แนะนำ 6 เส้นทางลัดสู่ความรวยในเกม Ragnarok M

เล่น RO Mobile แล้วอยากรวย…ต้องทำยังไง!?

สำหรับเกม MMORPG แล้ว “เงิน” เป็นปัจจัยที่สำคัญมากกว่าเกมประเภทอื่นๆก็ว่าได้ แน่นอนว่าเกมระดับตำนานอย่าง Ragnarok เองก็เป็นเช่นนั้น แต่ใครที่เก็บเวลเพลินๆจนลืมสร้างเนื้อสร้างตัวอาจจะต้องหยุดคิดสักนิด เพราะถ้าไม่มีเงินไม่สร้างฐานะ เราก็ใช้ชีวิตในเกมนี้ยากเช่นกัน แล้วจะทำยังไงให้ร่ำรวยในโลกของ Ragnarok M ได้บ้างล่ะ!?

1. “สัตว์เลี้ยง” ระบบที่ไม่ได้มีดีแค่น่ารักน่ากอด

ปกติแล้ว “สัตว์เลี้ยง” (Pet) ในเกมอื่นๆอาจจะเป็นเพื่อนคู่หูเดินตามเราต้อยๆอย่างเดียว แต่สำหรับใน Ragnarok M มอนสเตอร์เหล่านี้ถือเป็นตัวช่วยให้เราเก่งและรวยขึ้นได้ดีมาก โดยมาจากไอเทมติดตัวของเรา 2 ชิ้น คือ “Working Traveling Machine” และ “Pet Adventure Guide” ทั้งสองไอเทมนี้ทำให้เราส่งสัตว์เลี้ยงไปฟาร์มหาเงินและไอเทมได้แบบง่ายดายสุดๆ

โดย Pet Adventure Guide จะเป็นการส่งสัตว์เลี้ยงไปออกผจญภัยในแมพต่างๆที่กำหนดไว้ โดยดรอปไอเทมและเงินค่อนข้างดีมาก และยังฟาร์มได้เรื่อยๆหามีไอเทมมากพอ แถมยังให้ Exp ทั้งสัตว์เลี้ยงและตัวเราเองอีกด้วย

มีข้าวปั้นเยอะพอก็ส่งได้เรื่อยๆ แต่ระวังเรื่อง Stamina ที่ใช้ร่วมกับตัวเราด้วยนะ

ส่วน Working Traveling Machine นั้นเป็นการส่งสัตว์เลี้ยงไปทำงานแลกไอเทมในที่สถานที่ต่าง ๆ โดยไอเทมเด็ดที่ได้มาทั้ง Adventure Meatball, Eden Coin รวมไปถึง Potion เพิ่ม Exp ทั้งหลายล้วนคุ้มค่าแบบไม่ต้องเปลืองแรงเลย ดังนั้นพยายายามจับมอนสเตอร์ให้ได้เยอะๆ และเลี้ยงให้โตไวๆเข้าไว้ จะได้ส่งไปเก็บดอกออกผลให้เราได้ไม่ขาดช่วง

อันแรกว่าดีแล้ว มาอันนี้บอกเลยคุ้มกว่าซะอีก!!

2. “กิลด์” กลุ่มสังคมของชาว RO ได้ทั้งเพื่อนได้ทั้งเงิน

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า “กิลด์” (Guild) คือสถานที่ที่ทุกคนต้องย่างเท้าเข้าไปเมื่อเข้าสู่คลาส 2 (Lv.40+) หรือไฮคลาส (Lv.70+) เพราะการเข้ากิลด์ถือเป็นช่องทางเด็ดที่ทำให้เราเก่งและรวยยิ่งกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นระบบ Rune เควสกิลด์ กิลด์ดันเจี้ยน หรือหอคอยร้อยชั้น Endless Tower นอกจากจะได้มิตรภาพดี ๆ จากกิลด์แล้ว คุณยังอัพเกรดตัวเองให้ทั้งเก่งทั้งรวยแบบก้าวกระโดดอีกด้วย งานนี้ยิงปืนนัดเดียวได้นกหลายตัวเลยทีเดียว

แนะนำให้อยู่กิลด์กันทุกคน เพราะเราจะได้อะไรจากที่นี่เยอะมาก

3. “Endless Tower” หอคอยร้อยชั้น ลงแล้วได้ทั้งมันได้ทั้งรวย!!

