Home Smartphone Application แอป 7-11 Delivery สั่ง 100 ส่งฟรี ทวงตลาด GRAB, LINEMAN

แอป 7-11 Delivery สั่ง 100 ส่งฟรี ทวงตลาด GRAB, LINEMAN

อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ในรูปแบบ Digital Disruption อยู่ในมุมของ การส่งอาหารเดลิเวอรี่ ที่สามารถส่งให้ถึงที่บ้านโดยแค่นอนกระดิกเท้าอยู่บ้านก็สามารถอิ่มได้ วันนี้ 7-11 กำลังจะเปิดตัว Delivery Application มาเรียกคืนตลาดการส่งอาหาร ของใช้ที่จำเป็น คาดว่าเป็นคู่แข่งกับ GrabFood และ LINEman เต็มๆ

เกี่ยวกับ 7 ELEVEN Delivery จะมีครบทุกอย่างเลยหรือ?

หลักการทำงานของ Food Delivery ของ 7-11 นั้น จะมีการเปิดตัวด้วยการสั่งสินค้า หรือ อาหารเพียงแค่ 100 บาท จะสามารถส่งฟรีถึงที่บ้าน แต่นั่นไม่ใช่การสั่งแค่เพียงอาหารเท่านั้น แต่เป็น สินค้าประเภทกาแฟ เครื่องดื่ม และของในเซเว่น รวมถึง การส่งพัสดุ ส่งเสื้อผ้าซักรีด ส่งตั๋ว และการทำธุรกรรมทางการเงิน ซึ่งจะมีบริการตลอด 24 ชั่วโมงด้วย

ทดสอบไปแล้วที่ย่านปิ่นเกล้า เปิดให้จ่ายเงินสด หรือ Truemoney Wallet

ไม่ใช่ว่ายังไม่ได้เริ่ม แต่มีการทดสอบไปแล้วในย่านปิ่นเกล้า ตั้งแต่ปี 2561 เป็นต้นมา ซึ่งคาดว่า การทดสอบนี้เป็นไปอย่างราบรื่น และ อาจได้มีการแก้ไขจุดบกพร่องไปแล้ว ซึ่งในครั้งนั้น มีการให้บริการผ่านทาง LINE application ในการส่งของ แต่คาดว่า หากจะใช้งานจริง อาจใช้ 7-ELEVEN Application ที่มีอยู่ใน iOS และ Android โดยทั้งหมดนี้ เมื่อลูกค้าจ่ายเงิน จะสามารถเลือกจ่ายเป็นเงินสด หรือ การใช้ Wallet อย่าง Truemoney ได้ด้วย

ซึ่งมากไปกว่านั้น ไม่ใช่แค่เพียงหน้าร้าน 7-11 และบริการต่างๆ ของกินของใช้ จะมีให้ซื้อเท่านั้น คาดว่าในอนาคต ทาง Shopat24 ที่มาจาก CP เหมือนกัน อาจนำร่องใช้บริการส่งของของ 7-11 ในการส่งของช้อปปิ้งออนไลน์ให้กับลูกค้าได้อีกด้วย 

GrabFood และ LINEman อาจต้องกลัว เพราะอาจขยายไปส่งอาหารตามร้านดังได้

ในเมื่อการส่งของทุกอย่างไปบ้านลูกค้า จะต้องใช้มอเตอร์ไซค์ในการขนส่ง และทาง 7-11 ก็อาจกำลังเริ่มการรวบรวมจำนวนมดงาน หรือ ผู้ส่งสินค้ากันอยู่ ทีนี้ จากการออกข่าวออกมาในช่วงนี้ น่าจะเป็นการส่งของที่มีใน 7-11 เท่านั้น แต่ในอนาคต เมื่อมีจำนวนมดงานมากพอ และ หากมีการเชื่อมกันกับ ร้านอาหารได้ ก็อาจจะค่อยๆพัฒนาเป็นการส่งอาหารตามร้านต่างๆได้สำเร็จเช่นเดียวกัน ซึ่งทาง GrabFood และ LINEman อาจจะต้องกังวลในเรื่องนี้ เนื่องจาก เป็นบริษัทที่ไม่มีหน้าร้านใดๆ ซึ่งไม่เหมือนกันกับ 7-11 เพราะทางเซเว่นเอง มีสาขาครอบคลุมทั่วทุกหัวระแหงในประเทศไทยเลยทีเดียว

