ฉุดไม่อยู่ ยอดดาวน์โหลด TikTok ทะลุ 2,000 ล้านครั้งแล้ววันนี้

ยอดดาวน์โหลดแอพโชว์วีดีโอจากทางบ้านทะยานแบบหยุดไม่อยู่ และมียอดดาวน์โหลดมากกว่า 2 พันล้านดาวน์โหลดไปแล้ววันนี้ โดยอันดับ 1 มาจาก อินเดีย 30.3% ตามมาด้วยจีน 9.7% และ อเมริกา 8.2% ทำเอาคู่แข่งอย่าง Facebook หวั่นใจไม่น้อย

โดยยอดดาวน์โหลดนี้พึ่งจะทะลุ 1.5 พันล้านครั้งไปเมื่อประมาณ 5 เดือนก่อนหน้า โดยมียอดพุ่งขึ้นอีก 500 ล้านครั้งภายในระยะเวลาเพียง 5 เดือน เฉลี่ยเพิ่มขึ้นเดือนละ 100 ล้านครั้ง ซึ่งคาดว่าสาเหตของเรื่องนี้คือ Coronavirus ที่ทำให้ผู้คนใช้มือถือมากยิ่งขึ้นโดยหาอะไรทำมากขึ้นขณะอยู่บ้าน

TikTok
TikTok แอปพลิเคชันที่เป็นบริการเครือข่ายสังคมสัญชาติจีน

สำหรับ Social Media ในรูปแบบนี้ TikTok เล็งกลุ่มเป้าหมายเป็นวัยรุ่น และ ผู้ที่กำลังเริ่มทำงาน โดยให้ทำวีดีโอ 15 วินาที รวมถึงการใส่เพลงลงไปในวีดีโอด้วย โดยผู้ที่เป็นเจ้าของ application ตัวนี้ก็คือ ByteDance ที่เป็นบริษัท Startup ที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลก ณ ปัจจุบัน

อย่างไรก็ดีหลายประเทศมีการห้ามใช้ TikTok โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอเมริกา ห้ามไม่ให้ทหารใช้ Application ตัวนี้เนื่องจากเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ

สำหรับในไทยนั้นยังไม่มีการแบนการใช้ TikTok แต่อย่างใด แต่จะเห็นได้ว่ามีหลายบริษัทมือถือที่มีการจัดโปรโมชั่นให้ใช้ TikTok ผ่านเน็ตได้ อย่างคุ้มค่ายกตัวอย่างเช่น AIS TikTok 28 บาท และ ซูเปอร์มันส์ Non-Stop ของ True