จริงหรือ มือถือพับได้ Vivo X Fold S เตรียมเปิดตัวปลายปีนี้

สมาร์ตโฟนพับได้รุ่นเรือธงจาก vivo สเปกแรง กล้องคมชัด

สมาร์ตโฟนหน้าจอพับได้กำลังมาแรง แบรนด์มือถือหลายค่ายทางฝั่งแอนดรอยด์เริ่มทยอยเปิดตัวมือถือพับได้เพิ่มมากขึ้นนับตั้งแต่ปี 2563 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน และเมื่อเดือนเมษายน 2565 ที่ผ่านมาทางฝั่งแบรนด์มือถือชื่อดังจากจีนอย่างแบรนด์ Vivo ได้มีการเปิดตัวสมาร์ตโฟนพับได้รุ่นแรก vivo X Fold จอใหญ่ 8.03 นิ้ว หน้าจอกระจก Schott UTG ให้ภาพสีสดคมชัด เทคโนโลยี LTPO 3.0 ที่รองรับเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้จอแบบ 3D Ultrasonic มาพร้อมฟีเจอร์ตัวท็อปครบครันชิปเซตอัปเกรด Snapdragon 8 Gen1 เร็วแรงลื่นไหลทุกการใช้งาน ถือเป็นมือถือพับได้รุ่นเรือธงของทางฝั่ง Vivo และในปลายปีนี้ vivo จะมีการเปิดตัวมือถือพับได้รุ่นที่ 2 อย่าง vivo X Fold S ที่จัดเต็มสเปกเหนือระดับมากกว่ารุ่นแรก ส่วนรายละเอียดสเปก วันเปิดตัว และราคาจะเป็นอย่างไรตามมาดูกัน

มือถือพับได้ vivo X Fold
มือถือพับได้ vivo X Fold ภาพจากเว็บไซต์ vivo

vivo X Fold S รุ่นอัปเกรดชิป Snapdragon 8+ Gen1 ใหม่ล่าสุด

vivo X Fold S คาดว่ากำลังมีการเตรียมเปิดตัวปลายปีนี้ที่ประเทศจีนท้าชนกับสมาร์ตโฟนพับได้แบรนด์ดังจากฝั่งเกาหลีอย่าง Samsung Galaxy Z Fold4 และ Mix Fold 2 ทางฝั่งรายละเอียดและสเปกของทาง vivo X Fold S ซึ่งล่าสุดลือว่าจะมีการใช้ชิปเซต Snapdragon 8+ Gen1 รุ่นอัปเกรดล่าสุดใหม่กว่ารุ่นแรกที่เปิดตัวไปเมื่อเดือนเมษายน ทางด้านจอภาพยังคงเป็นขนาด 8.03 นิ้ว ใหญ่สะใจให้ภาพสีสดคมชัดไม่ขัดอารมณ์ด้วยหน้าจอกระจก Schott UTG แบบเดียวกับหน้าจอ E5 AMOLED จากทางฝั่ง Samsung ความพิเศษของ vivo X Fold S มีเซนเซอร์แกนลายนิ้วมือใต้จอแบบ 3D Ultrasonic สแกนลายนิ้วมือได้ 2 จอทั้งจอด้านนอกและจอด้านใน

คาดการณ์สเปกอื่น ๆ ของ vivo X Fold S

1. ความละเอียดจอ 120 Hz รองรับการแสดงผล HDR10+
คาดการณ์ว่าสเปกจอภาพของ vivo X Fold S รองรับการแสดงผล HDR10+ ขนาดจอยังคงเหมือนกับ vivo X Fold รุ่นแรก จอด้านนอกพาเนลชนิด Amoled E5 ขนาด 6.53 นิ้ว ความละเอียด 1080 x 2520 และจอด้านในพาเนลชนิด LTPO3 Amoled E5 ขนาดกางออก 8.03 นิ้ว ความละเอียด 1800 x 2200 โดยทั้งจอด้านนอกและจอด้านในมีรีเฟรชเรตสูงสุด 120Hz ฝังเซนเซอร์สแกนนิ้วมือแบบ 3D Ultrasonic ไว้ใต้จอซึ่งเป็นเซนเซอร์สแกนนิ้วมือที่โดดเด่นกว่าแบรนด์เพื่อนบ้านอย่าง Samsung

2. จอทนทานดีไซน์หน้าจอพับเข้าด้านในกางได้กว้างถึง 120 องศา
คาดการณ์ว่าสำหรับ vivo X Fold S จะยังคงจุดขายสเปกดีไซน์หน้าจอเดิมไว้ หน้าจอกระจก Ultra Thin Glass จาก Schott ของ vivo X Fold รุ่นแรกนั้นแข็งแรงทนทาน ทนต่อแรงกระแทกและรอยขีดข่วน สำหรับตัวบานพับทำจากโลหะเกรดเดียวกับที่ใช้ในงานอากาศยานเพิ่มความทนทาน และสามารถพับ-กางค้างไว้ที่ได้ที่ 60 องศา และ 120 องศา

