iPhone SE 2 จะเปิดตัวในปี 2019 หรือไม่? สรุปแล้วราคาเท่าไหร่?

ads

ไอโฟนจอเล็กเลื่อนวางจำหน่ายมานาน สุดท้ายอาจไม่มีจริง

นอกจากข่าวคราวของ iPhone XI แล้ว ยังมีมือถือจาก Apple อีกรุ่นหนึ่งที่คอมือถือติดตามอยู่ นั่นคือ iPhone SE 2 ซึ่งมีข่าวคราวออกมาตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่มาถึงปีนี้ก็ดูท่าจะยังไม่เปิดตัวง่าย ๆ สรุปแล้วมือถือรุ่นนี้มีจริงหรือไม่ แล้วจะมีโอกาสเปิดตัวในปี 2019 นี้หรือไม่?

“iPhone SE” เป็นมือถือจอเล็ก 4 นิ้วระดับเรือธงรุ่นแรกของ Apple ในช่วง 2-3 ปีมาแล้ว โดยรุ่นแรกเปิดตัวไปเมื่อปี 2016 และคาดการณ์กันว่า SE 2 น่าจะเปิดตัวก่อนช่วงสิ้นปี 2018 แต่สุดท้ายข่าวคราวก็หายไป จนกระทั่งตอนนี้ที่ iPhone SE 2 กลับมามีข่าวคราวให้พูดถึงอีกครั้ง จากการที่ทาง Apple เริ่มเคลียร์สต๊อกสินค้าในช่วงเซลลดราคา ทำให้เริ่มมีผู้คนถามถึงรุ่น SE อีกครั้ง

iPhone SE 2 เป็นมือถือที่มีขนาดเล็กกว่ารุ่นท็อปตัวปัจจุบันอย่าง iPhone XR และเหมือนจะเป็นรุ่นที่คาบเกี่ยวกันในหลาย ๆ อย่าง จึงกล่าวกันว่า รุ่น XR คือรุ่นที่มาแทนตำแหน่งของ SE นั่นเอง อย่างไรก็ตามสื่อหนึ่งคาดการณ์ว่า iPhone SE 2 อาจจะเปิดตัวเร็วที่สุดในวันที่ 25 มีนาคมนี้ หรือไม่ก็อาจจะอีกทีช่วงปลายปีไปเลย แต่สื่อส่วนใหญ่ก็ยังยืนยันว่า “iPhone SE 2 ไม่น่าจะมีจริง” เพราะตอนนี้เป็นเทรนด์ที่สมาร์ทโฟนจอใหญ่มาแรงมากขึ้นทุกที เพื่อตอบสนองไลฟ์ไสตล์ใช้ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม และทำงานครบในเครื่องเดียว ดังนั้นมือถือจอเล็กที่เห็นภาพได้แคบไม่น่าจะได้ไปต่อในระดับมือถือรุ่นท็อปเรือธง

ส่วนสเปคคร่าว ๆ ที่ทราบกันโดยทั่วไปของ iPhone SE 2 คือดีไซน์ที่จะคล้ายกับ iPhone SE บวกกับ iPhone X แต่มีขนาดเล็กกว่า และยังคงขนาดเจอเล็ก ประมาณ 4 นิ้วเหมือนกับรุ่น SE แบ่งเป็นรุ่น ROM 32 ราคา $399 (12,600 บาท) และ 128GB ราคา $449 (14,200 บาท) สีเครื่องจะมีให้เลือก 3 แบบ คือ สีดำ สีทอง และสีชมพู

หตุผลสำคัญที่เราไม่ควรคาดหวังกับ iPhone SE 2 นั้นมีอยู่หลายอย่าง เช่น ขนาดจอที่เล็กเกินกว่าจะใช้งานในระดับเรือธงของแบรนด์ และยังไม่ถูกกับเทรนด์ที่ให้ความสำคัญกับความกว้างของจอขึ้นทุกขณะ ยังไม่นับสเปคต่าง ๆ ที่ด้อยกว่ามือถือรุ่นอื่นของ Apple ที่เน้นสเปคระดับ Hi-End เป็นหลัก แม้จะมีกระแสว่าควรจะมีรุ่นจอเล็กถูกมาเจาะตลาดบ้างก็ตาม

   อ่านเพิ่มเติม