CP จะครองประเทศ? หรือคิดอีกมุมหนึ่ง อย่างน้อยก็มี Food Delivery App ที่เป็นของไทย

ที่ผ่านมาเรามีระบบ marketplace อย่าง LAZADA และ SHOPEE ที่เป็นของต่างประเทศ และเราก็มี application อย่าง Get, GrabFood จากสิงคโปร์, LALAMOVE จากจีน, Foodpanda เยอรมัน, LINEMAN จากญี่ปุ่น ฯลฯ ที่ยังไม่มีอะไรเป็นของคนไทยที่คิดขึ้นมาเองและทำเองเลยซักที ดังนั้น เมื่อบริษัทเหล่านี้มีรายได้ ก็ไม่ต้องเดาว่าเงินจะไหลออกไปประเทศใดบ้าง?

แต่เมื่อมี application ส่งอาหาร ส่งเอกสาร ส่งของ ที่เป็นของไทยบ้าง ซึ่งนำโดยบริษัทที่มาจาก CP หลายคนก็อาจมีความเห็นว่า ซีพี จะครองประเทศไทย และในภาพลบอื่นๆ แต่จะดีกว่ามั้ย? หากหันมามองว่า อย่างน้อยๆ เงินก็ยังคงไหลเวียนอยู่ในประเทศของเราได้บ้าง ไม่มากก็น้อย

ทีนี้มาดูกันว่า ในต่างประเทศเพื่อนบ้านเรา เค้ามี App ส่งของ หรือ ส่งอาหารอะไรกันบ้าง?

นอกเหนือจาก 7-11 Application ที่อาจถูกนำมาปรับใช้กับการส่งของ ส่งอาหารแล้ว เรามาดูกันว่า application แบบ Food Delivery ในประเทศใกล้เคียงกับเรา เค้ามีอะไรกันบ้าง?

มาเลเซีย : dahmakan, cooked, yumcious, Epic Fit Meals Co, Food Panda, และ GrabFood

สิงคโปร์ : Deliveroo, WHYQ, Food Panda, GRAIN, Food Matters, 

เวียดนาม : NOW, Grabfood, Woowa

ฮ่องกง : Deliveroo, Social Meals, Ubereats

ฟิลิปปินส์ : Food Panda, Lalafood, Honestbee, Mangan, Delivery Guy, GrabFood

จะเห็นได้ว่า ในหลายๆประเทศ ก็จะมี application ส่งอาหารเป็นของตัวเอง สังเกตว่าจะมีชื่อที่เป็นแบบ Local  ที่แตกต่างกันออกไป แล้วทำไมประเทศไทยเราจะมีบ้างไม่ได้หล่ะ?

Honestbee และ Lalamove หายไปไหนแล้ว?

เมื่อเรากำลังพูดถึงผู้เล่นใหม่ในตลาด เราก็ควรมองย้อนไปถึง ผู้เล่นเดิมด้วย ซึ่ง application ส่งอาหาร หรือ สินค้า ที่เคยมีการพูดถึงมากๆ เมื่อหลายๆปีที่ผ่านมา ก็น่าจะเป็น Honestbee และ Lalamove เรามาดูกันว่า Popularity ของสองเจ้านี้ไปถึงไหนกันแล้ว?

ข้อมูลจาก Google Trends ตั้งแต่ปลายปี 2018 ไปจนถึงปลายปี 2019 จะเห็นได้ว่า ความสนใจของผู้คนกับ Honestbee นั้นตกลงมาอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งการให้บริการของ Honestbee อาจไม่ได้รับความนิยมเท่าใดนัก เมื่อเทียบกับ Lalamove ที่ยังคงทรงๆ อยู่ในตลาดไทย ซึ่งอาจแปลความหมายได้ว่า Delivery App นั้น ไม่ใช่ทุกเจ้าที่จะเข้ามาประเทศไทยแล้วจะประสบความสำเร็จนั่นเอง

https://promotions.co.th/smartphone/inapps-discount/3-%E0%B9%81%E0%B8%AD%E0%B8%9B%E0%B8%AA%E0%B8%B1%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%A2%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%AE%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%A3%E0%B8%A1.html

Exit mobile version