ต้องยอมรับหนึ่งในปัญหาบนท้องถนน เกี่ยวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และ ผู้ขับขี่ ก็คือการเรียกตรวจใบขับขี่ หรือใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ โดยที่ผู้ขับขี่ก็จะไม่ประสงค์ที่จะให้เจ้าหน้าที่ยึดใบขับขี่ เพราะอาจทำให้เสียเวลาในการไปโรงพัก ไปเสียค่าปรับ และมีคำถามกันมายาวนาน เกี่ยวกับการตรวจสอบใบขับขี่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และหลายครั้งที่เราพบเห็นคือจะใบขับขี่จะถูกยึดจากเจ้าพนักงาน และการแก้ปัญหาเหล่านี้ อาจจะสามารถแก้ได้ด้วยเทคโนโลยี เพราะตอนนี้ เรามีใบขับขี่บนมือถือผ่าน application ที่สามารถลงทะเบียนได้ทั้งรถมอเตอร์ไซด์ รถเก๋ง 4 ล้อ รถโดยสาร ต่างๆเลยทีเดียว

โหลด DLT QR Licence จากกรมขนส่งทางบก แสกนปุ๊ปมาปั๊ป

สำหรับคนที่ไม่รู้ DLT ย่อมาจาก Department of Land Transport หรือ หน่วยงานสำหรับการขนส่งทางบก หรือ ที่เรียกกันสั้นๆว่า “ขนส่ง” นั่นเอง และวันนี้ทางขนส่ง เค้าได้ออก application ใหม่ นี้สำหรับการดึงเอาใบขับขี่เป็นใบๆ ไปเป็นลักษณะ Digital นั่นเอง โดยเปิดให้ download ได้ทั้ง iOS และ Android แบบฟรี เรามาดูวิธีการลงทะเบียนกัน

ใบขับขี่ไม่มี QR Code ก็ใช้ได้

เมื่อดาวน์โหลด app นี้มาแล้ว อย่างแรกที่ต้องทำเลยก็คือการลงทะเบียน ซึ่งการลงทะเบียนมีอยู่ 2 อย่าง รองรับใบขับที่ที่มี QR Code และ ที่ไม่มีเช่นกัน

ลงทะเบียน สำหรับใบขับขี่ที่มี QR Code

สำหรับการลงทะเบียนใบขับขี่ที่มี QR Code ก็ง่ายมากๆ เพียงแค่ เปิด แอพ DLT QR Licence และไปที่ลงทะเบียน และเตรียมใบขับขี่มา เพื่อ Scan QR เพียงเท่านี้ การลงทะเบียนก็จะเสร็จเรียบร้อย และจะมี ใบขับขี่แบบ Virtual ไปใช้ใน Application ได้เลย สำหรับใบขับขี่ที่มี QR จะมีสำหรับผู้ที่ทำตั้งแต่วันที่ 4 กันยายน 2560 หรือ ประมาณ 1 ปีกว่าๆ ที่ผ่านมา

วิธีการเปิดตัวสแกน QR Code ก็ง่ายๆ


 

ลงทะเบียนกับบัตรที่ไม่มี QR Code

วิธีการลงทะเบียน ก็คือ ผู้มีใบขับขี่ต้องเลือก การลงทะเบียนแบบไม่ใช้ QR และสิ่งที่ต้องใส่ก็มีเช่น

  1. เลขบัตรประจำตัวประชาชน หรือ เลข passport
  2. หมายเลขโทรศัพท์
  3. Email

สำหรับการลงทะเบียนนั้นจะดูยุ่งยากกว่าใบขับขี่ที่มี QR แต่ จริงๆแล้ว เพียงแค่ใส่ 3 อย่างนี้ และ ระบบจะส่ง Email เพื่อให้ยืนยันตัวตน (ด้วยรหัส OTP) เพียงแค่นี้ก็เสร็จแล้ว

[wp-review id=”249062″]

เริ่มใช้จริง 15 มกราคม 2562

ทางกรมขนส่ง มีแผน ที่จะใช้ app นี้จริงๆ ตั้งแต่ปีที่แล้วคือปี 2561 แต่อาจด้วยความพร้อมของระบบ ฯลฯ เลยจะมาเปิดตัวแอพนี้ในวันที่ 15 มกราคม 2562 นี้