Home Smartphone เปิดตัว Huawei Mate X มือถือพับได้ 5G ราคาเท่าไหร่? สั่งจองได้เมื่อไหร่?

เปิดตัว Huawei Mate X มือถือพับได้ 5G ราคาเท่าไหร่? สั่งจองได้เมื่อไหร่?

มือถือพับจอได้หัวเหว่ย สเปคเครื่อง ที่ไหนสั่งจองล่วงหน้าได้บ้าง

เป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้จริง ๆ สำหรับมือถือพับได้จาก Huawei ที่ประกาศมาก่อนหน้านี้ว่าจะเปิดตัวในงาน Mobile World Congress 2019 ที่บาร์เซโลน่า โดยมือถือดังกล่าวมีชื่ออย่างเป็นทางการแล้วว่า “Huawei Mate X” แต่มือถือเครื่องนี้สเปคจะเป็นอย่างไร ราคาเท่าไหร่ แล้วในไทยจะมีขายที่ไหนบ้างหรือเปล่า?

สเปค Huawei Mate X โดยรวมในตอนนี้

  • หน้าจอหลักเมื่อกาง : 8 นิ้ว (ความละเอียด 2480 x 2200) (8:7:1)
  • หน้าจอนอกเมื่อพับ : 6.6 นิ้ว (ความละเอียด 2480 x 1148) (19:5:9)
  • CPU : Kirin 980
  • RAM : 8 GB
  • ROM : 512GB
  • แบตเตอรี่ : 4,500 mAh + Super Charge 55W
  • กล้องหลัง 3 ตัว : Leica
  • ราคา : 2,299 ยูโร (ประมาณ 82,000 บาท)
  • วางจำหน่าย : กลางปี 2019

จุดเด่นของ Huawei Mate X มีหลายอย่าง เริ่มตั้งแต่ “หน้าจอ” ที่กว้างกว่า ทั้งกว้าง 8 นิ้วเมื่อกางจอ และกว้าง 6.6 นิ้วเมื่อพับจอ ซึ่งเมื่อเทียบกับ Samsung Galaxy Fold แล้วจะใหญ่กว่าเยอะมาก และอาจถนัดมือกว่าสำหรับหลาย ๆ คนด้วย แถมหน้าจอยังเป็นแบบเก็บขอบสนิทไร้ติ่งกวนใจ และมีความบาง 5.4 มม. ซึ่งบางกว่ามือถือพับจอได้ทุกรุ่นที่เปิดตัวมาอีกด้วย

จุดเด่นอีกอย่างที่ Huawei Mate X เหนือว่ารุ่นอื่นคือเป็น “มือถือพับจอได้ระบบ 5G” เครื่องแรกของโลก โดยใช้โมเด็มของตัวเองที่ชื่อ Baolong 5,000 ในการรับสัญญาณ นอกจากนี้ในงานเปิดตัวก็ให้รายละเอียดเรื่องแบตเตอรี่ขนาด 4,500 mAh ที่ชาร์จได้ถึง 85% ภายใน 30 นาที, ใช้พอร์ต USB-C, ใส่ได้ 2 ซิมการ์ด และระบบสแกนลายนิ้วมือใช้เปิดปิดเครื่องที่อยู่ด้า่นข้าง ส่วนเรื่องกล้องนั้นทาง Huawei ไม่ได้แจ้งรายละเอียดอะไรนอกจากเป็นกล้องหลัง 3 ตัวที่ร่วมมือกับทาง Leica เท่านั้น

Huawei Mate X จะมีขายเมื่อไหร่?

คำถามต่อมาหลังจากที่ทั่วโลกทราบการเปิดตัว Huawei Mate X แล้วคือ “สั่งจองได้เมื่อไหร่?” ประเด็นนี้ทั้งในไทยและต่างประเทศยังไม่อาจระบุได้ เพราะทาง Huawei เองก็ยังไม่ระบุวันจำหน่ายที่แน่นอน ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจนัก เพราะฝั่ง Samsung Galaxy Fold เองแม้จะระบุว่าจำหน่ายวันที่ 26 เมษายนนี้ แต่ก็ยังไม่มีประกาศเปิดจองล่วงหน้าแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตามดีลเลอร์รายใหญ่ในไทยทั้งค่ายมือถือ AIS, DTAC และ True รวมไปถึงร้านช้อปออนไลน์ เช่น Lazada และ Shopee ก็ไม่พลาดรับสั่งจองล่วงหน้าพร้อมโปรโมชั่นเสริม เช่น ลดค่าเครื่องลง 50% หรือรับประกันสินค้า 1 ปี เป็นต้น ก็น่าจะเกิดขึ้นกับทั้ง Huawei Mate X และ Samsung Galaxy Fold ที่ยังไม่เปิดจองล่วงหน้าทั้งคู่ในตอนนี้ เผลอ ๆ อาจเปิดจองพร้อมกันเลยก็เป็นได้ใครจะไปรู้

ทั้งหมดนี้คือข้อมูลของมือถือพับได้ระบบ 5G รายแรกของโลก Huawei Mate X แม้ในงานเปิดตัวจะให้รายละเอียดไม่ครบถ้วนเท่ากับฝั่ง Samsung เมื่อหลายวันก่อน แต่เชื่อว่าใครหลายคนอาจตัดสินใจได้แล้วว่าถูกใจเครื่องไหนมากกว่ากัน ส่วนการสั่งจองล่วงหน้านั้นดีลเลอร์รายใหญ่ทั้งหลายไม่ปล่อยผ่านแน่นอน บางทีอาจจะในเร็ว ๆ นี้เลยก็ได้ แต่ก็อยากอดใจรออีกนิดนึงเพราะทั้งสองเครื่องเพิ่งเปิดตัวทั้งคู่

   อ่านเพิ่มติ่ม    

Exit mobile version