สู้ไหวก็ไปต่อ! .. เปิดตัวแท็บเล็ตจอพับ Lenovo Fold X1 2020 ราคาเฉียด 8 หมื่น!

ads

ThinkPad จอพับตัวแรก เปิดตัวให้ยลโฉม ในสเป็คที่ใช้ทำงานก็ได้ เล่นเกมก็ดี

ไม่น่าเชื่อว่าเราจะอยู่ได้ทันเห็นยุคการปฏิวัติเทคโนโลยี จาก Device ธรรมดา มาในรูปแบบจอพับ ซึ่งตอนนี้ทางแบรนด์ LENOVO ได้ปล่อยทีเซอร์ผลิตภัณฑ์ตัวแรกออกมา จนสื่อบางสื่อยังฉงนอยู่ว่าจะเรียกมันว่าอะไรระหว่าง “สมาร์ทโฟน” “แทบเลต” และ “พีซี”

ด้วยความที่เราทราบกันอยู่แล้วว่าผลิตภัณฑ์ซีรี่ส์ ThinkPad เป็น Notebook มันจึงมีความก้ำกึ่งระหว่าง Tablet กับ Notebook อยู่นิดหน่อย และทาง LENOVO จัดผลิตภัณฑ์ตัวนี้อยู่ในกลุ่ม Foldable (จอพับ) ตัวแรก ตอบโจทย์การพัฒนา Device ให้มีน้ำหนักเบา และศักยภาพสูงถึงขั้นว่าผู้ที่ไม่ใช่สายออฟฟิศ จะเอาไปเล่นเกม ก็ทำได้!

10 อย่าง ที่จะได้มากับ Lenovo Fold X1 2020

มีข่าวว่าราคาของ Lenovo Fold X1 2020 ตัวแรกนี้เฉียด 80,000 บาท ซึ่งในราคาขนาดนี้ ลูกค้าอย่างเราคาดหวังว่าจะได้อะไรหลาย ๆ อย่างมาก หลายคนคงอยากรู้แล้วว่าสเปคของ Lenovo Fold X1 2020 จะหวือหวาขนาดไหน มาดูไปพร้อม ๆ กันค่ะ

1) ดีไซน์ ขนาดหน้าจอ OLED 13.3 นิ้ว พร้อมน้ำหนัก ไม่ถึง 1 กิโลกรัม

อย่างแรกที่นักออกแบบ Device กลัว ก็คือออกแบบเครื่องมาแล้วหนัก กับจอใหญ่เกิน เพราะการเป็นอุปกรณ์พกพา จะต้องพกง่ายและสะดวก ซึ่งหากคุณจะซื้อ Lenovo Fold X1 2020 ตัวแรกนี้ มีเพียงสีเดียวเท่านั้นคือ “สีดำ” ส่วนการซื้อเคสนั้นก็จำเป็นเพื่อป้องกันรอยขีดข่วน แต่เบื้องต้น Lenovo ก็มีเคส Thinkpad มาให้

2) เชื่อมต่อกับ “ปากกา” และ “คีย์บอร์ด” ได้

ถ้าคุณใช้ iPad อยู่ก่อน จะรำคาญกับการเลือกเครื่องแล้วต้องมาดูว่ารองรับกับ Smart Keyboard แบบไหน? หรือรองรับปากกา Apple Pencil Gen 1 หรือ 2 แต่ Lenovo Fold X1 2020 ออกมาบอกเลยว่ารองรับได้หมด แต่ยังไม่มีข้อมูลว่าต้องซื้อเพิ่ม หรือหรือแยก หรือมาร่วมกันกันแน่

3) ระบบปฏิบัติการ Windows 10X

ด้วยความที่ Lenovo Fold X1 2020 เลือกใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 10X จึงยิ่งตอกย้ำความก้ำกึ่งระหว่างการเป็น Laptop หรือ Tablet แต่โอนเอียงไปทาง Laptop มากกว่า จึงทำให้ผู้ใช้อาจลังเลได้ว่าในราคาเดียวกันนี้จะซื้อ Window Surface Neo หรือ Lenovo Fold X1 2020 ดี?

