6 มือถือเล่นเกมที่ดีที่สุดช่วงต้นปี 2020

ads

มือถือรุ่นท็อป สเปคสูง เล่นเกมแรง ช่วงต้นปี 2563

ปัจจุบันตลาดเกมมือถือเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นทุกขณะแล้ว และการเล่นเกมก็ถือเป็นเหตุผลหนึ่งที่สำคัญในการซื้อมือถือไปแล้ว สำหรับปี 2020 นี้ หลายคนตั้งใจปรับเปลี่ยนมือถือประจำตัวให้รองรับการเล่นเกมได้อย่างเต็มที่ แต่ยังไม่รู้ว่าควรจะเลือกแบรนด์ไหนรุ่นอะไร วันนี้เราจะมาแนะนำสมาร์ทโฟนเล่นเกมที่ดีที่สุด (แบบไม่เกี่ยงราคา) ว่ามีเครื่องไหนบ้าง

Samsung Galaxy S10 / S10e / S10+

มือถือ S Series จากซัมซุงรุ่นใหม่ล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อ 20 กุมภาพันธ์ปี 62 ต้องบอกว่าสาวกแอนดรอยด์หลายคนต่างก็อยากมีไว้ครอบครอง ไม่ใช่ว่าเป็นรุ่นใหม่มาแรงแล้วจะอวยกันง่าย ๆ แต่ด้วย Exynos 9820 ตัวประมวลที่แรงที่สุดของซัมซุงในขณะนี้ รวมกับค่า RAM ที่มีขั้นต่ำที่ 6GB (S10e และ S10 ปกติ) ซึ่งถือว่าใช้งานได้ดีมากสำหรับมาตรฐานของการเล่นเกมในปัจจุบันแล้ว ทำให้คุณเล่นเกมบนรุ่นเรือธงตัวท็อปของซัมซุงได้ไม่อายใคร แต่ถ้าคิดว่านั่นยังไม่พอ ยังมี RAM 8GB ในรุ่น S10 กับ S10+ และ RAM 12GB ใน S10+ รุ่นแรงที่สุดของ Galaxy S10 ด้วย

Huawei Mate 20X

ด้วยฟีเจอร์ที่มาด้วยจุดเด่นอันหลากหลาย ทั้งหน้าจอขนาด 7.2 นิ้ว ที่ใหญ่คาบกลางระหว่างขนาดมาตรฐานสมาร์ทโฟน 6.0 นิ้วกับแท็บเล็ตขนาดเล็ก 7.9 นิ้ว แบตเตอรี่ที่จัดมาให้เยอะถึง 5,000 mAh ใช้ชิพประมวลผล Kirin 980 ที่แรงที่สุดของแบรนด์ Huawei และ Honor บวกกับ RAM 6GB ที่ใช้เล่นเกมได้ดี แถมยังมีปากกา M-Pen แถมมาให้ใช้ด้วย จากจุดเด่นที่มีมากกว่าการประมวลผลเล่นเกมทั้งหมดนี้ ทำให้เครื่องนี้คือที่สุดที่มากกว่าการเล่นเกมเครื่องหนึ่งเลยทีเดียว

Nubia Z17S

Nubia ถือเป็นอีกแบรนด์หนึ่งที่สเปคสูงโดดเด่นในราคาต่ำกว่าเจ้าอื่น และ Nubia Z17S คือตัวเลือกที่น่าสนใจที่สุดของแบรนด์นี้ แม้จะวางจำหน่ายไปนานแล้วร่วม 2 ปี แต่ด้วยสเปคที่แรงทะลุมือถือรุ่นใหม่อย่างชิพประมวลผล Snapdragon 835 ซึ่งปัจจุบันถือว่าแรงเป็นอันดับ 2 ของชิพตัวนี้ บวกกับ RAM 8GB ที่หากได้ยากมากในช่วงปี 2017 และจนถึงตอนนี้ด้วย ทำให้ Nubia Z17S ยังเป็นตัวเลือกเล่นเกมที่น่าสนใจในปีนี้อยู่ดี

