แนะนำ 3 แอปฯ ตรวจสอบเส้นทางเดินทางกลับบ้านต่างจังหวัด ปีใหม่ 2022

ปีใหม่กลับภูมิลำเนาอุ่นใจ เมื่อใช้ 3 แอปฯ บอกข้อมูลเส้นทาง

 

เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหกเผลอแป๊ปเดียวจะปีใหม่อีกแล้วเหรอ? นี่ยังจำบรรยากาศฉลองเทศกาลวันสงกรานต์ได้แม่นเลย เหมือนเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อวานด้วยซ้ำ แน่นอนว่าเทศกาลวันหยุดยาวของไทยเราก็หนีไม่พ้นสงกรานต์ที่ผ่านมาเมื่อช่วงเดือนเมษาฯ และที่กำลังจะมาถึงในอีกไม่ช้าเดือนธันวาฯก็คือเทศกาลขึ้นปีใหม่ ที่จะเป็นอีกช่วงเทศกาลที่ได้หยุดยาว ใครเป็นคนต่างจังหวัดก็ช่วงนี้แหละที่จะได้มีโอกาสกลับไปเยี่ยมบ้านเกิดเมืองนอน หลังห่างจากบ้านเพื่อมาทำหน้าที่ลูกจ้างนานร่วมปี อดทนกันอีกนิดนะครับใกล้แล้วที่เราจะได้กลับบ้าน

 

แน่นอนช่วงเวลาดังกล่าวภาพที่เราเห็นจนชินตาก็คือมวลมหาประชาชนหลั่งไหลกันออกจากเมืองหลวงกรุงเทพมหานคร สู่ภูมิลำเนายังต่างจังหวัดทั่วทั้งประเทศ บ้างเดินทางด้วยรถประจำทางสาธารณะ บ้างก็เดินทางด้วยรถไฟ และอีกมากมายเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว แต่ไม่ว่าคุณจะเดินทางด้วยวิธีไหนการศึกษาเส้นทางล่วงหน้าเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งเพื่อให้ทุกเส้นทางที่จะไปถูกต้องแม่นยำถึงจุดหมายตามกำหนด ทั้งยังประหยัดเวลาถ้าหากได้รู้ความเคลื่อนไหวล่วงหน้ายิ่งดีจะได้หาทางรับมือได้ทันและไม่เสียเวลาโดยไม่จำเป็น

 

และนวัตกรรมชิ้นหนึ่งที่เข้ามาช่วยให้การเดินทางของเราสะดวกยิ่งขึ้นในปัจจุบันก็คือแอปพลิเคชั่นบอกเส้นทางที่หาโหลดไว้ในสมาร์ทโฟนกันได้ง่าย ๆ โดยเจ้าแอปฯพวกนี้จะเป็นตัวช่วยในการบอกเส้นทางที่ใกล้ที่สุด ทำให้การเดินทางตั้งแต่ต้นไปจนถึงจุดหมายปลายทางสะดวกรวดเร็ว รวมถึงสามารถเช็คสภาพการจราจรในขณะที่เรากำลังขับรถได้อีกด้วย วันนี้ผมจะมาแนะนำ 3 แอปพลิเคชั่นที่ควรมีติดมือถือไว้สำหรับการเดินทางไกลในช่วงเทศกาลขึ้นปีใหม่ 2565 ที่กำลังจะมาถึง จะไม่ขอพูดถึง Google map แอปฯยอดนิยมที่ทุกคนรู้จักกันดีอยู่แล้ว แต่จะขอเริ่มด้วยแอปนี้เลยชื่อว่า

 

3 แอปฯ พกติดตัว ไม่หลง ไม่มั่ว ถึงที่หมายชัวร์

 

 

