DTAC 52074 คืออะไร? สำคัญอย่างไรกับคนไทย?

ads

สัญญาณใหม่ดีแทค DTAC-T ใหญ่กว่า ล้ำกว่า ลื่นกว่า

ช่วงนี้กระแสเน็ตความเร็วสูง เช่น 5G เริ่มเข้ามาสู่ประเทศไทยมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ค่ายมือถือต่างก็เริ่มลงมือขยายสัญญาณเพื่อรองรับปริมาณเน็ตให้มากที่สุด DTAC เป็นอีกเครือข่ายที่เจาะกลุ่มตรงนี้ให้ลึกเข้าไปอีก และ “เลข 52074” คือสิ่งที่ทำให้คนสงสัยว่ามันคืออะไร สำคัญกับ DTAC มากแค่ไหน

DTAC 52074 คืออะไร?

“52074” เป็นชื่อเรียกสัญญาณความเร็วสูงรูปแบบใหม่ของ DTAC ซึ่งทางเครือข่ายเริ่มต้นการทดสอบสัญญาณดังกล่าวเมื่อมิถุนายน 2561 โดยประกาศผ่าน SMS และเรียกสัญญาณใหม่นี้ว่า “DTAC Turbo” (DTAC-T) คลื่นนี้มีคุณสมบัติสำคัญที่ทำให้สัญญาณของ DTAC จะดีขึ้นกว่าที่ผ่านมา ดังนี้

  • ใช้คลื่นความถี่ 2,300 MHz จำนวน 60 MHz ซึ่งเป็นปริมาณที่สูงที่สุดในไทย
  • DTAC มีเทคโนโลยี TDD (Time Division Duplex) ที่เพิ่มช่องสัญญาณในช่วงเวลาที่มีการใช้งานเน็ตบนมือถือจำนวนมากเจ้าเดียวในไทย
  • คราวนี้สัญญาณ DTAC จะรับส่งข้อมูลบนคลื่นความถี่เดียวกัน (Single Frequency Band) ทำให้เน็ตที่ใช้งานมีความเสถียรและรวดเร็วกว่าการรับส่งข้อมูลด้วยคลื่นความถี่ที่ต่างกัน (Two Carrier Frequencies)

จะรู้ได้อย่างไรว่าเรากำลังใช้ “DTAC Turbo” อยู่

ปัจจุบัน DTAC มีสัญญาณ 4G เป็นความเร็วระดับมาตรฐาน แต่เมื่อโปรเจค DTAC Turbo เข้ามา สัญญาณใหม่นี้ก็เริ่มขยับขยายตัวให้ลูกค้าได้ทดลองใช้งานตั้งแต่ไตรมาสที่ 3 ปี 2561 ส่วนปัจจุบันขยายสัญญาณแล้ว 2,610 ตำบลทั่วประเทศ โดยจะขยายให้ถึง 3,000 ตำบลทั่วประเทศภายใน 3 เดือนนี้ (มกราคม – มีนาคมนี้)

เราสามารถเช็คได้ว่ามือถือของเรารองรับสัญญาณนี้หรือไม่ โดยกด *2300# แล้วโทรออกเพื่อเช็คสถานะซิมการ์ด และสามารถตรวจสอบสถานะของมือถือว่ารองรับ DTAC Turbo หรือไม่โดยเช็คจากยี่ห้อและรุ่นที่ใช้งานกับเว็บไซต์ www.dtac.co.th/network

“DTAC Turbo” ตอนนี้มีโปรโมชั่นแล้วหรือไม่?

ถึงจะยังเป็นช่วงขยายสัญญาณใหม่ให้ครอบคลุมทั่วประกาศ แต่ทาง DTAC ก็มีโปรโมชั่นรองรับสัญญาณใหม่นี้เรียบร้อยแล้ว เริ่มตั้งแต่จะใช้เน็ตเติมเงินหรือรายเดือน แพ็กเกจเน็ตตามการใช้งาน และโปรโมชั่นเครื่องอีกมากมายด้วย ดังนั้นลูกค้าคนไหนมีสัญญาณอยู่ก็อย่าลืมเปลี่ยนปรับระบบให้เปิดใช้งาน DTAC Turbo ให้เรียบร้อยก่อน

การอัพเดทความเร็วเน็ต “52074” หรือ “DTAC Turbo” ครั้งนี้ถือเป็นการเปลี่ยนโฉมครั้งใหญ่ของ DTAC และน่าจะทำให้หลาย ๆ อย่างในค่ายนี้เปลี่ยนไปด้วย ใครที่ยังไม่ได้เช็คสถานะมือถือในมือว่าใช้สัญญาณใหม่นี้ได้หรือไม่ เพราะนับจากกลางปีที่แล้วจนถึงตอนนี้สัญญาณก็ขยายไปไกลพอสมควร น่าจะเปิดใช้งานได้ครอบคลุมมากขึ้นแล้ว

   อ่านเพิ่มเติม