คอนเซ็ปต์ iPhone 15 Ultra ตัวท็อปรุ่นใหม่เปลี่ยนชื่อจาก Pro Max

เผยภาพคอนเซ็ปต์ดีไซน์ iPhone 15 Ultra กล้องหลัง 4 ตัว

เป็นธรรมเนียมในทุกปีอยู่แล้ว หากมีสินค้าจากแบรนด์ไอทีระดับโลกอย่าง Apple เปิดตัวใหม่ โดยเฉพาะสมาร์ทโฟนแห่งยุคอย่าง iPhone หลังจากนั้นย่อมมีข่าวลือ เรื่องดีไซน์ฟังก์ชันเกี่ยวกับไอโฟนรุ่นใหม่ ๆ อยู่เสมอ หลังจากผ่านไปเกือบหนึ่งเดือน นับตั้งแต่งานเปิดตัวสินค้าใหม่ Apple Event Far Out 2022 ในวันที่ 7 กันยายน 2022 ที่ทางแอปเปิล ได้ประกาศอย่างเป็นทางการ ถึงการเปิดตัวของ iPhone 14 Series ทั้ง 4 รุ่น ได้แก่ iPhone 14, iPhone 14 Plus, iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max รวมถึง AirPod Pro รุ่น 2 และ Apple Watch 3 รุ่นใหม่ล่าสุด กระแสการเปิดตัวในครั้งนั้น สร้างความตื่นตาตื่นใจ ให้กับบรรดาสาวกค่ายมือถือ iOS ได้อย่างดี กับการอัปเกรดฟังก์ชันของ iPhone รุ่น Pro และ Pro Max ด้วยการนำเทคโนโลยี Dynamic Island มาผนวกเข้ากับแถบสีดำบนหน้าจอ เปลี่ยนดีไซน์แถบดำให้เล็กเท่าเม็ดยาแคปซูล อีกทั้งยังเป็นสเตตัสบาร์ กดรับการแจ้งเตือนได้อีกด้วย รวมถึงความละเอียดของกล้องหลัง อัปเกรดสูงสุดกว่ารุ่นไหน ๆ กับความคมชัดระดับ 48 ล้านพิกเซล

iPhone 15 Ultra Gold
คอนเซ็ปต์ดีไซน์ iPhone 15 Ultra ภาพจากช่อง Youtube 4RMD

หลังจาก iPhone 14 Series ได้วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ในประเทศไทย และสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2022 ผ่านมาเกือบเดือน ก็เริ่มมีข่าวลือว่า ทาง Apple เตรียมวางแผนผลิต iPhone 15 ในช่วงครึ่งหลังปีหน้า ล่าสุดมีภาพคอนเซ็ปต์ iPhone 15 Ultra กล้องหลัง 4 ตัว จากยูทูปเบอร์ช่องดัง 4RMD เป็นช่องนักออกแบบ Digital Creator ที่ได้เผยภาพโมเดลเสมือนจริง ของมือถือรุ่นท็อปตัวใหม่จากค่ายดัง

ไอโฟนตัวท็อปจาก Apple เตรียมเปลี่ยนไปใช้ชื่อ Ultra จริงหรือ?

ข่าวลือการตั้งชื่อของ iPhone รุ่นใหม่ ๆ มีมาทุกปี ก่อนหน้าที่ iPhone 14 จะเปิดตัว ก็มีข่าวลือว่า ทางแอปเปิลจะเลิกผลิต iPhone รุ่น mini และจะเปลี่ยนมาผลิตสมาร์ทโฟนจอใหญ่แทน โดยจะใช้ชื่อว่า iPhone 14 Max เป็นการนำชื่อมาจากคำต่อท้ายของ iPhone รุ่น Pro Max ซึ่งหลังจากเปิดตัว ก็ได้ชื่ออย่างเป็นทางการว่า iPhone 14 Plus เป็นการตั้งชื่อตามไอโฟนรุ่นก่อน ๆ ที่มีฟังก์ชันพิเศษ อาทิ iPhone 7 Plus และ iPhone 8 Plus

iPhone 15 Ultra สีทองหน้าจอใหญ่ 6.7 นิ้ว
iPhone 15 Ultra ว่าที่ตัวท็อปรุ่นใหม่จาก Apple ภาพจากช่อง Youtube 4RMD

มาคราวนี้มีข่าวลือว่า iPhone 15 รุ่นตัวท็อป จะมีการเปลี่ยนชื่อต่อท้ายจาก Pro Max เป็น Ultra ตามการตั้งชื่อของ Apple Watch Ultra สมาร์ทวอชตัวแรงแห่งยุค ที่ฟังก์ชันครบเครื่อง พร้อมลุยไปด้วยทุกที่ อีกทั้งยังมีข่าวลือเกี่ยวกับไอโฟนรุ่นใหม่ จากเว็บไซต์ www.macrumors.com ระบุว่า ไอโฟนรุ่นตัวท็อปที่จะเปิดตัวหลังไอโฟน 14 จะมีฟังก์ชันที่มากกว่าระดับ Pro Max ทั้งการอัปเกรดชิปโปรเซสเซอร์เป็น Apple Silicon จึงต้องเปลี่ยนชื่อรุ่นให้เข้ากับฟังก์ชัน และอาจได้ชื่อว่า iPhone 15 Ultra แทน

