Tinder หุ้นตกทันที 23% หลังจาก เฟซบุ๊กเปิดตัวฟีเจอร์ หาคู่

ads

Facebook Dating เปิดตัวสร้างเป็นแอปฯ หาคู่รายใหม่ 

ทั้งรอยเตอร์ และ CNN ต่างก็รีบแชร์ข่าว ประกาศจากพี่มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ท ถึงเรื่องราวที่กำลังจะออกแบบทำให้เฟซบุ๊กกลายเป็นที่สุดของสังคมออนไลน์ เป็นมากกว่า หน้าต่างที่เปิดกว้างให้กับผู้คนรุ่นใหม่ในปัจจุบันนี้ และอาจจะเป็นนิมิตหมายอันดีให้กับคนที่ไร้คู่ ได้หาเพื่อนรู้ใจจากทั่วโลก พร้อมโปรแกรมช่วยแปลภาษา ให้เราได้หากันจนเจอ ..เรียกได้ว่าท้าทายกฎธรรมชาติ Natural Selection ของ ดาวินชี ไปเรียบร้อยแล้ว

เฟซบุ๊ก เป็นสื่อสังคมออนไลน์ที่ทรงอิทธิพลมากทีสุดในปัจจุบัน ในบางประเทศ มีความสำคัญถึงขั้นนำโฆษณาทางโทรทัศน์ไปหลายก้าวแล้ว และทันทีที่ เฟซบุ๊ก ประกาศตัวว่าจะทำฟีเจอร์หาคู่ หุ้นของ Tinder ซึ่งเป็นแอปฯ หาคู่ชื่อดัง ที่มีผู้ใช้บริการทั่วโลก ก็ตกลงไป 23% แต่ฟีเจอร์ Dating ของเฟซบุ๊กก็ไม่ใช่ว่าจะเปิดบริการในวันสองวันนี้ คาดว่าจะใช้ได้จริงก็อีกสักพัก ทิ้งระยะเวลาสัก 2 – 3 เดือน

การหาคู่ในรูปแบบออนไลน์อย่างเปิดเผย ถือเป็นปรากฎการณ์ที่ไม่เคยมีมาก่อน  เป็นที่ทราบกันว่า เหมือนจะเป็นวิธีหาคู่นอนที่ง่าย ๆ สานสัมพันธ์ชั่วขณะแล้วก็จากกันไป แตกต่างจากหลักศาสนาของหลายประเทศที่ไม่เปิดรับ อาจจะเป็นฟีเจอร์ที่ถูกปิดกั้นในบางประเทศ ที่ต่างวัฒนธรรมกัน

ในส่วนเรื่องอายุของผู้ใช้งาน Facebook Dating นั้น โดยปกติที่เมืองนอก ฝั่งยุโรปและอเมริกา จะจำกัดอายุของผู้ใช้สังคมโซเชี่ยลมีเดียลไว้ที่ 12 – 13 ปี และต้องได้รับการดูแลจากผู้ปกครองอย่างใกล้ชิด และเด็ก ๆ เอง มักถูกหลอกล่วงเป็นเหยื่ออาชญากรรมทางเพศ ดังนั้นเวลาลูก ๆ หรือ บุตรหลานเริ่มใช้ Social Media ผู้ปกครองควรช่วยดูแลอย่างใกล้ชิด และไม่ให้ลูกนัดแนะคนแปลกหน้า เพื่อไปพบ  เพื่อป้องกันเหตุการณ์ไม่ดีที่อาจจะเกิดขึ้น

สำหรับประเทศไทยเอง การหาคู่ด้วยการฝากประวัติไว้ที่เว็บไซต์ออนไลน์ ก็มีบ้าง แต่ไม่แพร่หลาย และจำกัดอยู่ในกลุ่มเฉพาะ ซึ่งส่วนใหญ่ก็หาคู่กันเอง เป็นเพื่อนของเพื่อนแนะนำให้รู้จัก หรือเป็นเพื่อนที่ผ่านการสมาคมทำกิจกรรมเดียวกันบ่อย ๆ แต่แนวโน้มการมีคู่ครองของคนรุ่นใหม่ในประเทศไทย และการแต่งงานในปัจจุบันนั้น ยังมีอัตราการเกิดของประชากรน้อย ซึ่งกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ ในอีกไม่เกิน 20 ปี ข้างหน้านี้

ใครจะไปรู้ ว่าแอปฯ หาคู่ใน Facebook นี้อาจจะ Work ก็ได้ เพราะเคยเป็นกิจกรรมเล่น ๆ ในกลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยดัง และ Facebook อาจจะทำให้เข้าถึงโปรไฟล์และคัดกรองหาคู่ได้ดียิ่งกว่า การเดินไปเจอ หรือ พบปะกันอย่างง่ายดายในปัจจุบัน ซึงต้องมาติดตามกันอีกทีว่า จะเวิร์กหรือไม่เวิร์กอย่างไร

Read More :