เมื่อจีนขายมือถือพับได้ไปแล้ว ฝั่ง Samsung ปี 2019 ล่ะจะมีกับเขาบ้างหรือไม่?

Royale เปิดตัว FlexPai แล้ว ส่วนซัมซุงเตรียมเปิดตัวบ้าง ปี 2562 นี้

ใครที่เป็นคอไอทีคงจะได้ยินข่าวคราวเกี่ยวกับ “มือถือพับได้” กันมาแล้ว หลังจากที่ Royale บริษัทมือถือนิรนามจากจีนเปิดตัว FlexPai สมาร์ทโฟนพับได้ไปเมื่อพฤศจิกายน 2018 ที่ผ่านมา ทำให้กระแสมือถือพับได้เกิดการตื่นตัวขึ้นมาอีกครั้ง และค่ายหนึ่งที่ได้รับผลกระทบนี้มากที่สุดคือ “Samsung”

อันที่จริงแล้ว “มือถือสมาร์ทโฟนพับได้” (Foldable Mobile Phone) เป็นคอนเซปท์ที่เกิดขึ้นมาหลายปีแล้ว บรรดาค่ายมือถือไอทีน้อยใหญ่ทั้งหลายต่างก็ซุ่มพัฒนาสินค้านี้ให้เกิดขึ้นจริง และ Samsung คือค่ายที่ถูกจับตามองมากที่สุด เพราะมักจะออกมาโชว์คอนเซปท์ให้เห็นกันในงานไอทีระดับใหญ่อยู่หลายครั้ง แต่ก็ยังไม่เปิดตัวหรือวางจำหน่าย 100% สักที จนกระทั้งตลอดปี 2017 ข่าวนี้ก็กระพือหนักขึ้น แต่ก็ไร้วี่แววว่าจะได้เห็นมือถือพับได้ฉบับสมบูรณ์

จนกระทั่ง Royale ค่ายมือถือชื่อโนเนมไม่คุ้นหูสักเท่าไหร่จากจีน ประกาศเปิดตัวสมาร์ทโฟนพับได้ FlexPai ลักษณะผสมกันระหว่าง “สมาร์ทโฟน + แท็บเล็ต” โดยสามารถกางออกใช้งานแบบแท็บเล็ต และพับเก็บลดขนาดเหลือครึ่งหนึ่งเป็นทรงสมาร์ทโฟน เปิดตัวเมื่อพฤศจิกายน 2018 และวางจำหน่ายในเดือนถัดมา โดยรุ่น 128 GB ราคา $1,588 (50,400 บาท) และ รุ่น 256 GB ราคา $1,759 (55,850 บาท)

จากตัวเก็งที่น่าจะได้เปิดตัวมือถือพับได้ก่อนใครอย่าง Samsung ถูกค่ายอื่นแซงหน้านำไปก่อน ข่าวคราวของโปรเจ็คนี้จากฝั่งค่ายเกาหลีจึงชัดเจนขึ้นทันที เพราะมีข่าวว่าจะเปิดตัวมือถือพับได้ในงานเปิดตัว Galaxy S10 ถึงอย่างนั้นก็ไม่อาจแน่ใจได้ว่าข่าวนี้จะเป็นความจริง 100% หรือไม่

งานนี้สาวก Samsung และชาวไอทีทั้งหลายต้องติดตามกันต่อไปว่า “มือถือพับได้” จะเปิดตัวและพร้อมวางจำหน่ายอย่างที่ Royale ทำมาแล้วจริงหรือไม่ นอกจากนี้ค่ายไอทีต่าง ๆ เองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ กำลังซุ่มพัฒนาคอนเทนท์นี้อยู่เช่นกัน อย่างไรก็ตามปี 2019 นี้กระแสมือถือพับได้จะเกิดหรือไม่ อันนี้นับว่าน่าจับตามองมาก ๆ เพราะถ้า Samsung เปิดตัวจริง กระแสน่าจะพุ่งกระฉูดกว่าค่ายจีนอย่างไม่ต้องสงสัย

   อ่านเพิ่มเติม