วิธีติดตั้ง Play Store ลงมือถือ Samsung สรุปแล้วทำยังไง?

ads

ลงโปรแกรม Google Play บนมือถือสมาร์ทโฟนระบบ Android

ใครที่ใช้มือถือ Samsung หรือระบบ Android อยู่คงคุ้นเคยกับการโหลดสารพัดแอพอยู่แล้ว แต่เคยสงสัยบ้างมั้ยว่ามือถือที่เราใช้อยู่ติดตั้งระบบ Google Play ได้อย่างไร เพราะปกติเปิดเครื่องมาทุกอย่างก็เรียบร้อยหมดแล้ว แล้วถ้าเกิดว่าวันหนึ่งมันหายไปหรือจำเป็นต้องติดตั้งเอง เราควรจะทำอย่างไรดี?

โหลดไฟล์ Play Store แล้วติดตั้งลงในมือถือ

วิธีการคือการติดตั้ง Play Store ด้วยโปรแกรมที่เป็น “สกุลไฟล์ .apk” (Android Package Kit) ซึ่งเป็นสกุลไฟล์ใช้ติดตั้งโปรแกรมบนมือถือระบบ Android

1. ตั้งค่าความปลอดภัยเพื่อให้มือถือยอมรับสถานะความปลอดภัยของไฟล์ .apk ก่อน ทำได้โดยตั้งสถานะเปิดให้ยอมรับไฟล์ที่ระบบมือถือไม่รู้จักในเมนูการตั้งค่า

2. โหลดโปรแกรมเวอร์ชั่นล่าสุดมาใช้ จะโหลดจาก PC แล้วโอนไฟล์เข้ามือถือไปไว้ที่โฟลเดอร์ Android/Apps หรือจะโหลดจากมือถือเก็บไว้เลยก็ได้ โดยไฟล์จะเข้าไปในโฟลเดอร์ Android/Apps โดยอัตโนมัติ

3. ให้เราเข้าโฟลเดอร์ Android / Apps แล้วเปิดโปรแกรมเพื่อติดตั้ง

4. บนจอจะขึ้นหน้าต่างรายเอียดและสิทธิ์ในการติดตั้ง พร้อมแล้วให้กด “ติดตั้ง”

5. ติดตั้งเสร็จแล้วให้เรากด “เปิด”

6. ก่อนจะเริ่มใช้งานจริง ระบบจะให้กรอก Gmail เพื่อยืนยันตัวผู้ใช้งานแอพ พร้อมแล้วให้กด “ยอมรับ”

ติดตั้ง Play Store ลงมือถือด้วยไฟล์ Google Installer

นอกจากจะใช้ไฟล์ Play Store เพื่อติดตั้งได้โดยตรงได้แล้ว ยังมีการโหลด ไฟล์อีกแบบคือ “Google Installer” โปรแกรม .apk อีกแบบหนึ่งที่รวมแอพทั้งหมดของ Google ไว้ในไฟล์เดียว เงื่อนไขโดยรวมกยังเหมือนเดิม เพียงแต่ก่อนจะกดติดตั้ง จะมีเมนูให้เลือกว่าเราจะติดตั้งแอพไหนของ Google ก็ได้ เช่น Gmail, Google Map, Google Chrome ให้เลือก Play Store (หรือแอพอื่นที่มีใน Google) แล้วติดตั้งตามปกติ แล้วยืนยันตัวผู้ใช้ต่าง ๆ ให้เรียบร้อย

อาจจะชวนสับสนเล็กน้อยสำหรับชาว Android ที่ไม่เคยลงโปรแกรมบนมือถือเองมาก่อน เพราะปกติค่ายมือถือจะจัดแจงให้หมดแล้ว ซึ่งความจริงแล้วไม่ยากอย่างที่คิด และยังสามารถนำไปใช้ในกรณีฉุกเฉินได้อีกด้วย แต่ไฟล์ .apk นี้ถือเป็นไฟล์ที่ความปลอดภัยต่ำ เพราะเป็นการดึงไฟล์คนละประเภทกับระบบมือถือเข้ามาใช้งาน จึงต้องจัดการเรื่องความปลอดภัยแก่เครื่องเสียก่อน

   อ่านเพิ่มเติม