แอปหมอชนะ คืออะไร ? มีวิธีใช้งานอย่างไร

ads

MorChana ช่วยประเมินความเสี่ยง #โควิด

ภายหลังที่เชื้อไวรัสโควิด-19 กลับมาระบาดระลอกใหม่ส่งท้ายปลายปี 2563 อีกครั้ง ส่งผลให้ประชาชนที่เริ่มกลับมาใช้ชีวิตตามปกติ แม้ยังมีหน้ากากอนามัย และเจลแอลกอฮอล์เป็นไอเทมสำคัญที่พกติดกระเป๋าไว้ ต้องมาเพิ่มความระมัดระวังตนเองให้อยู่ห่างไกลพื้นที่เสี่ยงซึ่งกลายเป็นพื้นที่ควบคุมตามมติของที่ประชุม ศบค.

แต่คงเป็นเรื่องดีไม่น้อย หากมีตัวช่วยดี ๆ ที่คอยช่วยแจ้งเตือนเมื่อเราใกล้ชิดกับผู้ป่วย หรือเดินทางไปยังสถานที่เสี่ยงทันที รวมถึงเฝ้าระวังสถานการณ์การระบาดของโรค COVID-19 จากการให้ข้อมูลของเราเอง ซึ่งปัจจุบันมีตัวช่วยดี ๆ ที่ว่าอยู่เช่นกัน นั่นคือ แอปพลิเคชั่น “หมอชนะ” โดยวันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ App “หมอชนะ” กัน

แอปพลิเคชั่นหมอชนะ คือ ?

สำหรับแอปพลิเคชั่น “หมอชนะ” เป็นระบบเก็บข้อมูลการเดินทางของประชาชน เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถตรวจสอบ และประเมินระดับความเสี่ยงในการติดเชื้อ COVID-19 จากสถานที่ต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง อีกทั้งยังสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ในการวิเคราะห์ระดับความเสี่ยงในการติดเชื้อของประชาชนที่เข้ารับการรักษาพยาบาลได้อย่างรวดเร็ว

โดยการทำงานของหมอชนะจะแบ่งเป็น 2 ส่วนใหญ่ ๆ ด้วยกัน นั่นคือ เป็นแอปที่ให้ผู้ใช้งานสามารถรายงานความเสี่ยงในการติดเชื้อของตัวเองได้ และแจ้งเตือนผู้ใช้หากเข้าใกล้พื้นที่เสี่ยงที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19

หมอชนะ มีหลักการทำงานอย่างไร ?

หลักการทำงานของแอปหมอชนะก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร เพียงดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น จากนั้นแค่เปิด GPS และ Bluetooth ไว้ โดยที่ไม่ต้องทำการ “เช็กอิน” ใด ๆ เหมือนอย่างไทยชนะ เมื่อแอปหมอชนะได้ทำการตรวจพบว่า ผู้ใช้มีการเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง ทางแอปหมอชนะก็จะทำงานและแจ้งเตือนเมื่อพบว่า ผู้ใช้งานมีความเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 โดยกลไกเหล่านี้จะทำงานโดยอัตโนมัติ ทำให้ผู้ถือแอปหมอชนะได้รับการแจ้งเตือนได้ทันที แม้ว่าจะไม่ได้ทำการสแกนเช็กอิน QR Code ของระบบไทยชนะก็ตาม

สำหรับการแจ้งเตือนที่ว่านี้ จะทำให้ผู้ใช้แอปหมอชนะได้ทราบว่า ตนเป็นกลุ่มเสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวังสังเกตอาการของตน รวมถึงต้องติดต่อหน่วยงานสาธารณสุขทันที เพื่อที่จะได้รับการดูแลอย่างรวดเร็ว และป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ไปยังบุคคลรอบข้างด้วย

วิธีใช้งานแอปพลิเคชั่นหมอชนะ

แอปพลิเคชั่นหมอชนะ
แอปพลิเคชั่นหมอชนะ

วิธีใช้งานแอปหมอชนะ เริ่มจากที่เราดาวน์โหลดแอป “หมอชนะ” บนสมาร์ทโฟน แล้วเข้าไปตอบคำถามประเมินอาการของตัวเองในแอป โดยจะแบ่งระดับของความเสี่ยงเป็น 4 ระดับ คือ

สีเขียว

สำหรับบุคคลที่มีความเสี่ยงต่ำมาก ซึ่งเป็นคนที่ไม่มีอาการ ไม่มีประวัติไปต่างประเทศ หรือใกล้ชิดผู้มีความเสี่ยงในช่วง 14 วันที่ผ่านมา

สีเหลือง

สำหรับบุคคลที่มีความเสี่ยงน้อย ซึ่งอาจจะมีอาการไข้หวัด แต่ไม่มีประวัติไปต่างประเทศ หรือใกล้ชิดผู้มีความเสี่ยงในช่วง 14 วันที่ผ่านมา

สีส้ม

สำหรับบุคคลที่มีความเสี่ยง เพราะเป็นคนที่มีประวัติไปต่างประเทศ หรือใกล้ชิดผู้มีความเสี่ยงในช่วง 14 วันที่ผ่านมา แต่ไม่แสดงอาการ หรือมีอาการไม่เด่นชัด คนในกลุ่มนี้ต้องกักตัวอยู่กับบ้านจนครบ 14 วัน พร้อมทั้งเฝ้าระวัง ถ้ามีอาการควรรีบไปโรงพยาบาลทันที

สีแดง

สำหรับบุคคลที่มีความเสี่ยงสูงมาก เพราะทั้งมีอาการ และมีประวัติไปต่างประเทศ หรือใกล้ชิดผู้มีความเสี่ยงในช่วง 14 วันที่ผ่านมา จะต้องรีบไปโรงพยาบาลทันที

เมื่อรู้ข้อดีแอปหมอชนะกันแบบนี้แล้ว ใครที่ยังไม่มีแอปพลิเคชั่น “หมอชนะ” ติดเครื่องไว้ สามารถดาวน์โหลดได้แล้ว ทั้งบนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ผ่าน App Store / Google Play เพื่อให้เกิดข้อมูลติดตามได้อย่างต่อเนื่อง และง่ายต่อการควบคุมสอบสวนโรคโควิด-19


READ MORE :