ถ้าถามว่าไอเทมอะไรขายดีที่สุดในเกม…หนึ่งในคำตอบคงมี “ไอเทมบอส” ด้วยแน่ๆ ทำให้หอคอยร้อยชั้นสุดโหดอย่าง Endless Tower กลายเป็นบ่อเงินบ่อทองให้ผู้เล่นพาแก๊งยกพวกไปเยือนกันอย่างคับคั่ง เพราะไม่ต้องเสียเวลาเดินหาตามแมพปกติให้เมื่อย แถมยังมีโอกาสเจอบอสได้นับ 10 ตัวในเวลาสั้นๆ ในเมื่อตัวทำเงินกองอยู่ตรงหน้าแล้ว ที่เหลือก็ขึ้นอยู่ที่ฝีมือ ทีมเวิร์ค และดวงแล้วว่าจะทำให้คุณเป็นเศรษฐีในชั่วพริบตาได้หรือเปล่า ถ้าโชคดีคุณจะได้ไอเทมราคาตั้งแต่หลักแสนถึงหลักล้านขึ้นไป ไม่ว่าจะของดีหรือขยะก็ล้วนมีโอกาสรวยเละเทะได้ทั้งนั้น!!

นี่คือแหล่งทำเงินที่ดีที่สุดใน Ragnarok M เป็นไปได้ควรลงทุกๆสัปดาห์

4. ปั้นพ่อค้าติดไอดีไว้ 1 ตัว

ในช่วงเปิดเกมได้ยังไม่ถึงเดือน หลายๆคนคงตั้งหน้าตั้งตาปั่นเวลสร้างตัวละครที่ชอบทั้ง Knight, Hunter หรือAssassin อย่างเอาเป็นเอาตาย ซึ่งก็ไม่แปลกใจที่ตัวแรกเราจะเล่นตัวที่ชอบก่อน แต่ถ้าพูดถึงอนาคตแล้วหากคิดจะจริงจังกับ Ragnarok M การสร้างตัวละครพ่อค้าหรือคลาส Merchant ขึ้นมาสักตัวถือว่าจำเป็นไม่น้อย สมมติให้พูดแค่ในส่วนของสกิลก็ช่วยให้เรารวยกว่าอาชีพอื่นแล้ว โดยสกิลที่ทำให้เรารวยขึ้นมีดังนี้

เป็นไปได้อัพสกิลหาเงินให้ได้ก่อนจะดีที่สุด

[Merchant] อย่างน้อยๆการให้พ่อค้าตัวรองคอยส่งเงินและเสบียงให้ตัวหลัก ย่อมคุ้มค่ากว่าให้อาชีพอื่นทำเองอย่างแน่นอน ด้วยสกิล Passive เสริมความรวยทั้งหลาย

  • Discount (10) ซื้อของจาก NPC ราคาถูกลงสูงสุด 10%
  • Overcharge (10) ขายของให้ NPC ได้แพงขึ้นสูงสุด 20%
  • Fund Raising (10) ได้เงิน Zeny จากมอนสเตอร์สูงสุด 20%

[Blacksmith + Whitesmith] พอขึ้นคลาส 2 และไฮคลาสเราจะเริ่มดรอปไอเทมบางอย่างได้ และสร้างไอเทมบางอย่างได้ตามคลาสที่เลือก แต่ก็ยังไม่ทิ้งสกิลที่ช่วยทำให้เรารวยขึ้นแบบฟรีๆเหมือนเดิม

  • Weaponry Research (10) สามารถตีอาวุธขึ้นมาได้เอง
  • Skin a Flint (5) ในตลาดกลาง Exchange ถ้าไอเทมชิ้นใดขายไม่ได้ จะได้รับค่าธรรมเนียมคืนสูงสุดที่ 90%
  • Magic Rock Making (10) ดรอปหินเวทจากมอนสเตอร์ และสามารถตีหินเวทขึ้นมาได้ด้วย
  • Greed (10) สกิลไฮคลาสที่มีโอกาสดรอปไอเทมจากมอนสเตอร์เพิ่ม 1 ชิ้น น่าจะเหมือนกดใช้ Lightning Chain อันนี้จัดว่าโหดจริงอะไรจริง

5. รู้จักเก็งตลาดและประมูลสินค้าใน “ตลาดกลาง Exchange”

ไม่ว่าจะรวยหรือจน “ตลาดกลาง Exchange” นี้คือทุกสิ่งทุกอย่าง คือกลไกทางเศรษฐกิจทั้งหมดของเกมนี้ ไม่ว่าจะตีอะไรมาและตีแล้วได้อะไรติดมา ตลาดแห่งนี้คือที่ที่จะทำให้คุณตั้งตัวได้ แต่หลายคนก็คงเจอประสบการณ์ “วันนี้ขายของไม่ออก” กันบ้างแน่ๆ แล้วจะทำยังไงให้เราขายของได้ชัวร์ๆ 100% ล่ะ!? คำตอบคือ “การประมูลไอเทมในตลาดกลาง”