JS100 ของคลื่นวิทยุที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี จส.100 นั่นเอง จส.100 วิทยุข่าวสารและการจราจร อยู่คู่กับสังคมไทยมาตั้งแต่ปี 2534 ปีนี้ก็เข้าขวบปีที่ 26 แล้ว นอกจากจะมีสายด่วย 1137(เสียค่าบริการ) *1808ฟรีทุกเครือข่าย ยังมีเว็บไซต์ สื่อโซเชี่ยลทั้งเฟสบุ๊ค, ทวิตเตอร์ และไลน์คอยแจ้งความเคลื่อนไหวการจราจร นอกจากนี้ปัจจุบัน จส.100 ได้พัฒนาแอปพลิเคชั่นออกมาเพื่อให้ผู้ใช้รถใช้ถนนได้ใช้งาน ใครที่โหลดแอปฯนี้มาใช้นอกจากจะบอกจุดหมายปลายทางที่เรากำลังจะไปแล้ว ยังบอกได้อีกว่าทางข้างหน้าต้องเจอกับสถานการณ์อะไรบ้าง ถ้ามีอุบัติเหตุแอปฯก็จะแจ้งเตือนให้ทราบด้วย รวมถึงยังใช้ขอความช่วยเหลือฉุกเฉินกรณีพบปัญหาระหว่างการเดินทางได้อีกด้วย

 

DLT GPS ของกรมการขนส่งทางบก นี่เป็นอีกหนึ่งแอปพลิเคชั่นที่อยากแนะนำเหมาะสำหรับคนที่ใช้บริการรถโดยสารสาธารณะเพียงคุณโหลดแอปฯนี้ คุณก็สามารถติดตามทุกการเดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะได้อย่างครอบคลุม ไปไหน ถึงไหน ใครเป็นคนขับ ใช้ความเร็วเท่าไร ตอบได้ทุกคำถาม โอโห้! ใครที่ใช้บริการรถสารธารณะเป็นประจำแล้วยังไม่ทราบว่ามีแอปฯนี้ โหลดลงเครื่องเอาไว้คุณได้ใช้ประโยชน์แน่นอน

 

PTT Life Station ของ ปตท. อีกหนึ่งแอปพลิเคชั่นเก๋ ๆ แถมมีประโยชน์สำหรับคนใช้รถใช้ถนน เพราะเจ้าแอปฯนี้เป็นแอปฯที่จะบอกคุณว่าสถานีบริการน้ำมัน NGV ปตท. อยู่ที่ไหนบ้างทั่วประเทศ บอกหมดทั้งชื่อสถานี สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติดต่อ โดยการแสดงผลผ่านทาง Map มีแอปฯนี้อุ่นใจไร้กังวัลหลายเรื่อง ทั้งน้ำมันใกล้หมดจะแวะปั๊มได้ที่ไหน รวมถึงหาห้องน้ำระหว่างเดินทางบนท้องถนนก็ง่ายขึ้น แถมยังได้หาอะไรใส่ท้องยามหิวได้อีกด้วย

 

และนี่ก็คือ 3 แอปพลิเคชั่นที่น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนใช้รถใช้ถนนที่ควรหาดาวน์โหลดมาเก็บไว้ในมือถือ เพราะนอกจากจะทำให้คุณถึงจุดหมายปลายทางโดยสวัสดิภาพแล้ว ยังทำให้การเดินทางของคุณง่าย ไม่เหน็ดเหนื่อยจนเกินความจำเป็นเนื่องจากได้รับรู้ข้อมูลการเดินทางที่ถูกต้องอยู่ตลอดเวลานั่นเอง

 

อย่างไรแล้วก่อนการออกเดินทางทุกครั้ง ควรตรวจสอบเส้นทาง สภาพเครื่องยนต์ให้พร้อมใช้งาน รวมถึงตัวผู้ขับขี่เองก็ต้องพักผ่อนให้เพียงพอและมีสภาพร่างกายรวมถึงสภาพจิตใจที่พร้อมเต็มที่ก่อนการเดินทางไกลในแต่ละครั้งด้วยเป็นสิ่งสำคัญที่สุด และสุดท้ายอย่าลืมตรวจดูประกันภัยรถยนต์ของท่านเองด้วยว่าขาดอายุแล้วหรือยัง ห้ามประมาทเด็ดขาด เพราะเทศกาลปีใหม่อย่างที่ทราบกันดีอุบัติเหตุเกิดขึ้นมากกว่าช่วงปกติเยอะมาก ดังนั้นเช็คประกันให้พร้อมเพื่อตัวท่านเองจะได้รับความคุ้มครองได้อย่างเต็มที่หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้น ด้วยความปรารถนาดีครับ