Home Smartphone Application เปรียบเทียบการใช้งาน YouTube Music พรีเมียม กับ Joox และ Apple Music

เปรียบเทียบการใช้งาน YouTube Music พรีเมียม กับ Joox และ Apple Music

ฟังเพลงสตรีมมิ่งยังไง ? ให้ประหยัดสตางค์

สายเพลงตอนนี้เปลี่ยนรูปแบบการฟัง เทป, ซีดี, เอ็มพี 3 มาเป็นสตรีมมิ่งกันหมดแล้ว และการฟังเพลงรูปแบบใหม่นี้จะได้ยินเพลงต่างชาติที่เข้าถึงได้รวดเร็ว และทันสมัยกว่าเดิม แม้ว่าจะต้องแลกมาด้วยการเสียเงินฟัง แต่คอเพลงก็ยินดีจ่าย เพราะเพิ่มมิติใหม่แห่งการสร้างความบันเทิงให้กับตัวเอง

ปัจจุบันการฟังเพลงสตรีมมิ่ง นั้นมีหลายเจ้า จากหลายประเทศ และเป็นลักษณะเดียวกับการดูหนัง Netflix เพื่อให้เพื่อน ๆ แต่ละคนได้รับความบันเทิงด้วยการสมัครแล้วแชร์ Account ผ่านอุปกรณ์ได้จำกัดจำนวน และยังเล่นเพลงผ่านหน้าจอที่ปิดพักหน้าจอได้ด้วย ซึ่งเมื่อก่อน Youtube ทำไม่ได้ เจ้าอื่นเลยต้องออกแบบมาให้เล่นเพลงขณะปิดหน้าจอได้ และเลื่อนฟังเพลงถัดไปได้เหมือนใช้ iPad / MP3 แต่ปัจจุบันก็ได้รับการออกแบบให้ใช้งานได้สะดวกมากขึ้นแล้วด้วย

Youtube Music Premium

น้องใหม่ของลัทธิฟังเพลงสตรีมมิ่ง เปิดตัวปี 2019 เป็นการให้บริการของ Youtube ซึ่งสามารถซื้อในแบบฟังคนเดียว หรือแชร์กับครอบครัวได้ด้วย โดยมีค่าบริการสำหรับนักศึกษาเพียง 69 บาท ต่อเดือน และแบบบุคคลทั่วไป 129 บาท ต่อเดือน (เหมาจ่ายรายปีประมาณ 1,300 บาท) และแบบแชร์กับครอบครัวและคนอื่น ๆ ได้ 6 คน จะตก 199 บาท ต่อเดือน คุ้มมาก ๆ

Joox VIP

สาวกจู๊กซ์ สามารถฟังเพลงแบบไม่มีโฆษณาได้โดยต้องจ่าย 99 บาท ต่อเดือน ข้อดีก็คือมีเพลงที่ผ่านการ Cover หรือสร้างช่องขึ้นมาจากเพื่อน ๆ ที่ไม่ได้เป็นค่ายเพลงดัง จึงทำให้มีน้อง ๆ หน้าใหม่เปิดตัวเกิดใหม่จากซิงเกิ้ลเดี่ยว ๆ เพียบ ตอนนี้บางคนมีรายได้หลัก 10 ล้านบาทไปแล้ว และมีเพลงสากลใหม่ ๆ ให้ฟังตลอด ถือว่าตอบโจทย์นักฟังเพลงทุกแนว

Apple Music

การใช้งานและการชำระเงินขึ้นอยู่กับการผูกบัญชีกับ Apple ID ให้คุณฟังเพลงได้ทุกที่ทั่วโลก รวมถึงการฟังผ่าน Apple Watch ก็ทำได้ และเน้นการฟังช่องวิทยุภาษาอังกฤษ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการฝึกภาษา หรือต้องการอัพเดทข้อมูลข่าวสารที่เป็นสากล

 

เปรียบเทียบการใช้งาน Youtube Music / Joox / Apple Music

รายละเอียด YouTube Music Joox Apple Music
ราคา (บาท/เดือน) 129 99 129
ฟังเพลงขณะพักหน้าจอ รองรับ รองรับ รองรับ
ต่ออายุอัตโนมัติ มี ไม่มี มี

 

วิธียกเลิกการสมัครสมาชิก Youtube Music, Joox, Apple Music

ตอนอยากฟังนั้นมันคลิกไม่กี่ทีก็ได้ฟัง แต่ตอนจะยกเลิกมันลำบากเหลือเกิน นั้นเป็นเพราะช่องทางการยกเลิกมันไม่ได้มีปุ่มไว้ให้เราเห็นชัด ๆ แต่ก็ไม่ยากเกินความสามารถถ้าจะทำ มาดูกันว่าต้องทำยังไงกันบ้าง

ยกเลิก Apple Music

เข้าไปที่ Menu > Profile > Manage Membership > Subscription แล้วมองลงมาตรงที่ต่ออายุอัตโนมัติ (ภาษาอังกฤษจะใช้คำว่า) Automatic Renewal ให้เลื่อนเอาเครื่องหมายต่ออายุอัตโนมัติออก

ยกเลิก Joox

การฟังเพลง JOOX แบบเสียเงินเรียกว่า JOOX VIP ถ้าเราไม่อยากเสียเงินต่อด้วยเหตุผลใด ๆ ทั้งปวง เราก็แค่ไม่ต้องจ่ายเงินแล้ว ถือเป็นการยกเลิกที่สะดวกมาก ๆ ต้องขอบคุณทาง JOOX ที่ออกแบบระบบมาให้ใช้งานง่าย พออยากกลับมาฟังแบบ VIP ใหม่ ค่อยเข้ามาเสียเงินใหม่

ยกเลิก Youtube Music

วิธีการยกเลิก Youtube Music แบบเสียเงิน หรือชำระเงิน จะต้องเข้าไปที่โปรไฟล์ เพื่อกดไปที่ > การเป็นสมาชิกแบบชำระเงิน และเลือกไปที่ “ยกเลิก” หลังจากนั้นต้องพิมพ์เหตุผลของการยกเลิก เพื่อให้ทาง Youtube พิจารณา หลังจากนั้นก็กด “ถัดไป” จึงจะสำเร็จ แต่หากต้องการมาเปิดใช้บริการต่อภายหลัง ก็สามารถทำได้

 

เมื่อเทียบกันแล้วราคาของแต่ละเจ้าแตกต่างกันไม่มากนัก เหตุผลที่แต่ละคนเลือกค่ายไหนนั้นก็เพราะลูกเล่นและเพลงล้วน ๆ เพราะบางแอป ฯ จะมี DJ หรือ Editor ที่คอยแยกกลุ่มเพลงไว้ได้ตรงตามความชอบ หากคุณยังไม่เคยลองใช้ ก็โหลดแบบ ทดลองใช้ฟรี 1 เดือนมาใช้ได้เลย

READ MORE :

Exit mobile version