[Review] แอปฯ เรียกตำรวจ Police Alert มาจริง ๆ อย่าทำเป็นเล่นไป

ads

อุบัติเหตุรถยนต์ ที่ไม่ฉุกเฉินมาก เรียกคุณตำรวจ มาช่วยด้วย!

มันจะมีบางเคส ที่เราอยู่ในเหตุการณ์ร้ายแรงอะไรสักอย่าง แล้วอยากเป็นพลเมืองดีช่วยแจ้งความ แต่ว่าเป็นเหตุที่อาจจะไม่รุนแรง ไม่ฉุกเฉินมากเท่าไหร่ ยกตัวอย่างเช่น? ข้างบ้านเสียงดัง, คิดว่าข้างบ้านใช้ความรุนแรงกับเด็ก หรือมีโอกาสค้ามนุษย์ หรือเดินทางอยู่แล้วเจอรถชนแล้วหนี แต่กล้องหน้ารถคุณกลับจับภาพรถคันที่หนีได้

หรือเป็นการพบอุบัติเหตุบนถนนแล้วต้องการเรียกรถฉุกเฉิน ซึ่งวันนี้เรามีข่าวสารของแอปพลิเคชั่น Police Alert ซึ่งเปิดตัวมาแล้วตั้งแต่ปี ค.ศ. 2015 แต่ตอนนี้ความนิยมใช้ยังน้อยอยู่ แต่ถามว่าตำรวจยังมาอยู่ไหม? .. เท่าที่ลอง TEST ยังมาอยู่นะคะ เพราะฉะนั้นอย่าให้ลูกหลานกดเล่นเชียว!

แอปพลิเคชั่น Police Alert

ทั้ง Android และ IOS สามารถเข้าไปดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นนี้ได้เช่นกัน และหากคุณโหลดนำมาใช้แล้ว ก็จะต้องระมัดระวังไม่ให้ลูกหลานกดเล่นกันหน่อย และเหตุฉุกเฉินที่ใช้ได้ก็คือ เหตุที่จำเป็นต้องแจ้งให้คุณตำรวจมาช่วยดูแลจริง ๆ หรือ เหตุที่ต้องการเรียกรถพยาบาล รถฉุกเฉิน (รถ Ambulance) ซึ่งจะเป็นการให้บริการจากเครือข่ายโรงพยาบาลกรุงเทพ

วิธีใช้งาน Police Alert

พอดาวน์โหลดมาแล้วถึงคราที่จำเป็นต้องใช้ ให้คุณรีบเปิดไปดูว่า GPS มัน PIN Location ไว้ถูกที่หรือเปล่า? ไม่ใช่ว่าอยู่ตรงนี้แต่ไปปักหมุดอยู่บ้านใครก็ไม่รู้ ทีนี้มันจะเลือกผิด สน.  แต่หากคุณมั่นใจแล้วว่าเป็นพื้นที่ที่คุณอยู่จริง ๆ ก็ให้เตรียมจดไว้ใน Note ดี ๆ ว่าจะแจ้งเรื่องอะไร? โดยเรียบเรียงเป็นคำพูด… ใคร ทำอะไร ที่ไหน? เช่น กรณีข้างบ้านเสียงดัง

  1. แจ้งบ้านเลขที่ ที่เสียงดัง
  2. แจ้งรายละเอียดว่าทำเสียงดังอย่างไร?
  3. ถ่ายรูปประกอบด้วย
  4. กด Request

เสียดายที่แอปนี้ยังอัดเสียงไม่ได้ ทีนี้หลังกดส่งเรื่องแล้ว ระบบจะส่งเรื่องไปให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน. ใกล้บ้านคุณ เพื่อมาสงบเรื่อง มีรีวิวไว้ว่าไม่เกิน 30 นาที หากเป็นเรื่องเร่งด่วนมากก็จะรีบโทรกลับมาในไม่กี่วินาที และหากฉุกเฉินจริง ๆ เจ้าหน้าที่น่าจะมาที่เกิดเหตุทันที

เมื่อคุณตำรวจชี้แจงจบเรื่องแล้ว ก็จะขึ้นสถานะว่า Finish

นอกจากนี้ยังมีแอปพลิเคชั่นที่แนะนำเพื่อให้คุณได้ดาวน์โหลดเอาไว้ติดเครื่อง สำหรับเรื่องราวฉุกเฉินต่าง ๆ ที่มีโอกาสเกิดขึ้นใกล้ตัวมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นแอปฯ ที่ช่วยให้เคลมประกันรถยนต์ได้ไว หรือแอปช่วยเหลือเหตุเมื่อเกิดบนถนนทางหลวง

สุดท้ายนี้มาดูรีวิวว่า ผู้ที่เคยใช้บริการได้พูดถึงแอปฯ Police Alert ไว้ว่าอย่างไงบ้าง? ส่วนใหญ่จะบอกว่า นิ้วลั่นไปโดนปุ่มฉุกเฉินจนคุณตำรวจต้องโทรกลับมาถามว่าเกิดอะไรขึ้นหรือเปล่า? และความรวดเร็วของการให้บริการ ก็จะขึ้นอยู่กับพื้นที่ต่าง ๆ ด้วย ไม่ว่าจะกรุงเทพฯ ปริมณฑล ทั่วประเทศ ก็ใช้บริการนี้ได้  แต่ไม่ทราบเหมือนกันว่าหากเป็นชนบทที่ห่างไกลมาก ๆ แอปฯ นี้จะเข้าถึงสถานีตำรวจได้ทันเวลาหรือเปล่า? อย่างไรก็ดีหากต้องใช้งานจริง ต้องประเมินสถานการณ์ล่วงหน้าก่อนแล้วว่าจะเลือกช่วยเหลือตัวเองอย่างไรให้ปลอดภัย

อ่านบทความเพิ่มเติม :