iOS 11 จากคนที่ดาวน์โหลดแล้ว

ads

รีวิว ให้คะแนน iOS 11 ควรดาวน์โหลดไหม

เมื่อคืนวันที่ 20 กันยายน 2560 ทาง Apple ได้ปล่อย iOS 11 ตัวจริง ฉบับเต็ม มาให้ดาวน์โหลดเรียบร้อยแล้ว หลังจากที่รอคอยกันมากว่า 3 เดือน เนื่องจากเพิ่งเปิดตัว iPhone 8, iPhone X ขึ้นมา.. ตอนนี้หลายคนกำลังหาเหตุผลให้ตัวเองต้องเปลี่ยนเครื่องใหม่อยู่ (เห่อของใหม่นั่นเอง) แต่หากอยากใช้เครื่องเดิมอยู่กับ Technology ใหม่ๆ ก็เพียงแค่อัพเดทระบบปฏิบัติการใหม่ของ Apple มาใช้นี่เอง (บทความแนะนำ : เปิดตัว iPhone 8 พร้อมสั่งจอง)

iPhone รุ่นที่เปิดตัวใหม่นี้ ไม่มี iPhone 7S แล้ว เปิดมา 8 กับ 10 เลย (Eight, Ten) และคาดว่า 9 จะไม่ม่ี จะถูกข้ามไป และสิ่งที่จะเปลี่ยนแปลงหลักๆ ใน IOS11 มีแต่เรื่อง FONT และ Graphic Interphase ที่หน้าตาดู Smooth ขึ้น

คือก่อนหน้านี้ iOS 11 ถูกปล่อยแบบ Beta มาให้ลองใช้กันในช่วงเดือน ก.ค. 60 นี้ โดยตอนนี้ไม่ต้องรอแล้ว วิธีการดาวน์โหลดง่ายๆ  มีคนบอกว่าการกรอก Passcode ง่ายขึ้น  หน้าตาเปลี่ยนแปลงจากของเก่า  แต่สำหรับแอดมินรู้สึกว่าเฉยๆ มากค่ะ ไม่ได้ดูแตกต่างหรือสร้างความหวือหวาเลย  ตอนนี้ก็นั่งเล่นหาว่ามันต่างจากของเดิมยังไงบ้าง  เหมือนกับว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ เปลี่ยนแบบเราไม่ค่อยรู้สึกเท่าไหร่ .. หากถามว่าเทคะแนนให้เชิญชวนกันมาโหลดไหม? ก็ไม่ขนาดนั้น แต่หากย้อนเวลาได้ ก็ยังไม่อัพตอนนี้ดีกว่า จะรอจนกว่าเครื่องจะอ้อนวอนว่า “คุณอัพเดทซอฟท์แวร์สักทีเถอะ”

General > Update Software > แล้วกด Agree ไปเรื่อยๆ
iOS 11 จากคนที่ดาวน์โหลดแล้ว

เมนูทางลัด & keyboard พิมพ์มือเดียว

iOS 11 จากคนที่ดาวน์โหลดแล้ว
สิ่งที่หน้าตาเปลี่ยนไป
1. Customize Icon ได้ (ย้าย Priority ไอคอนหน้าจอได้แล้ว)
2. ใช้ Keyboard มือเดียว เลือกจะไว้พิมพ์ด้านซ้ายหรือขวา
3. มีภาพตัวอย่างหลังจาก Snap หน้าจอ Show ขึ้นเหมือน Samsung แล้ว
4. ปรับแสงสว่าง และ เสียง ได้ง่ายขึ้น ด้วย Icon ลิ้นชัก
5. ภาพกราฟฟิก Smooth ขึ้นจริง
6. ใช้โหมด Invert สีหน้าจอได้สำหรับการใช้งานกลางคืน
7. Grouping  หมวดหมู่ icon ที่หน้าจอได้ ทำได้มากกว่าเดิม เรียก Family Group Icon
8. มีฟังก์ชั่น Restart เพิ่มขึ้นมา ปรากฎตรง เมนูทางลัด
9. มีฟังก์ชั่น Shutdown เครื่องได้โดยไม่ต้องใช้ปุ่ม Power
10. Photo อ่าน File GIF ได้แล้ว
iOS 11 จากคนที่ดาวน์โหลดแล้ว

ที่เมืองนอก มีคลิปวิดีโอที่รีวิวการใช้งานไว้ และบอกว่า App กล้องใช้ Scan QR Code ได้แล้ว ต่อไปจะขอ Line ใคร กดแค่ “Camera” ก็หาทางแอดเฟรนกันได้ง่ายๆ แล้ว   โดยรวมแล้ว เครื่องหน่วงหรือร้อนขึ้นไหม? แอดมินจะมาบอกให้ฟังค่ะ

  • ระยะเวลาดาวน์โหลด iOS11 : ใช้เวลาดาวน์โหลด รวมถึงการกด เข้า Passcode ด้วยการยืนยันผ่านโทรศัพท์ทั้งหมด ประมาณ 11 นาที (เท่ากับชื่อ OS เลยค่ะ)  เป็นภาษาอังกฤษมีรายละเอียดให้อ่านเยอะเหมือนเดิม แต่ก็กดข้ามๆ ไป ไม่ได้อ่านเท่าไหร่
  • ความหน่วง : ถามว่ามีไหม? เมื่อเราไม่ได้ใช้ iPhone 8 ก็มีบ้าง  แต่ไม่ได้ถึงกับว่ารู้สึก
  • หน้าตาการใช้งาน : Icon ต่างๆ มีความโค้งมน เน้นลักษณะการใช้งานแบบดึงออกมาจากลิ้นชัก  แต่ส่วนตัวคิดว่าแบบเดิมสวยกว่า หน้าตาแบบใหม่ดูคล้ายเทคโนโลยีของ Samsung ที่ล้ำกว่าไปแล้วค่ะ

คำแนะนำเพิ่มเติม บล็อกเกอร์ IT แนะนำว่า แอปฯ ที่เราเคยใช้งาน หากเป็นแอปฯ ขนาดต่ำกว่า 64 Bit จะใช้งานไม่ได้แล้ว จะเริ่มหน่วงๆ เปิดไม่ได้ ค้าง และเด้งออกบ้าง  

iOS 11 ทำให้ภาพ Graphic สวยกว่า Samsung เยอะมาก

วิธีการ Display ทุกๆ ICON และ Shortcut ที่เพิ่มเติมขึ้นมา มีแสงเงาที่ด้านหลังเน้น 3D มีแสงสีขาวอ่อนๆ ทำให้ภาพกราฟฟิกกับหน้าจอเรติน่าแบบนี้สวยทะลุขึ้นมา ไม่แพ้กับ S8, Note 8  และด้วยการเปลี่ยน Font ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ทำให้ดูสบายตามากกว่า ไม่รู้ว่า Apple แอบไปพัฒนาจุดนี้มาตั้งแต่เมื่อไหร่..

สำหรับผู้ที่มี iPhone 5S เป็นต้นไป ก็สามารถดาวน์โหลด iOS11 มาใช้ได้แล้ว และสำหรับ IPAD ก็ใช้ได้ตั้งแต่ iPad Mini 2 ขึ้นมา  และ iPhone รองรับการใช้ Apple Pen ด้วยเหมือนกัน  ตอนนี้รู้สึกว่า อยากจะหา Apple Pen มาลองจิ้มๆ กับเครื่องแล้ว .. ใครดาวน์โหลดแล้วมี Effect ยังไง มาบอกกันบ้างนะคะ