มาใหม่ “แอพเช็ค เชื้อไวรัสโคโรน่า” เคยอยู่ใกล้คนติดโรค รู้เลยทันที

แน่นอนว่า เชื้อไวรัสโคโรน่า ยังคงเป็นสถานการณ์ที่หลายคนเป็นกังวล เพราะนอกจากจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อมากกว่า SARS แล้ว ข่าวล่าสุดมาว่า ระยะฟักตัวของเชื้อไวรัสตัวนี้ อาจยาวนานมากถึง 24 วัน และไม่ใช่แค่เพียง 14 วัน ทำให้หลายฝ่ายต้องคิดหนักเกี่ยวกับการกักตัวผู้ป่วย และผู้ต้องสงสัยติดเชื้อ และแม้ว่าผู้คนพยายามหาโรงงานผลิตหน้ากากอนามัย หรือ หาซื้อหน้ากาก พร้อมทั้งเจลล้างมือ เพื่อที่จะป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อ แต่ในประเทศจีน มีการคิด application ตัวใหม่ขึ้นมา ที่จะบอกให้รู้ว่า “ก่อนหน้านี้ เรามีการอยู่ใกล้คนที่ ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า” หรือไม่? โดย แอพนี้ใช้ชื่อง่ายๆว่า “Close Contact Detector” ที่เริ่มมีผู้ใช้แล้วในประเทศจีน

Close Contact Detector App – เคยอยู่ใกล้คนติดเชื้อหรือเปล่า?

แอพพลิเคชั่นนี้ มีการทำงานคล้ายคลึงกันกับ แอพอื่นๆเช่น WeChat และ QQ โดยเริ่มต้นใช้งานก็ง่าย เพียงแค่ใส่ ชื่อ นามสกุล เบอร์โทรศัพท์ และ หมายเลขบัตรประชาชน เพื่อที่จะ เช็คเบื้องต้นว่า ตัวเองเคยอยู่ใกล้กันกับ ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่หรือไม่? (อ้างอิง : National Health Commission of the People’s Republic of China – China Introduces novel coronavirus close contact detection app, reference link)

คำถามคือ แล้วจะเช็คได้อย่างไร? ในการใช้งาน application นี้ ทางรัฐบาลจีนอาจมีการเก็บข้อมูลเกี่ยวกับ สถานที่อยู่ และการเดินทาง ด้วยเทคโนโลยีของรัฐบาลจีนเอง รวมถึงการใช้ข้อมูลอื่นๆจากโรงพยาบาล เช่น ระบบจะรู้ข้อมูลของผู้ป่วยว่าเคยไปอยู่ที่ไหนมาบ้าง และเมื่อมีผู้ดาวน์โหลดแอพนี้ ก็จะรู้ว่าตัวเองเคยไปอยู่ไหนมาบ้าง? และมีความเสี่ยงในการอยู่ใกล้ผู้ป่วยรายนี้หรือไม่ อย่างไร?

ดังนั้นผู้ใช้แอพ “close contact detector” ตัวนี้ จะสามารถรู้ได้ทันทีถึงวันและเวลาที่ เคยอยู่ใกล้กับผู้ป่วย และหากไม่ได้มีการสวมหน้ากากอนามัย ป้องกัน หรือ ชุดป้องกันเชื้อโรค ตอนที่อยู่ใกล้กับผู้ป่วย ก็อาจมีความเสี่ยงติดเชื้อได้ ในที่นี้รวมถึง ผู้ให้บริการทางการแพทย์ ผู้โดยสารรถยนต์ บุคคลในครอบครัว การนั่งบนเครื่องบิน และ แม้แต่ในรถไฟ

อย่างไรก็ดี ทางกระทรวงสาธารณะสุข ของจีน ยังไม่ได้มีการเปิดเผยเกี่ยวกับการทำงานอย่างเต็มรูปแบบของ application ตัวนี้ เพียงแต่มีแค่การแจ้งว่า ทางรัฐบาลจีน กำลังประสานงานในความร่วมมือ เพื่อที่จะทำให้ข้อมูลออกมาแม่นยำที่สุด และยังคงต้องติดตามข่าวกันต่อไป

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม