หลังจากที่ ธนาคารแห่งประเทศไทยได้มีการออกรายงานการใช้บัตรเครดิต และ การขอสินเชื่อ จากเดือนที่ผ่านมา พบว่า ยอดการใช้บัตรเครดิตลดลง อย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีผู้ขอสินเชื่อเยอะขึ้นกว่าเดิม และนี่อาจเป็นช่องทางให้กับธนาคารทั้ง Bank และ Non-Bank ต่างๆ ได้ทำการออกแคมเปญ ทำสินเชื่อบุคคลมากขึ้น

ข่าวจากประชาชาติธุรกิจ – ในปีนี้ และในไตรมาสสุดท้ายของปี หลายธนาคารจ่อการทำ สินเชื่อ การขอสินเชื่อบุคคลผ่านการใช้งาน แอพพลิเคชั่นบนมือถือ Smartphone และ Tablet มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ธนาคารกรุงศรีอยุธยา มีการออก ฟังชั่นใหม่บน Krungsri App ที่มีอยู่แล้ว โดยจะมีให้สมัครบัตรเครดิต และสินเชื่อผ่าน application ของกรุงศรีด้วย

สำหรับธนาคารทหารไทย ผู้ซึ่งเป็นเจ้าของ application ที่ใช้ชื่อว่า TMB Touch ซึ่งก็จะเปิดให้บริการขอบัตรเครดิต และสินเชื่อบุคคลเดียวกัน แต่จะสามารถให้บริการได้เฉพาะลูกค้าเดิมที่มีอยู่แล้ว คาดว่าเนื่องจาก ลูกค้าใหม่ต้องมีการไปเปิดบัญชี หรือทำธุรกรรม หรือมีเงินฝากกับทางธนาคารซะก่อน เพราะหากไม่มีสิ่งเหล่านี้ ก็ยังไม่ใช่ลูกค้าธนาคาร และไม่มี ID & Password สำหรับ login เข้าระบบนั่นเอง ซึ่งทาง TMB มีแผน ที่จะขายประกันและกองทุนผ่าน application ด้วย

มาถึงส่วนของ CIMB Thai ผู้ซึ่งเป็นเจ้าของ ผลิตภัณฑ์ “สินเชื่อบุคคล Personal Cash” ก็มีรายงายว่าจะมีบริการขอสินเชื่อออนไลน์เช่นเดียวกัน โดยผ่าน Smartphone application ซึ่งนอกจากนั้นก็ยังมี ตู้ Kiosk สำหรับให้บริการขอสินเชื่อด้วย

นอกจากนี้ทาง ธนาคาร SCB ก็ยังมองการให้บริการสินเชื่อ และ บัตรเครดิต เช่นเดียวกัน ซึ่งจริงๆแล้วทางธนาคารเค้าได้เริ่มต้นมาซักพักใหญ่แล้ว ซึ่งมีข้อดีตรงที่ว่าลูกค้าที่ใช้บริการนั้น ทางธนาคารมีข้อมูลอยู่แล้ว ทำให้สามารถเช็คประวัติ และรายละเอียดได้ดีมากยิ่งขึ้น

สำหรับ Non-bank อย่าง Citibank และ KTC นั้น หากใครเคยได้ใช้ ก็คงจะรู้ว่า ระบบออนไลน์ของทั้งสองธนาคารนี้ ดีแค่ไหน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Citibank มีระบบที่เชื่อมกับ Application บนมือถือสามารถทำเรื่องของ สินเชื่อบุคคล Citi ได้เลยทันที หรือการสั่งเงินสดเข้าบัญชี ในส่วนของ KTC ก็มี สินเชื่อบุคคล KTC และ KTC Proud ที่สามารถทำได้เช่นเดียวกัน และที่สำคัญ บัตรกดเงินสดของ KTC Proud สามารถผ่อนของได้ด้วย

การเริ่มเพิ่มความสามารถของ Application ของธนาคารในครั้งนี้คาดว่าเกิดจากการควบคุมการปล่อยสินเชื่อของธนาคารแห่งประเทศไทย และ การจำกัดบัตรเครดิตในการถือของประชาชน