Xiaomi Mi 8 / Mi Mix 3

แบรนด์จีนอีกเจ้าที่ไม่พลาดที่แนะนำคือ Xiaomi สำหรับรุ่นท็อปทั้ง Mi 8 และ Mi Mix 3 นั้นใช้ชิพประมวลผล Snapdragon 845 ซึ่งแรงที่สุดแล้วของชิพตัวนี้ในปัจจุบัน และสเปคประมวลผลอย่าง RAM 6GB และ ROM 128GB ที่ทั้งคู่มีอยู่เหมือนกัน ทำให้ใครสนใจแบรนด์นี้เล่นเกมจะเล่นรุ่นไหนก็ได้ ยกเว้นจะเลือกรุ่น RAM 8GB ของ Mi 8

อย่างไรก็ตามเมื่อรุ่นใหม่ที่กำลังจะเปิดตัวอย่าง Xiaomi Mi 9 และ Mi Mix 4 ในช่วงกลางปีนี้ ชิพประมวลผลจะมีสเปคสูงขึ้นอีกขั้นหนึ่ง (Snapdragon 855) ดังนั้นหากต้องการชิพที่สูงที่สุดกับแบรนด์นี้อาจจะต้องรอกันอีกสักพักใหญ่เลยทีเดียว

Oppo Find X

ฝั่ง Oppo เองก็มีมือถือสเปคแรงเหมาะกับการเล่นเกมเช่นเดียวกัน โดยหน่วยประมวลผลจะมี Snapdragon 845 และ RAM 8GB ที่สูงมากในตอนนี้ และความจุ ROM 256GB ที่สูงกว่ามือถือเล่นเกมสเปคสูงที่มักจะให้มาแค่ 128GB เท่านั้น ส่วนใครอยากเจอ CPU ขั้นสูงสุดในปัจจุบันของ Qualcomm อย่าง Snapdragon 855 ล่ะก็อาจจะต้องรอ “Oppo Find Z” ที่จะเปิดตัวในช่วงกลางปีนี้แทน

Vivo Nex Dual Display

ด้าน Vivo ก็มีตัวเลือกมือถือเล่นเกมรุ่นท็อปอย่าง Vivo Nex Dual Display ด้วยสเปคประมวลผล Snapdragon 845 และ RAM ที่ให้มาถึง 10GB ซึ่งหาได้ยากมากในตอนนี้ แม้ว่าจะให้ ROM 128GB ซึ่งดูน้อยไปหน่อยเมื่อเทียบกับ RAM ที่ให้มาเกินมาตรฐานมือถือในตอนนี้

อย่างไรก็ตาม Vivo ยังผลิตรุ่น “Vivo iQOO” มือถือเรือธงรุ่นล่าสุดที่เจาะกลุ่มเกมเมอร์เต็มตัว ด้วยฟีเจอร์ที่เหนือกว่าหลายอย่างมาก ทั้ง CPU Snapdragon 855, RAM 6-12GB และ ระบบเครื่องสั่นระหว่างเล่นเกม 4D Gaming 2.0 ด้วย ทำให้ Vivo เป็นแบรนด์ที่มองข้ามเรื่องการเล่นเกมไปไม่ได้เลย

จะเห็นได้ว่าสิ่งที่ควรพิจารณาในการเล่นเกมส่วนใหญ่จะเป็น “ด้านการประมวลและแสดงผล” ของมือถือเป็นสำคัญ เพราะเกมคือโปรแกรมที่สิ่งที่ใช้พลังในการขับเคลื่อนข้อมูลสูงกว่าโปรแกรมอื่น ทำให้ CPU, GPU และ RAM คือคุณสมบัติที่สำคัญสำหรับสมาร์ทโฟนทั่วไป

อย่างไรก็ตามเราไม่ได้แนะนำ “เกมมิ่งสมาร์ทโฟน” เพราะหากยกมาด้วยยังไงฟีเจอร์ต่าง ๆ ก็ตอบโจทย์เกมเมอร์ได้ไม่สุดเท่ากับมือถิอเฉพาะทาง เช่น ความชัดของหน้าจอในระดับ 120 Hz หรือการ Overclock แบบการเล่นเกมบน PC

   อ่านเพิ่มเติม