4) ได้กล้อง 5 MP + IR Camera

ด้วยความที่ไม่ได้เป็น Smart Phone หรือ Mirror less Camera ก็ไม่จำเป็นต้องมีกล้องที่ได้ความละเอียดสูงขนาดนั้น แต่ระดับนี้ได้ IR Camera ด้วยจึงคาดว่าจะมีแอปพลิเคชั่นอะไรในเครื่องให้เล่นได้สนุก ๆ อย่างเช่นการสแกน QR Code หรืออื่น ๆ ในอนาคตแน่ ๆ

5) ความจำชั่วคราว 8GB

การได้ความจำ RAM ถึง 8GB นี้ถือเป็นมาตรฐานของ Device ในปัจจุบันนี้ ถือว่าไม่ได้สูงมากและไม่ได้น้อยจนเกินไปกับการประมวลผลการใช้งานต่าง ๆ แต่ต้องดูว่ามีผลต่อการเล่นเกมหรือเปล่า หากซื้อมาเพื่อเล่นเกมสเป็คที่ต้องใช้คู่กับการ์ดจอกราฟฟิกหรูเลิศอาจจะไม่เหมาะ แต่หากเป็นเกมทั่วไป ก็พอได้

6) ROM 1 TB

ไม่ต้องกลัว Save งานแล้วไฟล์เต็ม และไม่ต้องซื้อ HDD เพิ่มเติมเลยจ้า ให้ความจำมาเยอะขนาดนี้ เหมาะสำหรับการทำงาน Office ทุกประเภท ยกเว้นการทำงานที่ต้องตัดต่อ Clip VDO อาจจะไม่พอ ต้องโหลดขึ้น Cloud เพิ่ม

7) แบตเตอร์รี่ใช้ได้สูงสุด 11 ชั่วโมง

การันตีว่าแบตเตอร์รี่ใช้ได้สูงสุด 11 ชั่วโมง เพราะออกแบบมาสำหรับการพกพาโดยเฉพาะ นึกภาพว่ามันเหมาะจะเป็นอุปกรณ์พกติดตัวเพื่อจัดการความยากลำบากออนไลน์ต่าง ๆ ในชีวิต ไม่ว่าจะเป็น รับส่งอีเมล สรุปงาน ตรวจรับไฟล์งานจากลูกค้า พอเหมาะพอเจาะ

8) สายชาร์จพกพาง่ายมาก

เรื่องลืมสายชาร์จนั้นเกิดขึ้นประจำกับคนที่พกคอมพิวเตอร์หรือแล๊บท็อป แต่หากคุณใช้ Lenovo Fold X1 จะได้อุปกรณ์ชาร์จที่เล็ก บางเบา แต่ทรงประสิทธิภาพ และตัวเครื่องเองรองรับ Rapid Charge แบบไร้สายและบลูทูธแบบในอนาคตด้วย

9) ลำโพง Dolby Audio

ไม่ควรคาดว่าว่าจะได้เสียงลำโพงแบบ Stereo อาจจะต้องซื้อลำโพงแยกเพิ่ม แต่หากเอาไว้ฟังเสียงเพื่อสื่อสารก็พอได้อยู่

10) ใส่ซิมได้

ไม่ต้องมานั่งเลือกว่าจะซื้อรุ่น Wifi หรือ Cellular เพราะทุกเครื่องของ Lenovo Fold X1 มีช่องให้ใส่ซิมการ์ดได้ หากเข้าไทยมาแล้วค่าย True, Dtac, AIS ต้องแย่งกันจัดโปรแน่ ๆ

ข้อมูลเพิ่มเติม : LENOVO

 

สุดท้ายนี้ Notebook หรือ PC จอพับ ถือเป็นเรื่องใหม่ในวงการ ถ้าย้อนมองไปเมื่อ 8-9 ปีก่อน ได้มีการเปิดตัว Notebook ที่ถอดแป้นพิมพ์ได้ ทำให้มีความก้ำกึ่งระหว่างการเป็น Notebook กับ Tablet และราคาออกมาแพงมาก ๆ แล้วบางยี่ห้อทำออกมาได้ไม่สมดุล เครื่องค้างง่ายและพังง่ายมาก ดังนั้นหาก Lenovo Fold X1 2020 ได้รับความนิยมสูง การพัฒนา Foldable จะได้ออกมาเสถียร และแบรนด์ต่าง ๆ ก็ทำออกมาจนราคาสามารถเข้าถึงได้ง่ายทุกคน ดังนั้นหากคุณคิดว่าตอนนี้ 80,000 บาท ยังเป็นราคาที่สูงไป ต้องรอสัก 2 – 3 ปี เผื่อจะได้เครื่อง Foldable ในราคาเบา ๆ ♥

 Read More :