สรุปคอนเซ็ปต์ iPhone 15 Ultra สเปกเทพเหนือระดับกว่าทุกรุ่น

คอนเซ็ปต์ iPhone 15 Ultra ที่เปิดเผยโดยยูทูปเบอร์ช่องดัง 4RMD เป็นเพียงการคาดการณ์ จากครีเอเตอร์นักออกแบบเท่านั้น ซึ่งก่อนหน้าที่ไอโฟน 14 จะเปิดตัว ทาง 4RMD ก็ได้มีการเผยภาพจำลองดีไซน์และสีตัวเครื่อง ของไอโฟน 14 และไอโฟน 14 โปร ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับไอโฟน 14 ของจริง ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือนกันยายนมาก ครั้งนี้ภาพจำลองคอนเซ็ปต์ iPhone 15 Ultra ที่ถูกเปิดเผยออกมา จึงมีความเป็นไปได้ค่อนข้างสูงว่า อาจมีรูปโฉมคล้ายกับข่าวลือ

คอนเซ็ปต์ดีไซน์ iPhone 15 Ultra
ข่าวลือ iPhone 15 Ultra มีกล้องหลัง 4 เลนส์ ภาพจากช่อง Youtube 4RMD

ยูทูปเบอร์ช่องดัง 4RMD เปิดเผยภาพคอนเซ็ปต์ iPhone 15 Ultra และระบุถึงฟังก์ชันอันโดดเด่นว่า iPhone รุ่นใหม่นี้ จะเป็นรุ่นที่ทนทานและมีความสามารถที่สุดเท่าที่เคยมีมา โดยจะเปลี่ยนวัสดุตัวเครื่องจากเดิม กรอบสแตนเลสสตีล ให้กลายเป็นตัวเครื่องไทเทเนียมทนทาน เสริมความแข็งแกร่งของหน้าจอ ป้องกันรอยขีดข่วนขึ้นกว่าเดิม ด้วยการเปลี่ยนมาใช้กระจกหน้าจอคริสตัลแซฟไฟร์

จอแสดงผล Ultra Display ขนาดหน้าจอใหญ่เท่ารุ่น iPhone 14 Pro Max 6.7 นิ้ว มาพร้อมความสว่างหน้าจอมากขึ้น 2400nits ProMotion Display Refresh rate สูงสุด 180Hz ทัชสกรีนลื่นไหลดี ไม่มีกระตุก ตามมาติด ๆ ด้วยฟังก์ชันน้องใหม่ Always-on Display หน้าจอติดตลอดเวลา

แถบสีดำเล็กลงมีขนาดเท่าเม็ดยาแคปซูล และสามารถใช้ฟังก์ชัน Dynamic Island เปลี่ยนแถบสีดำกวนใจ ให้กลายเป็นสเตตัสบาร์ และแผงควบคุมเพลงสุดเก๋

ดีไซน์ตัวเครื่องสีทอง iPhone 15 Ultra
ชมคอนเซ็ปต์ iPhone 15 Ultra ภาพจากช่อง Youtube 4RMD

รับชมคอนเซ็ปต์ iPhone 15 Ultra ไอโฟนรุ่นเรือธง>>คลิก

การรอคอยอาจสิ้นสุดลงที่การเปิดตัวไอโฟนตัวท็อปรุ่นใหม่นี้ พอร์ตการเชื่อมต่อเปลี่ยนเป็น USB-C และแบตเตอรี่ที่อึดทนมากยิ่งขึ้นถึง 5000mAh ใช้งานต่อเนื่องได้ยาวนาน 48 ชั่วโมง ขับเคลื่อนทุกประสิทธิภาพการใช้งาน ด้วยชิปเซตประมวลผลล่าสุด A17 Bionic ซึ่งเป็นชิปที่เร็วแรงที่สุด ในบรรดาสมาร์ทโฟน

ส่วนกล้องหลังที่พลาดไม่ได้ มาพร้อมดีไซน์กล้องหลัง 4 ตัว ที่มีขนาดเซนเซอร์ใหญ่ขึ้น กล้องหลัก (รูรับแสง f/1.5) 48MP + กล้อง Ultra Wide (รูรับแสง f/1.8) 16MP + กล้องเลนส์เทเลโฟโต้ 16MP และกล้อง Periscope ซูมออปติคอล 10x และซูมดิจิทัลสูงสุด 50x ส่วนกล้องหน้ายังคงความละเอียด 12MP เช่นเดิม

จากรายละเอียดคอนเซ็ปต์ดีไซน์ และสรุปสเปกฟังก์ชันคร่าว ๆ ของ iPhone 15 Ultra เห็นได้ชัดว่า ความสามารถนั้นเหนือระดับกว่าไอโฟนทุกรุ่นที่ผ่าน เพียงแค่กล้องหลัง 4 ตัว ก็กินขาดแล้ว แต่หากมาพร้อมด้วย พอร์ตการเชื่อมต่อ USB-C คงเป็นข่าวดีที่น่ายินดีของสาวก iOS ที่ต้องการสายชาร์จแบบ Universal นี้ แม้จะยังไม่เปิดตัวอย่างเป็นทางการ และคาดว่าต้องรอไปอีกหลายเดือน กับงานเปิดตัวสินค้าใหม่จากแบรนด์ Apple แต่ทาง 4RMD ก็ได้ระบุว่า iPhone 15 Ultra อาจมีราคาเริ่มต้นที่ $1499 หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 55,778 บาท

ขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก: 4RMD

Read More>>>

Previous articleเปิดตัวสมาร์ทวอทช์ OnePlus Nord Watch จอ OLED 1.78 นิ้ว
Next articleเคสมือถือ Jeff Satur x CASETiFY คอลเลคชั่นพิเศษ เอาใจแฟนคลับ