ประชุมผ่าน app? – คนส่วนใหญ่ใช้อะไร Video Conference จากที่บ้าน?

ads

ในช่วงที่ทุกคนกำลัง WFH หรือ Work From Home หลายคนก็กำลังนึกถึง Internet ที่ดี หรือการหากิจกรรมที่สามารถทำได้ต่อเนื่อง เพื่อแก้เบื่อ และพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า การทำงานที่บ้าน ต้องทำงานหนักกว่าการทำงานที่ office ซะอีก เพราะจุดหนึ่งก็คือ อาจต้องมี Video Conference กัน อยู่เป็นประจำ และการทำเช่นนี้เป็นจุดเดียวที่สามารถทำให้งานดำเนินต่อไปได้ โดยการประชุมออนไลน์ ในช่วงที่ต้องกักตัวเองอยู่ที่บ้าน และวันนี้เราเอาสถิติมาให้ดูกันว่า คนส่วนใหญ่ใช้ App อะไรในการประชุมผ่านมือถือ หรือ การประชุมผ่าน Desktop ?

Zoom ถูกดาวน์โหลดมากที่สุดเป็นอันดับ 1

แม้ว่าจะมี application สำหรับการประชุมอยู่เยอะ แต่ Zoom กลับกลายเป็นแอพที่ถูก Download มากที่สุดเป็นอันดับ 1 ซึ่งจริงๆแล้ว ไม่อยากให้เข้าใจผิดว่ามีคนใช้ Zoom เยอะ แต่เป็นเพราะว่า โดยมากแล้ว คนจะมี application Skype และ ตัวอื่นๆ กันอยู่แล้วใน computer เพราะ การใช้ Skype นั้นมักจะใช้ในธุรกิจไทยที่ต้องติดต่อกับต่างชาติกันเป็นประจำอยู่แล้ว และรองลงมาก็คือ Houseparty ซึ่งคนไทยไม่ค่อยได้รู้จักกันเท่าไหร่

ข้อมูลจาก statista.com

สำหรับ Zoom นั้น มีเปิด Version Free สำหรับการประชุมแบบ online conference ที่ไม่เกิน 40 นาที ต่อ 1 session สามารถใช้ประชุมได้ทีเดียว 100 คนพร้อมๆกัน 

มีผู้ใช้งาน Skype มากที่สุดเป็นอันดับ 1

แม้ว่า Zoom จะมีผู้ดาวน์โหลดเยอะที่สุดใน 3 เดือนที่ผ่านมา แต่ Skype ยังคงมีผู้ใช้งานมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ในเดือนมีนาคม 2563 เนื่องจาก Skype นั้นฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่ยังมีข้อจำกัดที่ว่า Skype เปิดให้ฟรี ในการเข้าประชุมพร้อมกัน 50 คน เพิ่มจากแต่ก่อนที่ 25 คน ซึ่งหากจะมีการประชุมพร้อมๆกันเกินกว่านี้จะต้องเสียเงิน

Google Duo เปิดให้ใช้งานได้เพิ่ม จาก 8 เป็น 12 คน

พึ่งเปิดให้เพิ่มได้ใช้เพิ่มเมื่อวานนี้ 27 มีนาคม 2563 Google Duo เป็น application จาก Google ที่ทำให้ทุกคนได้เข้ามาคุยกัน ได้ง่ายขึ้น ซึ่งจากข้อมูลของ Sanaz Ahari ผู้ซึ่งเป็น Senior Director ของผลิตภัณฑ์ของ Google ออกมาประกาศทาง Twitter ว่า คนที่ใช้ Google Duo จะสามารถคุยกันเพิ่มได้อีก 4 คน จาก 8 เป็น 12 คน เริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

Click Meeting อีกตัวหนึ่งที่มาแรง แซงทางโค้ง

สำหรับ Click Meeting นั้น เป็น Online Conference อีกตัวที่ค่อนข้างดีมาก แต่คนไทยยังไม่ค่อยรู้จักกัน ซึ่งสามารถเริ่มต้นได้ฟรี 25 คน และสามารถ อัดวีดีโอการประชุมได้ด้วย อัติโนมัติ แถมยัง สามารถสร้าง Poll และ จัดการกับ Q&A รวมถึง การ แชร์ Link ให้คนมาเข้าร่วมผ่านทาง Social Media ได้อีกด้วย และถ้าจะจ่ายก็แค่ 750 บาท ต่อเดือนเท่านั้น

ลองไปดู Click Meeting (Webinar) ได้ที่นี่ >>

 

Work From Home! รวมข้อดีของการใช้เน็ต AIS ทำงานอยู่บ้าน