Home Smartphone ไอโฟน “เครื่องนอก” กับ “เครื่องไทย” ต่างกันอย่างไร? ซื้อแบบไหนดีกว่ากัน?

ไอโฟน “เครื่องนอก” กับ “เครื่องไทย” ต่างกันอย่างไร? ซื้อแบบไหนดีกว่ากัน?

iPhone ซื้อเครื่องศูนย์หรือเครื่องหิ้ว ต่างกันอย่างไร วิธีดูว่าเครื่องไหนมาจากไหน

สินค้าไอทีต่าง ๆ อย่าง “มือถือ” เป็นสินค้าที่นำเข้าจากต่างประเทศ แน่นอนว่าย่อมการปรับปรุงสินค้าก่อนจำหน่ายในไทยด้วย ทำให้ทั้งมือถือเครื่องนอกและเครื่องไทยมีความแตกต่างกัน และมีส่วนทำให้เราต้องเลือกซื้ออย่างใดอย่างหนึ่ง เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเครื่องไหนเป็นแบบไหน แตกต่างกันอย่างไร และเราควรซื้อแบบไหนกันแน่

วิธีตรวจสอบว่าไอโฟนเป็นเครื่องศูนย์ไทยหรือไม่

ดู “Model Regions” (ตัวย่อรหัสประเทศ)

ให้เข้าไปที่ “การตั้งค่า” (Setting) >> เลือก “ทั่วไป” (General) >> เลือก “เกี่ยวกับ” (About) เมื่อเข้าแล้วจะมีรหัสโมเดล (Model) ของเครื่องบอกอยู่ ให้ดูว่ามีตัวอักษรลงท้ายด้วย TH หรือไม่ เช่น MD233TH/A, MF355TH/A นั่นคือถ้ารหัสโมเดลไม่มีตัว TH แสดงว่าไม่ใช่เครื่องจากศูนย์ไทย สามารถดูตัวย่อรหัสประเทศของอุปกรณ์ iOS หรือ “Model Regions” ได้ >> ที่นี่ 

ตรวจสอบด้วยเลข IMEI

IMEI เป็นเลขประจำตัวสินค้าเสมือนพาสปอร์ตของอุปกรณ์มือถือ สามารถค้นหา IMEI ได้หลายวิธีเช่นในเมนู “การตั้งค่า” หรือกด *#06# ก็ได้ จากนั้นให้นำเลข IMEI ที่ได้ไปตรวจสอบที่เว็บ iphoneimei.info เราจะพบรายละเอียดต่าง ๆ รวมไปถึงประเทศที่จำหน่ายมือถือ (Country Purchased) เครื่องนั้นด้วยอย่างชัดเจน

ดูหรัสของรุ่นสินค้าที่จำหน่ายในประเทศ

ต้องบอกว่าการดูรหัสโมเดลและ IMEI ของเครื่องนั้นเป็นวิธีที่ดีมาก แต่ก็มีวิธีที่จะดูว่าเป็นเครื่องไทยโดยไม่ต้องเปิดเครื่องหรือใช้รหัสเหมือนกัน นั่นคือการดูรหัสรุ่นสินค้าว่ารุ่นไหนใช้รหัสอะไร ซึ่งทาง Apple กำหนดไว้แล้ว เช่น iPhone XS มีรหัสรุ่น คือ A1920, A2097, A2098 (ญี่ปุ่น), A2100 (จีน) ถ้ารหัสที่ได้มาไม่ตรงกับที่มีอยู่ แสดงว่าอาจเป็นรุ่นสินค้าที่ยังไม่มีในประเทศไทย สามารถดูรหัสของไอโฟนรุ่นต่าง ๆ ได้ >> ที่นี่ 

สรุปแล้วเครื่องนอกกับเครื่องไทย แบบไหนดีกว่ากัน?

ข้อแตกต่างระหว่างเครื่องไทยหรือที่เรียกว่า “เครื่องศูนย์” กับ เครื่องต่างประเทศที่เรียกว่า “เครื่องหิ้ว” นั้น มีจุดสำคัญที่เรื่องการประกันสินค้า โดยเครื่องศูนย์ที่ได้มาจาก iStudio, Apple Store หรือค่ายมือถือโดยตรง จะมีรับประกันสินค้า 1-2 ปีและบริการหลังการขายที่ดี แต่จะมีข้อเสียที่จะถูกลดสเปคลงไป ส่วนเครื่องหิ้วสเปคจะดีกว่าและราคาโดยรวมถูกกว่าเครื่องศูนย์ที่มักจะบวกราคาเพิ่มจากปัจจัยอื่น ๆ แต่มีข้อเสียเรื่องปัญหาเครือข่ายและสัญญาณมือถือ ที่สำคัญอาจไม่มีเวอร์ชั่นภาษาไทยรองรับด้วย

จะเห็นได้ว่าเครื่องไทยมีข้อได้เปรียบที่เรื่องประกันสินค้า เหมาะสำหรับคนที่ต้องการสิทธิพิเศษและบริการที่ดี ส่วนเครื่องนอกจะได้เปรียบเรื่องสเปคและราคาที่ถูกกว่า และไม่สนใจเรื่องการเคลมประกันใด ๆ ตอนนี้ใครอยากได้ไอโฟนดี ๆ สักเครื่อง ตอนนี้ใน Lazada ก็มีโปรโมชั่นมือถือน่าสนใจ แถมยังเป็นเครื่องศูนย์ลดราคาอีกด้วย หาซื้อกันได้กับเทศกาลช้อปฉลองครบรอบ 7 ปีลาซาด้า วันที่ 27 มีนาคมนี้เท่านั้น

   อ่านเพิ่มเติม