี NFC
  • กล้องหลังที่ 16 ล้าน Mega Pixel