Home Smartphone มีโอกาสที่ Apple จะเปลี่ยนสายชาร์จ Lightning เป็น USB-C,micro-USB

มีโอกาสที่ Apple จะเปลี่ยนสายชาร์จ Lightning เป็น USB-C,micro-USB

มีโอกาสที่ Apple จะเปลี่ยนสายชาร์จ Lightning เป็น USB-C,micro-USB

ไอโฟนจะพัฒนาไปใช้การชาร์จแบบ Android หรือเปล่า?

มีโอกาสที่ iPhone รุ่นที่จะวางจำหน่ายใน สหภาพยุโรปจะเปลี่ยนแปลงระบบชาร์จ Lightning เป็น USB หรือไม่? เพราะทาง EU ได้ออกมาประกาศว่า จะเปลี่ยนแปลงมาให้ชาวยุโรป ใช้ระบบเดียวกันทั้งหมดให้เป็น USB C และ micro USB ซึ่งเป็นสายชาร์จแอนดรอยด์ ซึ่งเพิ่งประกาศออกมาในต้นปี 2563 นี้เอง และจะมมีผลบังคับใช้ในเร็ว ๆ นี้

สายชาร์จไอโฟน ไม่เคยเปลี่ยนแปลง

(ตัวอย่างสายชาร์จยี่ห้อ MFi)

iPhone เป็นโทรศัพท์มือถือที่มีวิวัฒนาการกว่า 10 ปีแล้ว และสายชาร์จก็ยังคงหน้าตาแบบเดิม ส่วนหัวชาร์จนั้นมีรูปแบบเฉพาะ หากคุณเดินทางไปไหนแล้วลืมสายชาร์จ ก็ต้องยืมเพื่อน หรือหาซื้อสายชาร์จใหม่ตามเซเว่น ซึ่งการพัฒนาสายชาร์จ Lightning ของ iPhone ออกแบบมาให้สูบประจุไฟเข้าเครื่องให้พอเหมาะกับ Hardware ต่าง ๆ อย่างเหมาะสม ซึ่งโดยส่วนตัวแล้ว ผู้เขียนคาดว่า iPhone จะไม่เปลี่ยนระบบชาร์จจากตัวเครื่อง แต่ละใช้วิธีแจกอุปกรณ์เสริม สำหรับลูกค้ากลุ่ม EU แทน ด้วยเหตุผลดังนี้

  • การพัฒนาอุปกรณ์ภายในตัวเครื่อง iPhone ใหม่ เพื่อจำหน่ายให้ทาง EU นั้น อาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับการเคลมเครื่องกับ Apple Care ทั่วโลก เพราะปัจจุบันนี้หากคุณมี iPhone แล้วเดินทางไปต่างประเทศ มันจะเสียหายที่ไหนก็ไปเคลมซ่อมได้ทุกศูนย์ แต่หากเปลี่ยน Hardware ภายใน มันอาจจะเพิ่มค่าใช้จ่ายเรื่องการสำรองอะไร และอื่น ๆ ที่เป็นปัญหามากกว่า และเพิ่มค่าใช้จ่ายให้กับ แอปเปิ้ล
  • การตัดปัญหาด้วยการแถมอุปกรณ์เสริมมาในกล่อง ถูกใช้กับ iPhone 7 มาแล้ว ในตอนที่เอารู 3.5 mm. ออก แล้วแถมจุกแปลงสัญญาณให้คุณเสียบหูฟังแบบเก่า (3.5 mm.) กับสายเสริมนี้แล้วฟังเพลงได้เหมือนเดิม
  • iPhone คงอยากจะขายอุปกรณ์เสริมใหม่ ชิ้นหนึ่งราคาน่าจะได้สัก 10 กว่าเหรียญ (ก็เจ้าตัว adapter นี่แหละ)
  • Apple คงไม่อยากซื้อลิขสิทธิ์ของ Android เพราะวางตัวเป็นสินค้า Unique มาตั้งแต่ไหนแต่ไร
สายชาร์จ iPhone ราคาเท่าไหร่ ?

สายชาร์จ iPhone ราคาเริ่มต้น 19 บาท แต่หากจะซื้อมาใช้จะต้องพิจารณาให้ดีเพราะมือถือราคาหลักหมื่น อาจจะพังด้วยสายชาร์จราคาถูกได้ แต่สินค้าราคาถูกและดีก็มีเหมือนกัน เพราะเป็นการลดราคาจัดโปรโมชั่น วิธีเช็คว่าสินค้าสายชาร์จนั้นพอจะใช้ได้หรือไม่ ก็เอาชื่อแบรนด์ไป Search ใน Google แล้วอ่านรีวิว รวมถึงหัวชาร์จแปลงสายอื่น ๆ ก็มีให้เลือกซื้อที่ JD Central, Lazada, Shopee

แต่ต้องระวังเรื่องการชาร์จไฟให้ดี หากใช้สายชาร์จผิดประเภท แล้วเครื่องชำรุด จะทำให้เครื่องนั้นไม่อยู่ในการประกันภัยในระยะเวลาประกันภัยต่อไป

และจะง่ายกว่าหาก Apple เลือกวิธีการแถมสายแปลงมาแทนการเปลี่ยนแปลงตัวเครื่องให้มีรูปแบบ USB เพราะบริษัทต่าง ๆ ที่ผลิตอุปกรณ์เสริม iPhone น่าจะยิ้มแป้น เมื่อได้ทำสินค้าเพิ่มมาแย่งตลาดตรงนี้ได้  แต่อย่างไรก็ดีข่าวที่ออกมาว่าสหภาพยุโรปออกกำหนดกฎหมายให้อุปกรณ์โทรศัพท์มือถือต้องมีสายชาร์จแบบ USB แบบระบบของ Android นั้นก็สร้างความประหลาดใจให้กับวงการ IT เพราะ iPhone เป็นสินค้าที่มาจากอเมริกา และสายชาร์จ USB มาจากการพัฒนาจากฝั่งตะวันออก ซึ่งก็ต้องติดตามดูกันวว่าสุดท้ายแล้ว EU จะยอมเปลี่ยนแปลงข้อกฎหมายนี้ไหม หรือว่าจะใช้กฎหมายนี้ไปตลอดกาล ♦

ที่มาจาก : https://www.bbc.com/news/technology-51137069

Read More :

  1. ผ่อน iPhone ไม่ต้องใช้บัตร  Apple เปิดตัว Financing Plan ดอกเบี้ย 0%
  2. iPhone หรือ iPad Apple Care ซื้อทีหลังได้หรือเปล่า?
  3. รอลุ้น! iPhone 12 จะแถม AirPods ชัวร์หรือมั่ว ?
  4. นับถอยหลังรอวันเตรียมพบกับ iPhone 12 กล้อง 4 ตัว
  5. iPhone 12 เปิดตัวเมื่อไหร่ ? คาดการณ์สเปคและราคา
Exit mobile version