Google เปิดตัวมือถือพับได้รุ่นแรก ชื่อว่า Google Pixel Fold

จ่อเปิดตัวสมาร์ทโฟนพับได้รุ่นแรกของ Google

กระแสมือถือหน้าจอพับได้ถือเป็นเทรนด์ยอดฮิตในช่วงหลังโดยที่ผ่านมาเพราะมีผู้เล่นหน้าใหม่เพิ่มมากขึ้น ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้ข่าวที่สร้างความฮือฮามาสักพักแล้วเกี่ยวกับมือถือพับได้รุ่นแรกก็คือ Google เอากับเขาด้วยโดยล่าสุดเตรียมเปิดตัวมือถือพับได้รุ่นแรกในชื่อว่า Google Pixel Fold ซึ่งคาดว่าจะมีการเปิดตัวกันในช่วงไตรมาส 4 ของปีนี้

สื่อดังเผย Google สร้างมือถือจอพับรุ่นต้นแบบไปแล้ว

รายงานจากเว็บไซต์ The Elec เผยว่า ซัมซุง ดิสเพลย์ กำลังเข้าสู่กระบวนการผลิตหน้าจอแบบ OLED สำหรับใช้เป็นหน้าจอสมาร์ทโฟนจอพับได้ให้กับผู้ผลิตหลายรายซึ่งหนึ่งในนั้นมีค่าย Google รวมอยู่ด้วย ซึ่งก็ตรงกับความเคลื่อนไหวที่ทุกคนทราบกันดีว่ากูเกิ้ลมีความชัดเจนมาโดยตลอดที่จะพยายามผลิตสมาร์ทโฟนจอพับได้สังเกตได้จากเอกสารที่นำไปยื่นสำหรับจดสิทธิบัตรในปี 2019 ซึ่งภายหลังทางกูเกิ้ลก็ได้ออกมายอมรับด้วยว่ามีการสร้างมือถือจอพับได้รุ่นต้นแบบไปแล้วอีกด้วยซึ่งคาดกันว่ามันคือรุ่น Google Pixel Fold นั่นเอง

Google Pixel Fold
Google Pixel Fold

นอกจากนี้อีกหนึ่งหลักฐานชิ้นสำคัญที่ทำให้เชื่อว่า Google ใกล้เปิดตัวมือถือพับได้รุ่นแรกในเร็ว ๆ นี้ก็คือ cstark27 หนึ่งในนักพัฒนาแอปกล้อง Gcam ให้กับมือถือรุ่นต่าง ๆ ได้ทำการแกะโค้ดแอป Google Camera ที่ติดตั้งมากับ Android 12 Beta เวอร์ชันใหม่ พบว่าภายในโค้ดมีการกล่าวถึงมือถือ Google จำนวน 4 รุ่น ที่มาพร้อมกับชิปประมวลผล Exynos รุ่นใหม่ได้แก่ Oriole, Raven, Passport และ Slider โดยหากสังเกตจากโค้ดเนม Passport ทำให้เดาได้ว่าน่าจะหมายถึงมือถือจอพับได้ ส่วน Slider ก็น่าจะสื่อถึงมือถือจอสไลด์

ก่อนหน้านี้ไม่นานมีการเปิดเผยรายละเอียดเบื้องต้นของสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงของกูเกิ้ลอย่าง Pixel 6 Series ที่มีความพิเศษในเรื่องตัวชิปประมวลผลที่นำมาใช้โดยเป็นการพัฒนาขึ้นเองอย่าง Tensor ซึ่งสมาร์ทโฟนทั้ง 4 รุ่นที่อ้างถึงข้างต้นจะได้ใช้ชิปเซ็ต Tensor นั่นเอง

เตรียมเปิดตัวไตรมาส 4 ปีนี้

สำหรับ Google Pixel Fold มือถือจอพับได้รุ่นแรกของกูเกิ้ลเบื้องต้นยังไม่มีใครทราบแน่ชัดว่าจะมีรายละเอียดสเปครวมถึงลูกเล่นต่าง ๆ เป็นอย่างไร ราคาเท่าไหร่ รวมไปถึงวันเวลาเปิดตัวที่แน่นอนเป็นวันไหน แต่เชื่อว่าภายในไตรมาส 4 ของปี 2021 นี้เราน่าจะได้ยลโฉม Google Pixel Fold กันอย่างแน่นอน

ทั้งนี้สำหรับ Google Pixel Fold ก็ยังเป็นสมาร์ทโฟนที่ทางกูเกิ้ลตั้งใจปิดเป็นความลับให้มากที่สุดสังเกตจากข้อมูลที่หลุดออกมาที่มีจำนวนไม่มากนัก โดยนักวิเคราะห์คาดว่าหน้าจอจะมีขนาด 7.57 นิ้ว พร้อมรีเฟรชเรตที่ 120 Hz มีระบบเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือบริเวณข้างตัวเครื่อง มีกล้องหน้าใต้หน้าจอ และอาจติดตั้งชิปประมวลผล Tensor ที่ Google พัฒนาขึ้นเอง ซึ่งเป็นชิปเซ็ตตัวเดียวกันกับมือถือเรือธงรุ่น Pixel 6 และ Pixel 6 Pro

สำหรับความคืบหน้าเกี่ยวกับ Google เปิดตัวมือถือพับได้รุ่นแรกจะมีข้อมูลใหม่ ๆ อะไรหลังจากนี้ไปแน่นอนว่าทางทีมงานจะมาอัปเดตให้เพื่อน ๆ ได้รับทราบกันอย่างแน่นอน รวมไปถึงความชัดเจนในเรื่องของกำหนดวันเปิดตัว สเปค ราคาจำหน่ายของ Google Pixel Fold ด้วยเช่นกัน

Photo credit : Waqar Khan Youtube Channel

อ่านเพิ่มเติม