“การประมูลไอเทม” ในเกมนี้ใช้หลักการที่ว่า “มีผู้ซื้อมากกว่าผู้ขาย = ขายได้ 100%” และไอเทมที่ซื้อขายกันนั้นจะต้องหายากเช่นไอเทมระดับบอสหรือไอเทมคราฟต์ และมีจำกัดเวลาในการซื้อขายด้วย ตัวอย่างเช่น อาวุธคราฟต์ชิ้นหนึ่งมีผู้เล่นตั้งขายในตลาดกลาง 15 ชิ้น แต่มีผู้กดซื้อไอเทมดังกล่าว 51 คน และเหลือเวลาการซื้อขายเพียง 30 นาที เท่ากับว่าเมื่อหมดเวลาจะมีเพียง 15 คนเท่านั้นที่ได้อาวุธชิ้นนี้ เท่ากับไอเทมชิ้นนี้ขายออกทั้งหมด 100% ส่วนผู้โชคร้ายที่เหลือก็อดได้ของไป

ดังนั้นการครอบครองไอเทมดีๆไม่ว่าจะเป็นไอเทมบอส-มินิบอสหรือไอเทมคราฟต์ต่างๆที่มี “การจับเวลาซื้อขาย” นั้นสามารถทำให้เราขายของออกได้ 100% เพียงแต่เราต้องหมั่นดูตลาดด้วยว่าช่วงนี้ไอเทมอะไรขายดี ไอเทมไหนราคาตก ไม่ว่าจะเป็นไอเทมปกติหรือไอเทมประมูล ของทุกระดับล้วนมีมูลค่าผกผันตามความต้องการของผู้เล่นในเกมทั้งสิ้น สรุปถ้าเล่น Ragnarok M แล้วอยากรวยต้องรู้จักดูตลาดกลางให้เป็นนั่นเอง

6. เปย์ง่ายๆไม่ซับซ้อน เงินจริงของคุณช่วยได้!!

หลายๆอย่างที่พูดถึงไปแล้วเราสามารถซื้อหาได้ด้วยเหรียญทองหรือ Big Cat Coin จากการเติมเงินเกม วิธีนี้เหมาะสำหรับเกมเมอร์สายเปย์ที่พร้อมทุ่มทุนสร้างแบบไม่เปลืองแรง โดยเฉพาะไอเทมบางอย่างที่การเติมเงินช่วยได้ดี เช่น Gift Limited ที่ช่วยให้คุณสร้างรายได้ได้ดี ทั้งใช้ Lightning Chain ได้ไม่จำกัด ทำให้เราดรอปไอเทม x2 ได้ยาวๆ รวมไปถึงได้ Exp, เงิน Zeny และโอกาสดรอปไอเทมมากกว่าปกติแบบฟรีๆ

หรือจะเป็นกล่อง Valkyrie’s Guildance Chest ที่จะช่วยให้คุณได้ Gold Medal ไปอัพรูนระดับสูงได้โดยไม่ต้องเสียไอเทมแพงๆไปแลก ถือว่าเป็นไอเทมที่คุ้มค่ามากอีกชิ้นหากคิดจะเติมเงิน ทั้งหมดนี้ช่วยให้ตัวเราเก่งขึ้นและไปล่าไอเทมได้ดีขึ้น ดังนั้นการเติมเงินถือเป็นตัวช่วยสู่ความรวยในเกมนี้ได้ดีที่สุดทางหนึ่งเช่นกัน

ทั้งหมดนี้เป็น “เส้นทางสู่ความรวย” ในเกม Ragnarok M เท่าที่รวบรวมมาได้ เอาเป็นว่าใครที่อยากรวยแบบรวดเร็วทันใจ นอกจากขยันฟาร์มขยันเล่นแล้ว ยอมเปย์เงินจริงสักหน่อยเชื่อว่าชีวิตใน Ragnarok เวอร์ชั่นมือถือของคุณจะอู้ฟู่มีความสุขอย่างแน่นอน

ส่วนช่องทางเติมเงินเกมนี้มีอยู่มากมายให้เลือกใช้บริการ เข้าไปดูรายละเอียด ได้ที่นี่ >>25 ช่องทางหาวิธีเติมเงินในเกม Ragnarok M 

อ่านเพิ่มเติม :