3. Snapdragon 8+ Gen1 ชิปเซตสำหรับมือถือตัวแรง
ชิปเซตอัปเกรดใหม่ล่าสุดจากฝั่งแอนดรอยด์ Snapdragon 8+ Gen1 เตรียมนำมาใช้งานกับสมาร์ตโฟนรุ่นใหม่จากหลายแบรนด์ดังที่เตรียมเปิดตัวในช่วงปลายปี 2022 นี้ ลื่นไหลทุกสัมผัส ตอบโจทย์ทุกการใช้งานใช้เรียน เล่น และทำงานด้วยประสิทธิภาพการประมวลผลของ Cpu ที่เร็วแรงขึ้น 10% ประหยัดพลังงานมากขึ้น 30% ส่วนทางด้านหน่วยประมวลผลกราฟิกประหยัดการใช้พลังงานมากขึ้น 30% และแรงขึ้นจาก Snapdragon 8 Gen1 ราว 10%

4. ความจุเยอะ สเปกเครื่องแรงระดับไฮเอนด์
อีกจุดขายของ vivo X Fold รุ่นแรก และคาดว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงในรุ่นใหม่นี้ Ram ขนาด 12 GB ความจุมีให้เลือก 2 ขนาด ได้แก่ 256 GB และ 512 GB ซึ่งแต่ละขนาดความจุนี้จะมีราคาที่แตกต่างกันออกไป

vivo X Fold S
กล้องหลังคมชัดจัดเต็มจากความร่วมมือกับ Zeiss ภาพจากเว็บไซต์ vivo

5. กล้องหลังคมชัดจัดเต็มจากความร่วมมือกับ Zeiss
แบรนด์มือถือ vivo ร่วมมือกับ Zeiss แบรนด์ผู้ผลิตเลนส์กล้องชั้นนำระดับโลกผลิตเลนส์กล้องบนสมาร์ตโฟนรุ่นเรือธงของ vivo กล้องหลังทั้งหมด 4 ตัว ประกอบด้วยกล้องหลักเซนเซอร์ Samsung GN5 ความละเอียด 50MP มีกันสั่น OIS + กล้อง Telephoto แบบ Periscope ความละเอียด 8MP ซูม Optical 5x, กันสั่น OIS + กล้อง Telephoto ความละเอียด 12MP ซูม Optical 2x + กล้อง Ultrawide ความละเอียด 48MP ส่วนกล้องเซลฟี่มี 2 ตัวที่จอด้านนอกและด้านใน ความละเอียด 16MP ภาพที่ได้สวยสมจริงทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง บันทึกภาพวีดีโอระดับ UHD-2 (8K) 30 เฟรมต่อวินาที

ภาพถ่ายจากกล้อง vivo X Fold
ภาพถ่ายจากกล้อง vivo X Fold ภาพจากเว็บไซต์ vivo

6. เครือข่าย (Network)

 

 • ใช้งาน Nano-SIM
 • เทคโนโลยีรับ/ส่งข้อมูล 3G , 4G, 5G

7. ข้อมูลเครือข่าย

 

 • GSM 850/900/1800/1900 MHz
 • UMTS 850/900/1900/2100 MHz
 • LTE Bands 1/ 2/ 3/ 4/ 5/ 7/ 8/ 13/ 18/ 20/ 25/ 26/ 28/ 31/ 34/ 38/ 39/ 40/ 41
 • 5G Bands 1/ 3/ 5/ 7/ 38/ 40/ 41/ 77/ 78

8. ระบบปฏิบัติการ (OS, CPU, GPU)

 

 • OriginOS Ocean based on Android 12
 • Cpu : Qualcomm : Snapdragon 8+ Gen 1 Octa Core
 • ความเร็ว : 3.0 GHz
 • Gpu : Adreno 730
 • Ram 12GB, Rom 256/512GB : UFS 3.1

คาดการณ์ราคาเปิดตัวเทียบกับ Vivo X Fold รุ่นแรก

ในตอนนี้ยังไม่มีการเปิดเผยว่า vivo X Fold S จะวางขายในช่วงเดือนใดของปลายปี 2565 และยังไม่มีการประกาศราคาเปิดตัวอย่างเป็นทางการ จึงขอนำเสนอราคาของ vivo X Fold รุ่นแรกที่เปิดตัวไปเมื่อช่วงเดือนเมษายน 2565 มาเป็นข้อมูลคาดการณ์ราคาคร่าว ๆ เพื่อประกอบการตัดสินใจ โดยราคาของมือถือพับได้ vivo รุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวอาจมีราคาที่แพงขึ้นกว่ารุ่นแรกด้วยเทคโนโลยีที่ใหม่ขึ้น ต้องมาลุ้นกันอีกครั้งว่าราคาหลังนำเข้ามาขายในประเทศไทยจะมีการปรับลดอย่างไร

