Home Smartphone Application วิธีเขียนนิยายขายในจอยลดา ทำอย่างไร? ได้เงินจริงหรือเปล่า?

วิธีเขียนนิยายขายในจอยลดา ทำอย่างไร? ได้เงินจริงหรือเปล่า?

วิธีเขียนนิยายขายในจอยลดา

นิยายแชต นิยายแนวใหม่ เอาใจคนรุ่นใหม่

ในยุคที่โซเชียลมีเดียแพร่หลาย การติดต่อสื่อสารสะดวกขึ้นและส่งผลให้วัฒนธรรมการอ่านเปลี่ยนไป จากเดิมที่อ่านหนังสือเป็นเล่มก็ย้ายสู่การอ่านออนไลน์ และก็ได้ถือกำเนิดนิยายแนวใหม่ คือ นิยายแชตในแอพลิเคชั่น จอยลดา โดยร้านหนังสือออนไลน์ชื่อ Ookbee

จอยลดาคืออะไร

จอยลดาคือนิยายแบบใหม่ คือ เป็นนิยายที่ไม่ได้เน้นถ่ายทอดเรื่องราวผ่านการบรรยายฉาก ตัวละคร สถานการณ์ และบทสนทนา แต่ถ่ายทอดด้วยวิธีที่กระชับกว่านั้น คือ ถ่ายทอดผ่านบทสนทนาบนแอพลิเคชั่นสมมติชื่อจอยลดา ซึ่งมีลักษณะคล้ายแอพลิเคชั่นไลน์ ปัจจุบันจอยลดามีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ เช่น จอยบุ๊กที่คล้ายกับเฟซบุ๊ก เจวิตเตอร์ที่คล้ายกับทวิตเตอร์ เพื่อให้ผู้เขียนสามารถเพิ่มลงในบทสนทนาเสมือนตัวละครกำลังติดต่อกันผ่านโซเชียลจริงๆ

วิธีเขียนนิยายในจอยลดา

1.ดาวน์โหลดแอพลิเคชั่น “จอยลดา

2.กด “+ เพิ่มเรื่องใหม่” และใส่รายละเอียดของนิยาย คือ ตั้งปกนิยาย คำบรรยาย หมวดหมู่ คำค้น

เริ่มต้นด้วยการเลือกปกและรายละเอียดคร่าวๆ เกี่ยวกับนิยาย

3.สร้างตัวละครโดยการกดเพิ่มตัวละคร แล้วใส่ชื่อและสถานะของตัวละคร พร้อมทั้งเลือกว่าในบทสนทนาต้องการให้ตัวละครอยู่ทางด้านซ้ายหรือขวาของหน้าจอ เพราะเป็นนิยายสนทนาผ่านแอพลิเคชั่นจอยลดา ดังนั้นตัวละครจะไม่สามารถอยู่ฝั่งเดียวกันได้ ส่วนมากตัวละครเอกมักอยู่ทางด้านขวามือของผู้อ่าน

เริ่มต้นสร้างตัวละครในเรื่องกันเลย

4.สร้างบทสนทนาโดยการกดที่ตัวละครแล้วใส่บทสนทนาในช่องว่าง

 

เพิ่มบทเพื่อแบ่งนิยายเป็นตอนๆ
เลือกตัวละครที่ต้องการให้เป็นคนพิมพ์บทสนทนา

 

เลือกใช้ฟีเจอร์ตามใจชอบ
แต่งจบตอนก็กดส่ง รอผู้อ่านมาเยี่ยมชมนิยายได้เลย

5.ตรวจสอบความถูกต้อง และอย่าลืมกด “แสดง” เพื่อเผยแพร่นิยาย หากผู้เขียนยังไม่ประสงค์จะเผยแพร่ สามารถกด “ซ่อน” นิยายไว้ได้และเผยแพร่เมื่อผู้เขียนเขียนนิยายต่ละตอนเสร็จสมบูรณ์แล้ว ซึ่งผู้เขียนสามารถกลับมาแก้ไขนิยายของตนเองได้ทุกเมื่อ

รายได้ของผู้เขียนนิยายในจอยลดา

1.รายได้จากยอดจอย ยอดจอย คือ ยอดที่ได้จากการกดอ่านนิยาย โดยเงินจำนวนนี้มาจากจำนวนผูเข้าชมโฆษณาของจอยลดาหารกับจำนวนจอยทั้งหมดในแต่ละวันและคูณกับจอยที่ตัวนักเขียนเองได้รับ จะได้เป็นจำนวนที่นักเขียนได้ในแต่ละวัน ซึ่งรายได้ส่วนนี้จะไม่เท่ากันในแต่ละวัน เพราะอิงกับรายได้จากโฆษณาของจอย

การคำนวณรายได้นักเขียนจากยอดจอย

2.รายได้จากแคนดี้ ซึ่งแคนดี้นี้ผู้อ่านมอบให้ผู้เขียนเพื่อขออ่านนิยายบางตอนที่ถูกปิดไว้ โดยปกติผู้ใช้งานแอพลิเคชั่นจอยลดาจะได้รับแคนดี้จากการดูโฆษณาในแอพของจอยลดา จอยวงล้อ และรับฟรีทุก 30 นาที รายได้จากการดูโฆษณาตรงนี้จะนำไปหารกับจำนวนการใช้แคนดี้ จากนั้นนำไปคูณกับจำนวนแคนดี้ที่ตัวผู้เขียนได้รับในแต่ละวัน รายได้ส่วนนี้จะไม่เท่ากันในแต่ละวัน ขึ้นอยู่กับการกดดูโฆษณาในแอพของจอยลดา

การคำนวณรายได้นักเขียนจากยอดแคนดี้

3.รายได้จาก Coin การได้รับ Coin หรือเหรียญเกิดจากการเติมเงิน ซึ่งผู้อ่านสามารถมอบให้ผู้เขียนได้ โดยทุกๆ 200 Coin เท่ากับ 1 บาท

นักเขียนจะได้รับ 1 บาท ทุกๆ 200 เหรียญ

จะเห็นได้เลยว่าเมื่อการอ่านของผู้อ่านเปลี่ยนไป หนังสือก็ต้องเปลี่ยนตามเพื่อเข้าถึงกลุ่มผู้อ่านได้มากขึ้น การเขียนนิยายในจอยลดาจึงเป็นช่องทางหนึ่งในการถ่ายทอดงานเขียนและยังถือเป็นช่องทางสร้างรายได้อีกรูปแบบหนึ่งอีกด้วย

ภาพที่มาจาก http://www.joylada.com/coin/condition

อ่านเพิ่มเติม:

Click ดูโปรโมชั่น “ร้านหนังสือ” ทั้งหมดที่นี่

Exit mobile version