ข้อจำกัดของการสมัครสินเชื่อ และ บัตรเครดิตผ่าน application

การขอสินเชื่อบุคคล และการสมัครบัตรต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบัตรกดเงินสด หรือบัตรเครดิต ก็ตาม ผ่านช่องทางออนไลน์ ยังคงต้องมีหลักฐานทีชัดเจน และยังคงต้องให้ผู้สมัครเข้าไปที่ธนาคารตามแต่ละสาขาเพื่อยืนยันตัวตน เพื่อความปลอดภัยของตัวผู้ขอกู้ และ ธนาคาร ซึ่งการสมัครผ่าน Application ใน Smartphone ยังคงมีข้อจำกัดดังต่อไปนี้

  • ต้องยืนยันตัวตนกับธนาคาร ซึ่งต้องไปธนาคารด้วยตัวเองหลังจากสมัคร
  • ต้องเป็นลูกค้าธนาคารอยู่แล้วเท่านั้น
  • ต้องมีลายเซ็นต์ ของผู้กู้ หรือผู้ขอบัตรเครดิต เป็นลายลักษณ์อักษร
  • เอกสารบางประเภทเช่นใบสมัครที่ต้องมีลายเซ็นต์ ไม่สามารถเป็นไฟล์แบบ electronic ได้ และต้องเป็นเอกสารเป็นกระดาษตัวจริง และต้องส่งให้กับทางธนาคาร 
  • ยังคงต้องยื่นเอกสารพื้นฐาน เช่น สำเนาบัตรฯ ทะเบียนบ้าน และหลักฐานทางการเงิน

ธนาคารควรทำ Application แยก ที่ไม่ใช่ App ธนาคาร

 

แข่งกันเหลือเกิน ทั้งธุรกิจออนไลน์ต่างๆ ในการทำ application เพื่อหวังที่จะหาผู้ใช้ให้มากขึ้น หลายธุรกิจทำ app ออกมาแล้วก็ตายไป เพราะไม่มีใครใช้ เพราะคิดว่าธุรกิจของตัวเองควรต้องมี app แค่นั้น และธุรกิจการเงินอย่างธนาคาร จริงๆแล้ว ก็สมควรมี application ไว้ และทุกคนก็ใช้มันนั่นแหละ และต้องเป็นลูกค้าธนาคารนั้นๆ ด้วย

ธนาคารรู้ดีอยู่แล้วว่า ลูกค้าที่ใช้ App ของธนาคาร ต้องเป็นลูกค้าอยู่แล้วเท่านั้น ไม่ใช่ใครจะมา Download ไปใช้ก็ได้ และก็รู้ดีว่า การที่จะให้บริการสินเชื่อ หรือบัตรเครดิต ก็คงต้องเป็นลูกค้าหน้าเดิมๆ ไม่สามารถหาลูกค้าใหม่ได้ แน่นอน เพราะสมมติว่า นาย A เป็นลูกค้าธนาคาร A1 คงไม่ไป download app ของ ธนาคาร A2 มาใช้จริงมั้ย?

ดังนั้นการหาลูกค้าใหม่ๆ โดยเฉพาะลูกค้าสินเชื่อธนาคารและบัตรเครดิต ทางธนาคารแต่ละธนาคาร ก็ต้องมานั่ง ใช้ Budget ในการโปรโมท ลูกค้าในช่องทางอื่นๆ ให้มาเป็นลูกค้าธนาคารซะก่อน แล้วจึงค่อยไป download app ของธนาคารมาใช้นั่นเอง ฟังดูแล้วเหนื่อยมั้ย?

ในทางกลับกัน สิ่งที่ธนาคารในต่างประเทศทำ ก็คือ เค้าจะทำ Application สำรองมาให้ download เล่นๆ เช่น Application เกี่ยวกับการเงิน การคำนวนดอกเบี้ย การคำนวนสินเชื่อ คำนวนค่าบัตร ค่าผ่อนบ้าน ฯลฯ หรือ app อะไรก็ได้ที่เกี่ยวข้องกับการเงิน และสอดแทรก การทำสินเชื่อ การทำบัตรเครดิตเข้าไปในนั้น บาง Application ในเมืองนอก ต้องเสียเงินในการดาวน์โหลดมาใช้ด้วย แต่บาง app ก็ฟรี ซึ่งคิดว่า การทำ application แยกจะมีประโยชน์มากกว่า การมาพัฒนาระบบเดิมให้ใช้ได้ดีกว่าเดิม แล้วก็หวังรอว่า วันใดวันหนึ่งลูกค้าธนาคารอื่นๆ จะมาอยู่ธนาคารนี้และก็มาใช้แอพของธนาคารนั้นๆ