 • vivo X Fold 256GB สีฟ้า ราคา 55,433 บาท และ สีดำ ราคา 55,733 บาท
 • vivo X Fold 512GB สีฟ้า ราคา 61,379 บาท และ สีดำ ราคา 61,379 บาท
มือถือพับได้ Vivo X Fold
มือถือพับได้ vivo X Fold ภาพจากเว็บไซต์ vivo

มือถือจอพับได้น่าซื้อไหม มีข้อดีอย่างไร

 • จอใหญ่แต่พกพาสะดวก ตัวเครื่องเล็กลงหลังจากพับหน้าจอ แต่หน้าจอแสดงผลที่ถูกซ่อนไว้มีขนาดใหญ่ทำให้ใช้งานได้สะดวกไม่ว่าจะใช้แบบหน้าจอ หรือกางเป็นหน้าจอใหญ่ก็สามารถเลือกได้
 • มือถือจอพับได้มีคุณสมบัติคล้ายแท็บเล็ตขนาดเล็ก สามารถใช้งานแอปพลิเคชันพร้อมกันได้มากกว่า 2 แอปพลิเคชัน สะดวกสบายหน้าจออ่านง่าย เห็นข้อมูลชัดเจนไม่ต้องเปิด-ปิดหรือเข้า-ออกแอปฯ บ่อยครั้ง
 • ประสิทธิภาพสูงครอบคลุมทุกด้าน เทคโนโลยีทันสมัยมาพร้อมฟีเจอร์ตัวใหม่ที่หลากหลาย อาทิ รองรับเครือข่าย 5G, ใช้ชิปเซตตัวท็อป, แบตเตอรี่ความจุสูงใช้ได้นานกว่าเดิม และการปลดล็อกที่เลือกได้ทั้งสแกนลายนิ้วมือ สแกนใบหน้า เหมาะกับทั้งใช้เรียนและทำงาน ที่สำคัญเป็นสมาร์ตโฟนพับได้ที่ตอบโจทย์การทำงานของสายผลิตทั้งนักวาด, กราฟิก และอิดิเตอร์ตัดต่อ ด้วยชิปประมวลผลที่ทันสมัยและจอแสดงผลหน้าจอที่คมชัด

ทั้งหมดนี้คือการคาดการณ์สเปกรายละเอียด และราคาคร่าว ๆ ของสมาร์ตโฟนเรือธงอีกรุ่นของ vivo จากฝั่งแอนดรอยด์จีนอย่าง vivo X Fold S ที่กำลังถูกจับตามอง เพราะเป็นมือถือพับได้รุ่นที่ 2 ของแบรนด์รองจาก vivo X Fold ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือนเมษายน 2565 ที่ผ่านมา และเป็นอีกคู่แข่งของมือถือพับได้จากฝั่งเกาหลี Samsung Galaxy Z Fold4 ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือนสิงหาคม ด้วยฟีเจอร์และฟังก์ชันที่ใกล้เคียงกันในหลายด้าน รวมถึงราคาที่คาดการณ์ว่าคงไม่ทิ้งห่างกันมากเท่าไหร่นัก สำหรับสาวก vivo ที่กำลังรออยู่คาดว่าในช่วงครึ่งปีหลังนี้ทางฝั่ง vivo จะเริ่มมีการเปิดเผยดีไซน์ สเปกรายละเอียดเพิ่มเติม และราคาเปิดตัวเพื่อเตรียมวางขาย โดยจะเริ่มวางขายในประเทศจีนเป็นประเทศแรก ส่วนวันเปิดตัววางขายที่ประเทศไทยคงต้องรอประกาศจากทางแบรนด์ออฟฟิเชียลอีกครั้ง หากมีข้อมูลอัปเดตเพิ่มเติมทาง x จะรีบนำมาบอกต่ออย่างแน่นอน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก: siamphone/ipricethailand/thaimobilecenter/droidsans

ขอขอบคุณรูปภาพจาก: vivo

Read More>>>

Previous articleปรีวิวบอลวันนี้ เรอัล มาดริด พบ ไอน์ทรัค แฟร้งค์เฟิร์ต
Next articleสถานที่ท่องเที่ยวเชียงแสน สัมผัสเสน่ห์เมืองเก่าริมโขง